Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài Mẹ tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
103

Phân tích hình ảnh người mẹ trong bài Người mẹ tuyệt vời nhất của tôi

Đề bài: Phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

Bài giảng: Mẹ tôi – Cô Trương San (giáo viên )

Mẹ tôi là nội dung trong truyện thiếu nhi Những tấm lòng cao cả của Etmodo de Amisi, cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Đoạn văn thể hiện tấm lòng bao la của người mẹ đối với đứa con thân yêu của mình.

Bức thư được bố của Enrico viết trong hoàn cảnh Enrico có thái độ vô lễ với mẹ, người bố viết bức thư này nhằm giúp Enrico suy nghĩ, nhận ra và sửa chữa những sai lầm của mình.

Để Enricho nhận ra sai lầm của mình, người cha đầu tiên bày tỏ sự đau buồn, tức giận và đôi chút thất vọng. Thái độ đó được thể hiện rõ qua những lời lẽ gay gắt, mạnh mẽ: “con đã vô lễ với mẹ”, “bố không kìm được cơn giận”. Trong đoạn đầu tiên của bức thư, ông rất nghiêm khắc với những lỗi lầm của con trai mình, thậm chí ông còn cảnh cáo: “Con không bao giờ được làm chuyện như vậy nữa”. Lời lẽ nghiêm khắc và thái độ dứt khoát của ông, tuy hơi nặng nề nhưng đã tác động một phần đến nhận thức của Enricho.

Để Enrico nhận ra rằng việc thiếu kính trọng mẹ là hoàn toàn sai lầm, bức thư đã gợi lên hình ảnh mẹ hiền dịu, một hình ảnh giản dị nhưng vô cùng rộng lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập Giáo trình Hán ngữ Quyển 2

Trước hết, mẹ Enrico có một tình yêu thương con sâu sắc, cao cả. Bà đã tận tụy, ngày đêm chăm sóc Enricho trong những ngày anh bị ốm: “thức suốt đêm, thu mình trong nôi canh chừng tiếng thở hổn hển của con, quằn quại vì sợ hãi, khóc nức nở. những lúc tưởng chừng có thể mất con”, bà cũng như bao người mẹ khác, luôn quan tâm, chăm sóc và hết lòng vì con. Thậm chí, mẹ có thể vì con mà hy sinh, “bỏ một năm sướng” để “tránh một giờ đau” những hình ảnh tương phản kết hợp với “mẹ có thể van xin để nuôi con, có thể hy sinh tính mạng để cứu sống con mình”. càng tô đậm thêm đức hi sinh và tình yêu thương của mẹ dành cho đứa con thân yêu.

Không chỉ yêu thương bạn, mẹ còn có một vị trí vô cùng quan trọng đối với bạn. Mẹ là điểm tựa, là sự chăm sóc, che chở suốt cuộc đời con: “Con tha thiết mong được nghe lại tiếng mẹ, được vòng tay mẹ đón về”, dù lớn lên con vẫn cảm nhận được điều đó. Con cảm thấy yếu đuối khi không có mẹ che chở. Bất hạnh và đau đớn nhất đối với người con là không có mẹ: “ngày buồn nhất là ngày con mất mẹ”. Bằng những lời lẽ vừa tha thiết, vừa xúc động, vừa nghiêm khắc, Người đã cảnh cáo những người cha đã cho thấy vai trò to lớn của người mẹ trong cuộc đời mỗi người và “ai chà đạp lên tình yêu thì thật đáng xấu hổ và nhục nhã”. yêu nó”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng hay nhất (3 mẫu)

Đoạn văn đã thể hiện chân dung người mẹ với tình yêu thương con sâu sắc, mãnh liệt. Qua hình ảnh người mẹ của Enrico, ta thấy người mẹ với tình yêu thương bao la, vĩ đại có vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải yêu thương, kính trọng cha mẹ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

me-toi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi