Người ấy sống mãi trong lòng tôi: người bạn thân hay nhất – Ngữ văn lớp 8

0
18

Đề bài: Kể chuyện về một người bạn thân sống mãi trong lòng em.

Bạn có cái tên rất lạ – nghe như tên con trai: Việt Anh. Lần đầu tiên nghe đến tên em, tôi đã bật cười và ấn tượng ngay với cô gái gầy gò, nhỏ nhắn và có vẻ ngoài kẹo ngọt. Việt Anh thấp hơn tôi, tóc cô ấy cắt rất tươi. Nhưng ngoài cái tên con trai, bạn còn có một điều buồn cười khác: bạn có một chiếc răng nanh bị sâu. Nó bị thủng lỗ đen. Điều đó làm cho nụ cười của bạn rất buồn cười. Tôi chủ động đến nói chuyện với bạn vì những ấn tượng rất vui đó.

Càng nói chuyện, chúng tôi càng tìm thấy nhau và hai chúng tôi trở thành bạn thân. Tuy ở cùng xóm nhưng phải đến lúc đó – học lớp 1 trường làng, chúng tôi mới biết nhà nhau. Nhà Việt Anh hai tầng khang trang. Ở làng tôi hồi đó, hầu hết nhà lợp ngói, ít nhà mái bằng, nhà lầu – nhà giàu mới có. Trong khi những người lớn – kể cả bố mẹ tôi – phải đi làm đồng cả ngày thì tôi thấy mẹ Việt Anh chỉ ở nhà nấu nướng và dọn dẹp. Tôi thấy Việt Anh nói với tôi rằng bố bạn là giáo viên ở một trường quân sự lớn. Nhưng bạn đi làm suốt, tôi không bao giờ gặp bạn. Lần đầu tiên đến nhà bạn, tôi trở nên dè dặt, nghĩ rằng mình ít chơi với Việt Anh hơn… Nhà tôi nghèo hơn nhà bạn rất nhiều. Nhà tôi lợp ngói mỗi mùa mưa phải hứng nước trong nhà, tát nước ngoài sân. Trong khi bạn có thể nhìn thấy các thiết bị điện ở khắp mọi nơi trong nhà của bạn, thì tôi vẫn phải học với đèn dầu hỏa. Vì thế, nhiều lần Việt Anh giục tôi về nhà chơi nhưng tôi vẫn chần chừ, chần chừ. Bạn sẽ coi thường tôi! Tôi cứ lảng tránh những câu chuyện với các bạn trong lớp, những lời mời đến nhà bạn chơi…

Rồi một hôm tôi đang đi kiếm củi. Thay đồng phục, tôi khoác lên mình bộ quần áo rách vá. Đang tìm gánh lá, cắt dây chuối để bó củi, chợt nghe tiếng gọi quen thuộc:

– Nhung! Nhung!Trời ơi, Việt Anh. Tôi chạy ra sân.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích tình cảm cha con trong Chiếc lược ngà hay nhất

– Làm thế nào bạn tìm thấy nhà của tôi …!

– Tôi hỏi mọi người. Em mang búp bê sang nhà bạn chơi.

Việt Anh vui vẻ bước vào nhà tôi. Bỏ qua khoảng sân rêu phong trơn trượt, cả bức tường loang lỗ những mảng vữa. Bạn vô tư ngồi xuống chiếc giường duy nhất trong nhà với những con búp bê có thể mở mắt và nhắm mắt.

– Ôi… Tao phải đi lấy củi đây…

– Đi kiếm củi? Tôi mang nó về nhà. Tôi có rất nhiều trong nhà của tôi.

Rồi bạn bỏ đồ chơi háo hức kéo tôi về nhà. Vì vậy, chúng tôi ngày càng thân thiết hơn, gần gũi hơn và gần gũi hơn. Cô búp bê xinh đẹp có tên là Nguyệt Hằng và được chúng tôi may cho những bộ quần áo thật đáng yêu. Vườn chuối nhà tôi đã mấy lần hai anh em bói bằng cách dùng dao rạch ngang thân cây (trong khi má bảo chặt nhẹ hai ba nhát!). Và biết bao hàng rào, hàng cây trong xã in dấu chân của hai cô bé đi kiếm củi, nhặt lá… Thời gian bình yên trôi qua. Hết lớp một, hai đứa học chung với nhau và đều là học sinh giỏi. Bố Việt Anh thưởng cho bạn một chuyến đi chơi. Khi về, bạn mang cho tôi rất nhiều quà: bánh kẹo, đồ chơi,… Tôi còn đang lưỡng lự, băn khoăn thì trước quà của Việt Anh, bạn nhìn tôi lén lút:

– Này, chúng ta là chị em kết nghĩa!

Tôi sửng sốt nhìn Việt Anh.

– Phần kết luận? có nghĩa là gì?

– Họ không phải là anh em ruột nhưng coi nhau như chị em.

Không đợi tôi hỏi lại, bạn kể cho tôi nghe bạn đã xem bộ phim đó như thế nào, người ta thề nguyền sống chết vì nhau như thế nào.

-Cắt ít tóc thì được, nhưng cắt tay cho máu đau lắm.

– Không, chúng tôi không cắn tay cho chảy máu. Bạn có thể lấy một cái gì đó màu đỏ.

Vì vậy, chúng tôi đã tuyên thệ chị em. Lén lấy một ít tóc vàng, chúng tôi trộn tóc với nhau và chia thành hai phần bằng nhau, mỗi người giữ một nửa. Việt Anh còn viết hai tờ “Hiệp ước” giống hệt nhau với những câu “sống chết có nhau”, “sướng khổ có nhau”… khiến tôi khá lo lắng. Rồi ông mấp máy môi thật mạnh để mực trong chiếc bút bi đỏ ứa ra và “hướng dẫn” tôi miết ngón trỏ vào mực, chỉ vào hai tờ “Giấy chứng nhận hiệp ước”. Cô ấy tự xưng là em trai và gọi tôi là chị vì tôi cao hơn. Cho thân mật, Việt Anh đổi tên là Vịt, còn tôi gọi là Béo vì béo. Đó là cách tôi trở thành em gái của Vịt. Tuổi thơ êm đềm trôi qua bốn năm. Rồi một hôm, Vịt khóc chạy sang nhà tôi. Tôi bàng hoàng hết cả người, tôi chưa bao giờ thấy một con vịt nào kêu cả. Nhưng giờ đây, trước mắt tôi, cô ấy nức nở, thổn thức theo từng nhịp đập. Vịt cho biết, bố mẹ Vịt chia tay, bố không còn khả năng làm giáo viên. Tức là từ đó Vịt sống với mẹ, bố Vịt về quê ở Hà Tĩnh. Mẹ Vịt làm ruộng như bao người khác. Đồ đạc trong nhà dần dần phải bán đi. Đi học về, em nhặt củi ven đường nấu cơm, đun nước. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Một hôm tôi giật mình nghe cô giáo nhắc tên Việt Anh trong danh sách chậm nộp tiền. Tôi lặng lẽ liếc nhìn cô bạn thân. Mặt mày thật đáng thương. Ngay hôm đó, tôi háo hức rủ Vịt chạy quanh các lớp trong trường để nhặt giấy vụn bán lấy tiền đóng học. Nhưng học phí hàng tháng, rồi tiền nhập học, quỹ lớp,… cả lớp tôi lo lắng. Chúng tôi đã thu một ít tiền đặt cọc cho bạn nhưng tất nhiên bạn đã từ chối. Dần dần, tôi phát hiện ra một sự thật khủng khiếp: Vịt không ăn cơm đã hơn một tháng rồi. Lâu ngày nhà hết gạo, anh em chỉ ăn khoai, củ. Dù còn nhỏ nhưng một đứa học sinh lớp 4 như tôi cũng biết không có cái ăn là như thế nào. Mẹ Vịt không nuôi được Vịt nữa… Và chuyện gì sẽ xảy ra, mùa hè năm lớp 4, tôi đã khóc nấc lên khi Vịt báo tin mình đang sống với bố ở Nghệ An. Trước ngày Vịt ra đi, chúng tôi đã viết trong nước mắt “Giấy chứng nhận hiệp ước” và hẹn mười năm sau gặp lại. Vịt kể, lúc đó cả hai đã học đại học, có công việc làm thêm, có tiền và có thể đi xa thăm nhau. Tôi như người mất hồn những ngày sau đó. Tôi không muốn chơi với ai nữa. Nhưng tôi vẫn phải tập trung vào việc học của mình vì tôi sợ rằng nếu tôi không vào đại học, tôi sẽ không thể gặp Vịt của mình. Và hơn thế nữa, tôi cũng không muốn kém hơn người chị kết nghĩa của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Trong những năm qua, Duck đã viết thư cho tôi mọi lúc. Nhiều. Vịt nói thế, Vịt có rất nhiều bạn, ai cũng quý Vịt nhưng Vịt không bao giờ quên em. Tôi tin điều đó, niềm tin của tôi dành cho Vịt không bao giờ thay đổi. Điều duy nhất tôi sợ là thay đổi bản thân. Tôi nhận ra điều đó khi vào một ngày hè khắc nghiệt, tôi xem trên ti vi cảnh một vùng đất bị lũ lụt nhấn chìm. Bao nhiêu trâu bò, bao nhiêu mái nhà, bao nhiêu đồ đạc… bị cuốn trôi… Tôi giật mình khi nghe tên vùng bị ảnh hưởng: Đức Thọ, Hà Tĩnh, trời ơi, đó là quê Việt Anh! Vì thế anh đã chịu nhiều khó khăn, nhiều mất mát,… nhưng chưa bao giờ anh than phiền với em. Không, đúng hơn, tôi chưa bao giờ hỏi bạn. Em nhớ những câu chúc vội vàng, những câu chúc rất sáo rỗng… anh gửi cho em. Và nghẹn ngào nhớ những lá thư đến rất gấp trong ngày sinh nhật, tết ​​hay giáng sinh của em,… Vâng, dù em có thế nào thì tình cảm mà Việt Anh dành cho em vẫn không hề thay đổi, nó giống như tên cuốn sách của em vậy. tặng tôi vào ngày sinh nhật vừa rồi: “Forever is love” .

Tôi ấp ủ trong mình những ước mơ lớn trong tương lai và ước mơ mười năm sẽ không bao giờ dừng lại. Hình ảnh người bạn thuở ấu thơ sẽ không bao giờ phai mờ trong tôi bởi trong tim vẫn còn nguyên một tình yêu mà hai đứa đã thắp cho nhau những ngày thơ ấu.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về vấn đề trang phục học đường hay nhất (dàn ý – 10 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-1.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi