Phân tích nhân vật người mẹ trong Cổng trường mở ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
40

Phân tích nhân vật người mẹ trong tác phẩm Cổng Trường Mở Ra hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật người mẹ trong bài Cổng Trường Mở Ra của Lý Lan.

Bài giảng: Cổng trường mở ra – Cô Trương San (giáo viên )

Cổng trường mở ra một trong những tác phẩm hay nhất của tác giả Lý Lan ghi lại những cảm xúc trong sáng của ngày đầu tiên đến trường. Trong văn bản nổi bật lên bức chân dung đầy xúc động của người mẹ trong ngày đầu tiên đi học của con mình, đồng thời bà cũng hồi tưởng lại những cảm xúc của chính mình về ngày đầu tiên đi học của chính mình.

Để bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình, người mẹ đã chọn hình thức tự thú như những dòng nhật ký tâm sự. Vì vậy, hình thức văn bản là lời tâm sự của mẹ với con nhưng thực chất đây là lời tâm sự, độc thoại của mẹ với chính mình. Với hình thức này, tác giả dễ dàng để nhân vật bộc lộ những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Trước hết, nhân vật mẹ là một người rất quan tâm và yêu thương con. Ngày đầu tiên đi học là ngày vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, ý thức được điều đó người mẹ đã chuẩn bị cho con mình thật cẩn thận và chu đáo. Sự chu đáo của người mẹ thể hiện trong từng hành động nhỏ như “đắp chăn, buông mùng, nấp góc nhà”, âu yếm ngắm con ngủ và một lúc sau xem đồ đạc chuẩn bị cho con đã đầy đủ chưa. hay không. Không chỉ vậy, người mẹ còn chuẩn bị đầy đủ cho con cả về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, mẹ chuẩn bị: “quần áo mới, giày mới, mũ mới, cặp sách mới, vở mới, mọi thứ đã sẵn sàng” để trẻ cảm nhận rõ tầm quan trọng của ngày đầu tiên đi học, của một cấp học mới. . Không những thế, mẹ còn chuẩn bị tâm lý, tinh thần cho con: Con đi nhà trẻ, biết thế nào là trường lớp, “ngay cả ngôi trường mới, con đã làm quen từ những ngày hè. Một tuần trước ngày khai giảng được làm quen với bạn bè, thầy cô mới, được xếp hàng, tập đi, tập đứng” khiến tôi không còn bỡ ngỡ về ngày khai giảng long trọng này và tôi cũng tin rằng các em có đủ bản lĩnh, tự tin để bước vào một trang mới. môi trường, làm quen với bạn bè, thầy cô mới.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa hay nhất

Đêm trước ngày khai giảng của con, mẹ trằn trọc không ngủ được, có lẽ vì hồi hộp và xúc động trước một ngày trọng đại, người mẹ vừa nghĩ đến con vừa lo lắng, hồi hộp khi nhớ đến buổi đầu tiên. ngày. đến trường của mình. Ngày đầu tiên đi học của con cũng làm sống lại ấn tượng sâu sắc về ngày đầu tiên đến trường của mẹ khi con còn nhỏ: “Ngày mẹ con còn nhỏ, trường nghỉ hè hết, ngày đầu tiên đi học là ngày khai trường. Ngày đầu tiên đi học, học sinh lớp 1 đến trường gặp thầy cô mới, bạn bè mới nên ấn tượng của mẹ về ngày đầu tiên đi học đó rất sâu sắc, mẹ vẫn nhớ như in cảm giác hồi hộp, lo lắng khi cùng bà đi dạo gần trường và những bỡ ngỡ khi cổng trường đóng lại, bà ngoại đứng ngoài cổng như đứng ngoài thế giới mà em bước vào.

Qua cảm xúc, suy nghĩ của mình, cô cũng thấy được sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với các em, đối với sự nghiệp giáo dục, đồng thời nhận thấy vai trò quan trọng của cha mẹ. giáo dục cho mọi người.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, đặc biệt là ngày đầu tiên đi học, người mẹ đã lặp đi lặp lại nhiều lần ý kiến: “Tôi cảm nhận được tầm quan trọng của ngày đầu tiên đi học”, “Tôi không quan tâm đến việc gì khác ngoài việc thức dậy đúng giờ vào ngày mai ” “chuẩn bị cho buổi lễ long trọng này” “ấn tượng mãi mãi khắc sâu trong lòng mỗi người về ngày “hôm nay tôi đến trường””. Với sự lặp lại này trong suốt chiều dài tác phẩm đã cho thấy người mẹ đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học hành đối với mỗi con người.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn trình bày lợi ích của cây tre trong cuộc sống của người nông dân Việt Nam (2 mẫu)

Không dừng lại ở đó, người mẹ còn dùng câu chuyện về ngày đầu tiên đi học ở Nhật Bản, là ngày lễ của toàn xã hội. Cán bộ dự khai giảng, có chính sách điều chỉnh kịp thời với giáo dục. Những hành động, việc làm đó cho thấy giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của xã hội, bởi “mọi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và một sai lầm có thể thay đổi cả thế giới”. Hệ thống đó đi chệch hướng hàng dặm.”

Tầm quan trọng của trường học và giáo dục còn được thể hiện ở câu kết thúc mang tính gợi mở: “hãy mạnh dạn lên, thế giới này là của bạn, bước qua cổng trường là cả một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. “Thế giới kì thú” trong trường học là: nơi cung cấp cho ta những tri thức về thế giới và con người; Nơi ta hoàn thiện nhân cách: về nhân cách sống, tình yêu, quan hệ với mọi người,…; Nơi vun đắp những cảm xúc đẹp đẽ : tình thầy trò, bè bạn; đồng thời đây cũng là nơi khơi nguồn, nuôi dưỡng ước mơ cho mỗi em.

Tác phẩm là cuộc trò chuyện của người mẹ với đứa con nhưng thực chất là người mẹ đang nói với chính mình, đang ôn lại những kỉ niệm mà mình đã trải qua. Sử dụng lối viết này mang lại hai tác dụng chính: thứ nhất, tạo giọng điệu tâm trạng, truyền cảm cho người đọc; Thứ hai là làm nổi bật những tình cảm, kỉ niệm sâu sắc mà bình thường khó diễn đạt trực tiếp. Sử dụng ngôn ngữ diễn cảm với giọng kể ngọt ngào, sâu lắng cũng góp phần thể hiện các cung bậc tình cảm của nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Trong một bức thư bàn luận về văn chương, Nguyễn Văn Siêu có viết hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Qua tác phẩm đã thể hiện được tình yêu thương sâu sắc của người mẹ dành cho con, sự ân cần, chu đáo của người mẹ trước ngày khai trường của con mình. đồng thời thấy được sự quan tâm của xã hội đối với giáo dục và vai trò của giáo dục đối với thế hệ tương lai và sự phát triển chung của đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cong-truong-mo-ra.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi