Những Vấn Đề Môi Trường Hiện Nay Như Thế Nào, Thực Trạng Môi Trường Hiện Nay

0
222

Ô nhiễm môi trường là gì? Các dạng ô nhiễm môi trường chính? Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như thế nào? Nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm môi trường? Ô nhiễm môi trường gây ra hậu quả nghiêm trọng ra sao? Các biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Đang xem: Vấn đề môi trường hiện nay như thế nào

Mức độ ô nhiễm môi trường do vụ cháy trên gây ra dù ít hay nhiều cũng đang góp phần làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ô nhiễm môi trường, vấn đề đã và đang được quan tâm rất nhiều và cũng chưa bao giờ thôi “nóng” trên các mặt báo. Hằng ngày trên các phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói đến những cụm từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp,…..Ô nhiễm môi trường có nguy cơ nghiêm trọng hơn theo thời gian và cũng không còn là vấn đề riêng của bất kỳ một quốc gia nào mà trở thành vấn đề chung của cả thế giới, cả nhân loại. Môi trường gắn liền với sự sống của nhân loại nhưng phải chăng chính sự sống của con người lại đang huỷ hoại đi môi trường? 

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm môi trường? Thực trạng của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như thế nào? Cần làm gì để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra để bảo vệ môi trường sống của nhân loại?,…..v…v…. Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên cũng như nắm rõ hơn những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường trong bài viết sau đây nhé. 

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?

*

ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hoá học, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây tác hại tới sức khoẻ của con người. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động lớn tới môi trường.

Các dạng ô nhiễm môi trường chính là ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường không khí và các loại ô nhiễm khác. 

CÁC DẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG CHÍNH

*

CÁC DẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG CHÍNH

Ô nhiễm môi trường đất

Hiện tượng ô nhiễm môi trường đất xảy ra là hậu quả của các hoạt động do con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt qua giới hạn sinh thái. 

Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nguồn tài nguyên quý giá cho sự tồn tại và phát triển của con người. Tuy nhiên,mật độ dân số ngày càng tăng, cùng một số nguyên nhân chủ quan khác mà môi trường đất ngày càng bị xuống cấp, có nguy cơ ô nhiễm cao.

 Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là sự biến đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất vật lý-hoá học-sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật, làm giảm độ đa dạng của sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất. 

Nước bị ô nhiễm là do sự phú dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng oxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thuỷ vực. Ở các đại dương, nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước là do tràn dầu.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi.

Các loại ô nhiễm khácÔ nhiễm môi trường ánh sáng bao gồm xâm lấn ánh sáng, giao thoa thiên văn, chiếu sáng quá mức.Ô nhiễm môi trường tiếng ồn bao gồm tiếng ồn máy bay, tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn trên đường.Ô nhiễm môi trường nhựa là sự tích tụ các chất nhựa và vi dẻo trong môi trường gây ảnh hưởng xấu đến động vật hoang dã và con người.Ô nhiễm môi trường phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX do sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và triển khai vũ khí hạt nhân.Ô nhiễm môi trường nhiệt là sự biến đổi nhiệt độ trong các vùng nước tự nhiên do ảnh hưởng của con người

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY

*

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY

Trên thế giới hiện nay hầu như ô nhiễm môi trường đã xuất hiện với một phạm vi rộng lớn. Dấu hiệu để con người nhận biết ô nhiễm môi trường đang diễn ra đó chính là sự gia tăng ngày càng nhiều của những biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, nóng lên toàn cầu, mưa axit phá huỷ các công trình kiến trúc, gây tổn thương hệ sinh thái, suy giảm tầng ozon, tạo ra nhiều lỗ thủng lớn làm cho tia bức xạ cực tiếp lớn hơn.

Nhiệt độ của Trái Đất đang có xu hướng tăng lên rõ rệt từ 0,6 đến 0,7 độ C và các nhà khoa học dự báo sẽ còn khả năng tăng từ 1,4 đến 5,8 độ C trong vòng 100 năm tới.

Tình trạng ô nhiễm biển cũng đang diễn ra ở mức nghiêm trọng với sự xói mòn của bờ biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, các rạng san hô cũng đang đối mặt với ô nhiễm.

Nhiều bãi rác tự phát được hình thành, gây ô nhiễm không chỉ cho môi trường đất mà còn cả môi trường nước, không khí. Đa dạng sinh học suy giảm, đất đai dần trở nên bạc màu.

Ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn, bụi bặm cùng các chất thải rắn có nguy cơ gây hại ngày càng cao. Sự gia tăng trong ống xả khí thải và chất rắn trong các hoạt động công nghiệp ngày càng cao tác động trực tiếp đến sức khỏe của người lao động và môi trường sống.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

*

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNGÝ thức người dân

Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn thua”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Tỵ Năm 2021: Hứa Hẹn 1 Năm Thăng Hoa Rực Rỡ, Xem Tử Vi Tuổi Tỵ Năm 2021 Tân Sửu

Thói quen trong sinh hoạt hằng ngày cũng góp phần tạo nên ô nhiễm môi trường, việc sử dụng túi nilong, không phân loại rác thải, xả rác bừa bãi,….

Do chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp

Theo đó, các nhà máy, xí nghiệp thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý. Nếu không xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường sẽ khiến khiến môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Ngoài ra, tại các nhà máy sử dụng các nhiên liệu hoá thạch làm chất đốt đã tạo các khí CO2, CO , N0x, SO2… Các khí thải này cũng gây ô nhiễm không khí trầm trọng, thậm chí là gây nên hiệu ứng nhà kính.

Do các chất độc hại, hoá chất bảo vệ thực vật

Đó là các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học dư thừa do người dân sử dụng không hết vứt lung tung, bừa bãi. Các chất thải này sẽ ngấm dần vào nguồn nước ngầm dưới lòng đất, ao hồ… Điều này không chỉ làm ô nhiễm đất mà còn ô nhiễm nước ngầm. Thậm chí, những chất độc hại này còn có thể bị đưa ra biển gây nên hiện tượng “thuỷ triều đỏ”…

Do chất thải rắn

Nhiều cơ sở đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người dẫn tới sự gia tăng của chất thải rắn

Nguồn gốc chất thải rắn có thể đến từ sinh hoạt, từ khu công nghiệp hay cơ sở y tế. Các chất thải này không được xử lý trước khi thải ra môi trường và tích tụ lâu dài trong môi trường. Điều này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất. Đồng thời còn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khoẻ con người.

Do khói bụi

Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫ đến tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng này thường xảy ra tại các thành phố lớn, mật độ xe đông đúc…

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Một số hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

Một số cô quan chức năng cũng chưa thật sự quan tâm đến vấn đề bảo về môi trường, chưa có biện pháp chế tài thật sự hiệu quả để xử lí các trường hợp vi phạm.

NHỮNG HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CỦA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Đối với sức khoẻ con người:

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khoẻ con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến sức khoẻ con người mà chủ yếu là hệ hô hấp. 

Một số bệnh do ô nhiễm không khí gây ra: viêm phế quản, hen suyển, chóng mặt, đau đầu, các vấn đề về tim mạch, rối loạn neurobehavioral,….Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi,… 

Ngoài ra, vấn đề về biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ tăng giảm bất thường, gây ra các bệnh như đột quỵ, chuột rút do nhiệt hoặc gây tử vong.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước đối với sức khoẻ con người

Nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người.Các bệnh gây ra cho ô nhiễm nước là tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu…Vấn đề hô hấp, phát ban da cũng là một trong những vấn đề sức khoẻ mà ô nhiễm nước gây ra.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với sức khoẻ con người

Ô nhiễm đất ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản, làm nông sản nhiễm độc và người sử dụng nông sản đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về sức khoẻ.

Các bệnh có thể gây ra khi sử dụng nông sản bị nhiễm độc là gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em…

Đối với hệ sinh thái:

Ô nhiễm môi trường sẽ dẫn tới sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi.

Xem thêm: Xem Điểm Thi Thpt, Tra Cứu Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2016 Theo Tên, Số Báo Danh

Mối đe doạ chính và tác động trực tiếp đối với hệ sinh thái chính là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng. Mặc dù không dẫn tới tuyệt chủng nhưng việc cây cối bị chết sẽ dẫn tới cấu trúc loài bị giảm.

Đối với kinh tế-xã hội:

Theo đó, ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng đối với môi trường kinh tế – xã hội. Cụ thể:

Gây thiệt hại về kinh tế do nhiều bệnh tật, làm sức khoẻ con người suy giảm, ảnh hưởng lớn đến kinh tế mà trực tiếp là vấn đề về nguồn lao độngGây thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng đến nông sản và thuỷ sản, nông sản và thuỷ sản trong môi trường bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ lớn bị nhiễm độc và không thể sử dụng được, làm giảm năng suất, sản lượng.Gây thiệt hại đối với hoạt động du lịch, các khu vực bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan tự nhiên, giảm hoặc mất khả năng trở thành địa điểm tham quan, du lịch.Gây thiệt hại về kinh tế do phải cải thiện môi trường, chi phí để cải thiện môi trường là một con số không hề nhỏ, ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính quốc gia. 

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

*

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNGNâng cao ý thức của người dân, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tungHạn chế sử dụng chất tẩy rửa để ngừa tắc cống thoát nướcHoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Có biện pháp xử lý, răng đe mạnh tay với các trường hợp vi phạm.Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tếThường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trườngNâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trườngĐầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đạiTrồng cây, gây rừngChôn lấp và đốt rác thải một cách khoa họcSử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trờiTái chế rác thảiPhòng chống ô nhiễm từ sinh hoạt hằng ngày như phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi nilong,…Sử dụng những sản phẩm hữu cơTuyên truyền về hậu quả của ô nhiễm môi trường, tổ chức các buổi giáo dục ý thức cho các thế hệ trẻ như học sinh, sinh viên,….Sử dụng điện hợp lý

Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, có thể nói sự tồn tại của nhân loại gắn liền với sự tồn tại của môi trường. Tuy nhiên,do nhiều nguyên nhân, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn hằng ngày diễn ra và có nguy cơ ngày một nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta hiện tại và cả những thế hệ sau. Qua bài viết này,Công ty Trung Sơn hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả khi môi trường bị ô nhiễm cũng như các biện pháp để bảo vệ môi trường. Nắm được các biện pháp bảo vệ môi trường các bạn có thể từ những hành động nhỏ nhất, thay đổi một vài thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày để góp phần giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng chung tay vì một môi trường xanh sạch đẹp. 

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi