Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
68

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất

  • Soạn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng (hay nhất)
  • Tác giả – tác phẩm Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
  • Câu đố về Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng (có đáp án)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng.

Từ xa xưa, ông cha ta đã ý thức rất rõ vai trò của tinh thần đoàn kết, mối quan hệ gắn bó giữa cá nhân với cộng đồng. Nhận thức đó đã được đúc kết thành những bài học bổ ích được truyền tải trong tục ngữ, ca dao, truyện dân gian. Một trong những truyện có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thấm thía bằng hình thức ngụ ngôn hóm hỉnh, thú vị là truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng.

Truyện kể về hành động dại dột của Chân, Tay, Tai, Mắt vì uất ức, ghen tị với Miệng mà bảo nhau không chịu làm việc, bỏ mặc lão Miệng tự kiếm cơm. Hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ đó khiến cả hai mệt mỏi và kiệt sức. Hiểu ra lỗi lầm, tất cả kéo nhau đến giảng hòa với lão Miệng. Rồi ai nấy làm việc của mình, ai nấy lại sống hòa thuận như xưa.

Trong truyện ngụ ngôn này, các nhân vật là những bộ phận trên cơ thể con người đã được nhân hóa.

Qua truyện, người xưa muốn khẳng định: Trong xã hội, trong một tập thể, mọi người đều có quan hệ mật thiết với nhau. Không ai có thể tách rời cộng đồng và chỉ có sự đoàn kết, gắn bó, nương tựa lẫn nhau mới tạo nên sức mạnh. Nếu bị chia cắt sẽ dẫn đến suy thoái và tiêu vong. Vì vậy, mọi người phải hợp tác với nhau và tôn trọng nỗ lực của nhau.

Kết cấu truyện ngắn gọn, bố cục rõ ràng, đầy đủ nhân vật, tình tiết, mâu thuẫn như một vở kịch nhỏ, tình huống xung đột là cuộc trao đổi giữa Chân, Tay, Tai, Mắt về cuộc cống vật. cho và tận hưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Bài thơ Sang thu là bức thông điệp lúc giao mùa, em hãy trình bày mạch cảm xúc của bài thơ | Văn mẫu lớp 9

Chuyện kể rằng: Cô Mắt, chú Chân, chú Tay, chú Tai và lão Miệng từ xa xưa đã sống rất thân thiết với nhau. Bỗng một hôm, cô Mắt nghĩ rằng Miệng quanh năm không phải làm lụng, mà được toàn miếng ngon; và mọi người làm việc chăm chỉ cả ngày và không nhận được gì. Ý kiến ​​của bà Mát nhanh chóng được ông Chấn, ông Tây, ông Tài ủng hộ. Cả năm người cùng đến gặp lão Miệng để nói thẳng với lão: … Từ nay chúng ta không làm việc để nuôi lão nữa. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều vì anh ấy. Câu nói ấy chất chứa nỗi bất bình mà người dân phải chịu đựng bấy lâu nay. Không nghe lão Miệng giải thích phải trái, chú Tai, cô Mắt, chú Chân, chú Tây đều lắc đầu bảo: Không, không cần bàn cãi nữa, từ nay nó phải tự lo cho cuộc sống của mình. . Đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ không làm gì cả. Xưa nay mới biết món gì ngon ngọt làm cực!

Mới nghe qua thì lý luận của họ có vẻ đúng, vì thực ra Mắt thấy, Tai nghe, Tay làm, Chân bước… để mưu sinh, còn Miệng thì chỉ ăn, uống, hưởng thụ phải không? Có gì khó khăn và mệt mỏi? Những người làm việc nhiều không được gì, và những người không nhận được tất cả. Họ bất bình, giận dữ, tẩy chay ông lão Miệng cũng là công việc, biến thức ăn thành chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, trong đó có Chân, Tay, Tai, Mắt… Con người có khoẻ mới có mắt, có tai mới thính, Chân và Tay mới nhanh nhẹn . Trong cơ thể con người, mỗi bộ phận có chức năng riêng nhưng đều phối hợp chặt chẽ với nhau để duy trì sự sống. Nếu một cơ quan suy yếu hoặc ngừng hoạt động, con người sẽ bị bệnh hoặc có thể tử vong.

Sự suy nghĩ nông cạn của Chân, Tay, Tai, Mắt đã phải trả giá. Họ bảo nhau đồng loạt nghỉ việc. Một ngày, hai ngày, ba ngày, chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Anh Chân, anh Tây không còn muốn nhấc mình lên để chạy chơi như trước. Cô Mắt thì ngày đêm, lúc nào cũng lờ đờ, mí mắt trĩu nặng như buồn ngủ nhưng không tài nào ngủ được. Bác Tài hay nghe nhạc nghe hát gì cũng nghe rõ, giờ tự dưng lúc nào cũng ù ù như cối xay lúa. Ai cũng uể oải, mệt mỏi đến ngày thứ bảy thì không chịu nổi nữa phải họp nhau bàn bạc…

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

May mắn thay, trong số đó, chú Tài hiểu được nguyên nhân của tình huống oái oăm đó nên đã giải thích cho cô Mắt, chú Chân, chú Tây: Tụi con sai rồi. Nếu chúng ta không cho Old Mouth ăn, tất cả chúng ta sẽ bị tê liệt. Old Mouth không hoạt động, nhưng công việc của anh ấy là nhai. Đó cũng là làm việc, không ngồi yên. Chúng tôi đã từng sống với nhau rất thân thiết, bây giờ chúng tôi tự nhiên gây rắc rối. Nếu Lao Mou ăn, chúng ta sẽ khỏe mạnh. Chúng ta nên đi và nói với anh ấy, bạn sẽ đi chứ?

Nghe bác Tài nói có lý, chúng tôi đều nghe và cố gắng đứng dậy theo bác Tài đến nhà lão Miệng. Bảy ngày không ăn, lão Miệng cũng rơi vào tình trạng sống dở chết dở: hai môi tái nhợt, quai hàm khô như rang, chẳng buồn cười.

Ai cũng vội vàng làm việc của mình: bác Tai, cô Mắt đỡ lão Miệng dậy. Còn ông Chân và ông Tây thì đi kiếm thức ăn cho lão Miệng ăn. Sau khi Lao Mou ăn xong, anh dần tỉnh lại. Và như có phép lạ, ngay lập tức chú Tài, cô Mắt, chú Chân, chú Tây bỗng thấy bớt mệt mỏi, rồi lại thấy vui vẻ như trước. Từ một hiểu lầm dẫn đến hành động không đúng, giờ mới hiểu ra, may mà được cứu kịp thời.

Kết thúc câu chuyện là cảnh: Lão Miệng, bác Tài, cô Mắt, bác Chân, bác Tay thân thiện, hòa thuận, mỗi người làm việc của mình, không ai ghen ghét ai.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích lời đề tựa Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Như vậy rõ ràng là Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng có quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi bộ phận có chức năng riêng, nhưng đều có chung nhiệm vụ duy trì và phát triển hoạt động sống của cơ thể. Không thể nói phần nào quan trọng hơn. Khiếm khuyết của bất kỳ bộ phận nào sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hoạt động của con người.

Từ mối quan hệ không thể tách rời giữa các nhân vật, truyện ngụ ngôn này đã khéo léo đặt ra bài học cho con người. Trong cuộc sống, một cá nhân không thể tồn tại nếu tách khỏi cộng đồng. Mối quan hệ giữa con người với nhau và giữa cá nhân với cộng đồng là rất quan trọng. Câu chuyện tuy ngắn nhưng là lời khuyên thông minh và thiết thực: Mọi người vì mọi người, mọi người vì mọi người. Vì suy nghĩ, hành động, cách ứng xử của một cá nhân không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, tập thể.

Điều thú vị là qua câu chuyện ngụ ngôn này, ông cha ta đã khẳng định: Trong xã hội, mỗi người có một năng lực và trình độ khác nhau nên việc phân chia công việc và cách đóng góp cũng khác nhau. Đừng suy nghĩ, ghen tuông một cách bất cẩn, thiếu suy nghĩ dẫn đến hậu quả xấu, ảnh hưởng đến lợi ích chung. Ngoài tinh thần đoàn kết, tương trợ, mỗi thành viên phải tự giác làm việc theo sự phân công của xã hội. Khi làm việc phải cống hiến hết mình cho cả cộng đồng. Chỉ có như vậy xã hội mới ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi