Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
35

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng cháu Tiên.

Bài giảng: Con Rồng cháu Tiên – Cô Trương San (GV )

Trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam, em rất thích truyện Con Rồng cháu Tiên. Sự tích Con Rồng cháu Tiên hay Sự tích Trăm Trứng, Lạc Long Quân, Âu Cơ… vốn là truyện thần thoại với nhiều chi tiết kì ảo kì ảo như nhân vật thần linh có nhiều phép lạ và hình ảnh chiếc khăn gói. trăm trứng… đã biến nó thành một truyền thuyết đặc sắc và đẹp đẽ nhất, nhằm lí giải và tôn vinh nguồn gốc cao quý của dân tộc Việt Nam.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là sản phẩm của trí tưởng tượng hồn nhiên và phong phú của người xưa. Hình ảnh Lạc Long Quân, Âu Cơ được dệt nên từ những chi tiết phi thường.

Lạc Long Quân là con của thần Long Nữ ở Đông Hải (Biển Đông); Âu Cơ thuộc họ Thần Nông, sống ở cùng một ngọn núi cao phương Bắc. Mỗi vị thần đều có vẻ đẹp riêng. Vẻ đẹp của Lạc Long Quân được nhấn mạnh là vẻ đẹp của tài năng. Thần có thân Rồng, sống được cả dưới nước và trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ, trấn áp yêu quái (Ngũ Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh) hại dân lành. Thượng đế có lòng thương người, thường dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở.

Xem thêm bài viết hay:  Top 6 bài cảm nghĩ về Ca dao, dân ca: Những câu hát về tình cảm gia đình hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Âu Cơ là một nàng tiên xinh đẹp. Cô ấy thích đến đó. Nghe nói xứ Lạc có nhiều hoa cỏ lạ, nàng tìm đến thăm và tình cờ gặp Lạc Long Quân ở đó.

Truyện hấp dẫn người nghe bởi những chi tiết ngẫu nhiên lạ lùng: Rồng ở dưới nước gặp tiên trên núi cao, rồi yêu nhau, thành vợ thành chồng. Đây là biểu tượng của sự kết hợp giữa hai thành phần chính của cộng đồng người Việt mới thành lập.

Thời Hùng Vương, cư dân Văn Lang chủ yếu là người Lạc Việt và Âu Việt. Họ thường xuyên tương tác với nhau về kinh tế và văn hóa. Cuộc hôn nhân thần thoại giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ phản ánh mối quan hệ mới và sự thống nhất giữa cư dân của hai bộ tộc này.

Chuyện Con Rồng cháu Tiên phản ánh sự hình thành nước Lạc Việt trong buổi bình minh của lịch sử qua các chi tiết: Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở phương Đông. đất. Phong Châu lấy tên nước là Văn Lang. Triều đình có tướng lĩnh, văn võ… Cha mất truyền ngôi cho con trưởng, mười đời nối dõi đều lấy hiệu là Hùng Vương, không thay đổi.

Đây là thời kỳ mở đầu cho kỷ nguyên độc lập của dân tộc Việt Nam hay còn gọi là thời kỳ Vua Hùng dựng nước.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 2, 3, 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Nội dung truyện nhằm giải thích nguồn gốc của dân tộc Việt Nam là con Rồng, cháu Tiên. Tổ tiên của chúng ta là hai vị thần khỏe mạnh, tài giỏi, xinh đẹp, đức độ. Cuộc hôn nhân giữa Long Quân – Âu Cơ như một mối lương duyên và kết quả thật khó tin: Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con hồng hào xinh đẹp… bú mà lớn như thổi, khuôn mặt tuấn tú, khỏe mạnh như thần. Dấu ấn của bà tiên khắc sâu trong lần sinh nở này.

Hình ảnh chiếc bọc trăm trứng mang ý nghĩa tượng trưng vô cùng thiêng liêng. Điều đó khẳng định các dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam đều có chung một mẹ, nên mối quan hệ giữa các dân tộc là tình anh em ruột thịt. Hai tiếng đồng bào (cùng gói) đã gợi lên đầy đủ và xúc động tình cảm keo sơn, máu thịt.

Chuyện Lạc Long Quân chia tay Âu Cơ, đem năm mươi người con xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên núi, ngoài lý do người trên cạn, người dưới nước, tính tình khác nhau, phong tục tập quán khó cùng chung sống lâu năm ở một nơi cũng để giải thích sự phân bố quần cư của các tộc người trên đất Lạc Việt. Ngay từ buổi đầu dựng nước, nhân dân ta đã có công cuộc dựng nước. Đất nước rộng, các dân tộc biết chia nhau cai trị. người ở rừng núi, người ở đồng bằng, người ở biển cả… lập nghiệp khắp nơi, mọi chốn. Khi có việc quan trọng, trọng đại, họ tìm đến nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả cơn mưa rào hay nhất

Điều đó thể hiện truyền thống đoàn kết tốt đẹp trong suốt hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc ta.

Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết đặc sắc trong kho tàng truyện kể dân gian. Nó thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào về cội nguồn cao quý của dân tộc ta, đồng thời khẳng định, ca ngợi mối quan hệ gắn bó, truyền thống đoàn kết tốt đẹp lâu đời của các dân tộc anh em. sống ở Việt Nam. Mỗi chúng ta dù sống ở đâu cũng luôn nhớ về cội nguồn và tự hào là dòng dõi Con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các Vua Hùng.

Bài giảng Con Rồng cháu Tiên – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi