Phân tích đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
19

Phân tích bài học đầu đời hay nhất

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Bài học đường đời đầu tiên” của Tô Hoài.

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên – Cô Trương San (giáo viên )

Tô Hoài được biết đến là nhà văn thiếu nhi. Với lối viết sinh động, hấp dẫn trong nhiều thập kỷ qua, các tác phẩm của ông đã trở thành món ăn tinh thần của thiếu nhi. Và ai cũng biết đến Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn – một tác phẩm xuất sắc của Tô Hoài và đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên là chương mở đầu cho những biến cố trong cuộc đời Dế Mèn. Đoạn văn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Dưới ngòi bút tài hoa của Tô Hoài, chân dung Dế Mèn hiện lên thật đẹp và sinh động. Để làm nổi bật vẻ đẹp của chàng dế trẻ tuổi lực lưỡng, Tô Hoài đã liệt kê hàng loạt chi tiết miêu tả ngoại hình của Mèn: móng vuốt bóng loáng, móng vuốt ở chân, tiếng bật cứng và sắc như thanh gươm. Không chỉ vậy, đôi cánh của Dế cũng rất đẹp, dài dài xuống tận đuôi, thân hình có màu nâu bóng, rắn rỏi, khỏe mạnh,… Và chú rất tự hào về vẻ đẹp của mình. Không chỉ miêu tả ngoại hình mà qua ngoại hình, người đọc phần nào thấy được những nét tính cách của nhân vật. Chú dế của mình không chỉ có sức khỏe dẻo dai, co chân giẫm lên cỏ, tung cánh nhảy theo tiếng kêu lạo xạo,… chú dế còn tự hào với bộ râu quai nón dũng mãnh, bước đi luôn uy nghiêm tỏ ra phong độ. của một võ sĩ; Bản tính Dế Mèn còn xốc vác, dám đi cà khịa với lũ trẻ hàng xóm và tự cho mình là đứng đầu thiên hạ. Bằng việc sử dụng hàng loạt biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, cùng với khả năng quan sát tỉ mỉ, khả năng chắt lọc ngôn ngữ tinh tế, trí tưởng tượng phong phú, Tô Hoài đã phác họa một chân dung chú Dế Mèn cường tráng, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. . Dế Mèn cũng giống như một chàng thanh niên, vừa tự tin, yêu đời, vừa tự hào về bản thân nhưng vẫn có phần nóng nảy, kiêu căng, ngông cuồng.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Giới thiệu một đồ dùng trong học tập hoặc trong sinh hoạt xem nhiều nhất (dàn ý – 8 mẫu)

Cũng chính sự tự hào, phấn khởi, tự ái sắp được đứng trên đỉnh thế giới mà Dế Choắt đã gây ra những chuyện hết sức đau lòng. Nhà văn đã rất tỉ mỉ khi dựng lên một bức chân dung tương phản giữa Dế Mèn và Dế Choat – người bạn hàng xóm của Men. Trái ngược với vẻ ngoài vạm vỡ của Dế Mèn, Đê Choát là một gã gầy gò, ốm yếu, trông như một con nghiện thuốc phiện. Theo yêu cầu của Choat, Men khinh bỉ bác bỏ. Nhưng đó không phải là vấn đề đáng quan tâm đối với một anh chàng vừa vụng về vừa kiêu ngạo. Chỉ đến khi vì sự ngu ngốc của mình, Mèn trêu chị Cốc và dẫn đến cái chết thương tâm của Dế Mèn, Mèn mới nhận ra lỗi lầm của mình. Dế Mèn điên tiết trêu chọc chị Cốc, thấy chị Cốc giận dữ, Dế Mèn cho rằng mình có hang sâu bèn chui vào hang để tránh hậu quả. Cái mỏ của Cốc liên tục giáng xuống người Choo gầy gò, yếu ớt khiến Choo bị vẹo cột sống. Đến khi chị Cốc đi rồi, Mèn mới dám lồm cồm bò dậy, thấy Dế Choát không gượng dậy được nữa và nghe những lời trăn trối của Dế Choát, Mèn vô cùng đau xót, ân hận. Những lời trăn trối của Dế Choát là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn, bài học đau đớn phải trả giá bằng tính mạng của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể lại một việc tốt em đã làm để bảo vệ môi trường | Tập làm văn lớp 3

Bằng việc sử dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật: so sánh, nhân hóa,… Cách kể chuyện hấp dẫn, ngôn ngữ phong phú, sinh động, những câu nói dân gian “kém quá”, “ăn nói trắng trợn”… đã làm cho câu chuyện về bài học đường đời thêm phần hay, hấp dẫn.

Qua đoạn trích Bài học đầu đời, người đọc không chỉ thấy được những nét đẹp về ngoại hình của Dế Mèn mà qua lỗi lầm, bài học đầu đời của Mèn, chúng ta cũng rút ra được bài học cho mình. : phải luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh, không được kiêu căng ngạo mạn, không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây hại cho người khác.

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

bai-hoc-duong-doi-dau-tien.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi