Phân tích chi tiết Diêm Vương xử kiện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay nhất – Ngữ văn lớp 10

0
72

Bài giảng Chuyện quan tòa đền Tản Viên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Trong truyện Phiên xử đền Tản Viên, chi tiết xử án Diêm Vương là chi tiết có ý nghĩa. Hãy phân tích.

Tướng địch đã chết, nhưng hắn vẫn tiếp tục gây tội ác. Linh hồn của hắn mạo danh thổ thần, hại người tốt qua mắt Diêm Vương. Hành động của mình Diêm Vương không biết vì tìm cách mua chuộc các vị thần ở các ngôi đền lân cận nên bị bao che, trong khi các quan xét của Diêm Vương thì dối trá, gian trá.

Trên không biết, dưới không dám gọi, thế là thần tướng giặc ra sức hành hạ, khinh bỉ đủ thứ. Gây nên bao cảnh tang thương. Ngô Tử Văn đốt chùa diệt trừ yêu ma lấy lại công bằng, đem lại hòa bình nhưng oan hồn của tướng giặc lại ngang nhiên kiện anh nơi âm phủ. Diêm Vương tiến hành xét xử, nghe đôi bên giải quyết, xem xét chứng cứ, cuối cùng tìm ra kẻ đúng tội: Tử Văn được trọng đãi sau khi giữ chức phán quan đền Tản Viên, những người vô trách nhiệm, pha trò. hành vi sai trái bị trừng phạt thích đáng.

Chi tiết Diêm Vương xử án là chi tiết có ý nghĩa. Trước hết, nó thể hiện niềm tin của con người thời trung cổ về một thế giới khác tồn tại bên cạnh thế giới vật chất. Cõi âm, đó là nơi con người sẽ phải đến để nhận sự phán xét và đền đáp cho những việc làm của mình khi còn sống. Đó là niềm tin vào luân hồi, quả báo sau khi chết của người xưa. Từ đó mang ý nghĩa khuyên nhủ, giáo dục con người. Đồng thời, ở đây công lý được thực thi ở âm phủ chứ không phải ở trần gian, điều này cho thấy thế giới vật chất còn nhiều bất công nhưng khát vọng công lý của con người vẫn chưa được thực hiện. Mặt khác, sự kiện Diêm Vương xử án khiến xung đột kịch tính của truyện được đẩy lên cao trào, bởi lúc đó thiện và ác phải đối đầu với nhau để giành lấy công lý thực sự. Đó chính là bối cảnh để nhân vật chính Ngô Tử Văn có dịp thể hiện bản lĩnh, khí phách của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê hay nhất

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chuc-chuc-phan-su-den-tan-vien.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi