Phân tích nỗi đau xót, tiếc thương Bác qua bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất

0
13

Đề bài: Phân tích niềm tiếc thương vô hạn của tác giả và mọi người khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời trong phần đầu bài thơ “Bác ơi! (Tố Hữu) ?

Niềm tiếc thương vô hạn của tác giả và mọi người khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời được thể hiện rất chân thực và cảm động trong bốn khổ thơ đầu:

Trong những ngày qua, thật đau đớn khi nói lời tạm biệt

Cuộc sống là trong nước mắt, trời mưa

Chiều nay con chạy về thăm Bác

Vườn cau ướt lạnh mấy hàng dừa!

Những câu thơ đầu là lời ngậm ngùi, tiếc nuối được bộc lộ trực tiếp, như tiếng nức nở trào ra trước sự ra đi của Bác. Tác giả đặt hai mệnh đề: “đời đầy nước mắt” và “trời mưa” trong cùng một câu thơ càng làm nổi bật nỗi đau của lòng người. Lấy mưa của trời đất, lấy nước của thiên nhiên để so sánh với nước mắt và nỗi đau của con người, câu thơ đã tổng kết những cảm xúc tang thương của con người và cuộc đời trước mất mát to lớn này. Cách gọi “con – Bác” tạo nên sự gần gũi, thân thiết khiến lời thơ thêm sâu lắng, nghẹn ngào.

Tôi lại đi trên con đường sỏi quen thuộc

Đi đến cầu thang, đứng và nhìn lên

Ồ, chiếc chuông nhỏ vẫn đang ngân vang

Căn phòng yên lặng, rèm buông xuống, đèn tắt!

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Người ta dường như không còn tin vào sự mất mát, đau thương này, lần tìm về những kỷ niệm, những kỷ vật quen thuộc, không gian để hồi tưởng, để tìm kiếm hình bóng quen thuộc ấy. Cảnh, vật, không gian vẫn còn đây nhưng anh đã không còn. Vì thế, “con đường sỏi đá quen thuộc, cầu thang, chiếc chuông nhỏ, căn phòng, rèm, đèn” như trống vắng, im lìm, vô hồn. Những câu thơ không chỉ tạo ra khung cảnh, không gian, đồ vật quen thuộc của Bác mà còn diễn tả sự tĩnh lặng, trống trải của không gian đó khi Bác mất.

Bác về chưa Bác!

Mùa thu trời xanh nắng đẹp

Miền Nam chiến thắng, mơ ngày hội

Đưa Bác vào thăm, thấy Bác cười

Người dân khó tin và khó chấp nhận sự thật này, mất mát này, nên họ đi theo con đường sỏi đá quen thuộc, đi cầu thang bộ v.v… nhưng vẫn cao giọng hỏi han. Câu hỏi đặt ra mà không có lời giải đáp, như một lời nghẹn ngào, một tiếng nấc trào dâng trong cảm xúc của người nghệ sĩ: “Bác mất rồi Bác ơi! Những câu thơ tiếp theo mở ra một không gian tươi sáng của mùa thu, niềm phấn khởi của miền Nam chiến thắng và khát khao “Cõng Bác vào thăm, thấy Bác cười” nhấn mạnh, khẳng định những mất mát, đau thương. khi không có chú.

Bưởi kia vàng ngọt cà phê

Xem thêm bài viết hay:  Làm đơn gửi công ty cây xanh hoặc ủy ban nhân dân địa phương đề nghị cho tỉa cành (Dàn ý – 6 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Còn ai thơm hương lài

Bóng Bác đi đâu sớm mai

Xung quanh mặt hồ mây trắng bay…

Tố Hữu nhắc đến bưởi, đến lài, những loài cây, quả gần gũi với Bác Hồ trong những câu hỏi tu từ sâu sắc. Màu vàng ngọt ngào của hoa bưởi, hương thơm của hoa lài tưởng như đã trở nên vô nghĩa khi Bác ra đi. “Còn đâu” là sự tiếc nuối tìm về một hình ảnh đẹp đẽ, thân thuộc: “Bóng Bác ra đi sớm mai Quanh mặt hồ mây trắng in”. Hình ảnh càng rõ nét, đồ vật càng thân quen thì nỗi đau thương, mất mát càng cao. Những câu thơ là tiếng thổn thức, trào dâng của Tố Hữu, nỗi xót xa, bàng hoàng, tiếc thương trước sự ra đi của Bác.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

bac-oi.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi