Phân tích nhân vật Dế Mèn trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
331

Phân tích nhân vật Dế Mèn trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Dế Mèn trong truyện “Bài học đường đời đầu tiên”.

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên – Cô Trương San (giáo viên )

Dế Mèn phiêu lưu ký là truyện thiếu nhi đặc sắc nhất của nhà văn Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu ký là câu chuyện hay và hấp dẫn kể về hành trình phiêu lưu của chú Dế Mèn qua nhiều vùng đất và thế giới. loài vật khác, để thể hiện khát vọng cao đẹp của tuổi trẻ. Bài học đường đời đầu tiên là đoạn trích miêu tả sinh động vẻ đẹp ngoại hình của chú dế trẻ tuổi nhưng tính tình còn ngông nghênh, ngang tàng, sau một thời dại dột và hối hận, chú đã rút ra được bài học đầu tiên. đầu tiên cho chính mình.

Gia đình Dế Mèn có ba anh em, sau khi Dế Mèn sinh con được vài ngày, mẹ Dế Mèn quyết định cho dế ra ở riêng. Đây là điều kiện thuận lợi để Dế Mèn tự do khám phá thế giới, trải nghiệm cuộc sống muôn màu, thú vị.

Ngay ở đoạn mở đầu Tô Hoài đã cho người đọc thấy Dế Mèn cũng là người biết sống khoa học: “Vì ăn uống điều độ, làm việc điều độ nên tôi lớn lên rất nhanh”, đó là nhịp sống thường ngày. nhưng “Tôi sớm trở thành một vận động viên cricket trẻ mạnh mẽ”. Bằng óc quan sát kĩ lưỡng, nhà văn đã tái hiện chân dung chú bé Dế Mèn thật đẹp và sinh động. Thân hình chú chắc khỏe, đôi chân bóng loáng, móng vuốt ở chân và lưng ngày càng cứng và sắc như lưỡi dao, chỉ cần liếc một cái là những ngọn cỏ đã rơi rụng. Đôi cánh dài phủ xuống đầu đuôi. Cơ thể có màu nâu bóng, soi gương được, trông rất khỏe mạnh nên anh rất tự tin và tự nhận mình rất ưa nhìn. Bộ râu dài cong vút, hàm răng đen nhánh như hai lưỡi dao máy đang hoạt động khiến Dế Mèn càng thêm tự hào về bản thân, nên mỗi bước đi của Mến cũng trở nên uy nghiêm, uyển chuyển. phong cách võ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ “Cá không ăn muối cá ươn, Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Không dừng lại ở đó, qua việc miêu tả chi tiết ngoại hình Tô Hoài còn bộc lộ những nét tính cách khác nhau của Dế Mèn. Nam là một thanh niên tự tin, yêu đời, luôn tự hào về bản thân, “tự hào” với họ hàng, làng xóm về bộ râu dài cong vút, tự hào về vẻ đẹp khỏe khoắn với thân hình nâu bóng. mập mạp, răng như hai lưỡi liềm máy. Nhưng tiếc thay, Mến cũng là một kẻ kiêu ngạo, bốc đồng, dám trêu chọc những người hàng xóm mà không biết rằng thực chất họ chỉ nhường nhịn chứ không muốn dây dưa với mình. Tôi luôn nghĩ mình là một tay đáng gờm, “chắc sắp đứng đầu thiên hạ”.

Bản tính kiêu căng, hống hách đã khiến Dế Mèn có một bài học nhớ đời, bài học đắt giá phải trả bằng tính mạng của người hàng xóm – Dế Choát. Dế Choắt là một người gầy gò, ốm yếu (cánh ngắn cũn cỡn, thân dài như một gã nghiện thuốc phiện, sống luộm thuộm,…) một lần nhờ Mến giúp đỡ nhưng trái ý. Choát chỉ nhận được sự khinh thường và từ chối của Dế Mèn. Nhưng Dế Mèn không quan tâm đến điều đó. Bản tính kiêu ngạo khiến Dế Mèn dám trêu chọc chị Cốc và rủ Dế Choát cùng tham gia. Sau màn trêu đùa dại dột của mình, Mena đã chui vào một hang sâu để nằm mà không biết rằng De Choat sẽ là người phải lãnh hậu quả cho trò đùa dại dột đó. Chỉ đến khi thấy Dế Choát chết, lúc đó Dế Mèn mới hối hận, nhưng hối hận thì đã quá muộn. Trước khi chết, Dế Choắt có nói: “Ở đời nếu có thói xấu, có não mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn cũng hại đời”. Câu nói vào giây phút cuối đời của Dế Choát đã khiến Dế Choắt bừng tỉnh, rút ​​ra bài học sâu sắc cho mình về thái độ sống, về lòng nhân ái với những người xung quanh và về tình bạn chân thành.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê hương | Văn mẫu lớp 9

Nghệ thuật nhân hóa tài tình, có trí tưởng tượng phong phú, những hình ảnh so sánh độc đáo, giàu tính tạo hình. Ngoài ra, vốn từ đa dạng với hệ thống động từ, tính từ phong phú, sinh động cùng với lối kể giản dị, tự nhiên như lời ăn tiếng nói hàng ngày “con nhà võ”, “hạt mưa rơi”… Tác giả đã làm nổi bật chân dung như cũng như tính cách của Dế Mèn.

Bằng lối miêu tả tài tình, bút pháp nhân hóa, so sánh điêu luyện, qua nhân vật Dế Mèn, Tô Hoài không chỉ cho ta thấy chân dung của một chàng thanh niên khỏe mạnh, mạnh mẽ và tự tin. Nó cũng để lại cho người đọc những bài học sâu sắc trong cuộc sống: sống ở đời phải khiêm tốn, luôn quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, khi mắc lỗi lầm phải biết sám hối và sửa chữa những lỗi lầm đó.

Bài giảng: Bài học đường đời đầu tiên – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi