Phát biểu cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
33

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về câu chuyện mẹ hiền dạy con hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện mẹ hiền dạy con

Bài giảng Mẹ ngoan dạy con – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Câu chuyện mẹ hiền dạy con được trích từ cuốn sách Lies and Tales của Trung Quốc, nội dung kể về phong cách nuôi dạy con nghiêm khắc và tình yêu thương đặc biệt của người mẹ Mạnh Tử. Bà cố ý tạo cho con một môi trường sống tốt, vừa dạy con phải có đạo đức, vừa có ý chí học tập, phấn đấu.

Cốt truyện bao gồm năm sự kiện diễn ra từ thời thơ ấu của Mạnh Tử:

Sự việc 1: Nhà gần nghĩa trang, thấy con bắt chước người ta đào bới, chôn cất, lăn lộn, khóc lóc, mẹ nghĩ: Đây không phải chỗ cho con ở, nên chuyển nhà ra gần chợ.

Sự việc 2: Nhà gần chợ, thấy con bắt chước thói buôn bán điên cuồng, người mẹ nghĩ: Chỗ này không phải chỗ cho con ở nên bà dọn sang ở cạnh trường.

Sự việc 3: Nhà gần trường, thấy con bắt chước lễ phép và chăm chỉ học hành, người mẹ ân cần bảo: Đây là nơi con mình có thể ở lâu dài.

Sự việc 4: Thấy nhà hàng xóm giết lợn, em hỏi mẹ: Tại sao người ta giết lợn? Mẹ đùa: Để mẹ ăn đi. Biết mình mắc lỗi, chị ra chợ mua thịt lợn về cho con ăn.

Tình tiết 5: Em được nghỉ học về nhà chơi, mẹ lấy dao cắt vải dệt để che giấu việc em đi học nhưng bỏ học. Sau khi nghe lời khuyên của mẹ, tôi đã học rất chăm chỉ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thuý Kiều trong Mã Giám Sinh mua Kiều hay nhất

Năm sự kiện trên biểu thị ba y như sau:

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của một con người.

Nhấn mạnh chữ tín trong cuộc sống.

Ảnh hưởng của hành động và lời nói của người lớn đối với trẻ em.

Điều đầu tiên mà mẹ Mạnh Tử quan tâm khi dạy con chính là môi trường sống. Cô cho rằng phải tạo cho trẻ một môi trường sống tốt để trẻ có thể tiếp thu những mặt tích cực, những yếu tố lành mạnh để phát triển và trưởng thành nhân cách. Trẻ em rất hay bắt chước. Nếu môi trường sống không tốt sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều xấu. Như khi nhà gần nghĩa địa, Mạnh Tử bắt chước người ta đào bới, chôn cất, lăn lộn, khóc lóc. Khi dọn nhà ra chợ, ông bắt chước buôn bán điên đảo. Chỉ đến khi chuyển nhà cạnh trường, mẹ mới yên tâm: Đây là nơi con mình có thể gắn bó lâu dài. Mạnh Tử bắt chước thái độ lễ độ và siêng năng của các học trò. Đúng là gần mực thì đen, gần đèn thì sáng như dân gian ta thường nói.

Đến sự việc thứ tư, khi biết mình lỡ nói đùa, người mẹ đã kịp thời sửa sai. Cô không sửa câu nói đùa mà đi chợ mua thịt lợn về cho nó ăn. Cô muốn chứng minh lời nói của mình là đúng. Các ông phải giữ chữ tín trước mặt con cái các ông tưởng rằng con tôi còn nhỏ, kiến ​​thức mới mở mang mà chúng ta lại nói dối, hóa ra là tôi dạy nó nói dối sao? Và nếu trẻ tập nói dối từ nhỏ sẽ rất nguy hiểm. Cách dạy con của mẹ thật khéo léo và tinh tế, giữ cho tâm hồn con trẻ trong sáng, hồn nhiên. Hơn nữa, chị dạy con phải biết quý trọng chữ tín bởi nếu mất chữ tín sẽ không ai tin mình nên sẽ không thể làm tốt mọi việc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Thuyết minh Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Ngoài cách dạy con khéo léo, các bà mẹ còn có thái độ rất kiên quyết. Phải nói rằng thái độ này của chị đã gây ấn tượng mạnh và có tác dụng tích cực đối với các con. Lời nói, hành động của người mẹ đều xuất phát từ tình yêu thương, muốn con mình nên người. Sự nghiêm khắc của người mẹ có tác dụng rất lớn trong việc hướng con trai mình chăm chỉ học tập để sau này trở thành một bậc hiền triết.

Kết thúc truyện: Đó không phải là nhờ sự giáo dục đáng quý của người mẹ sao? Vừa là lời kể, vừa là lời bình của tác giả. Mạnh Tử trở thành người tài giỏi trước hết nhờ học vấn và tình yêu thương của mẹ. Hành động cắt tấm vải đang dệt và lời nói nghiêm khắc của mẹ đã để lại ấn tượng sâu sắc, trở thành bài học nhớ đời cho Mạnh Tử. Thấm nhuần lời dạy của mẹ, từ ngày ấy, Mạnh Tử học hành rất chăm chỉ.

Câu chuyện ngắn gọn nhưng đúc kết nhiều bài học bổ ích, thiết thực về phương pháp giáo dục con cái. Người mẹ thương con thôi chưa đủ mà còn phải biết dạy con nên người. Mẹ thầy Mạnh Tử là tấm gương sáng về tình yêu thương và cách dạy con cho các bậc cha mẹ noi theo.

Hãy dạy con trước hết hãy chọn cho con một môi trường sống tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Dạy con trước hết phải dạy đạo lý làm người.

Dạy đạo đức thôi chưa đủ, còn phải dạy cho con niềm say mê học tập và ý chí phấn đấu trong cuộc sống.

Đối với con cái, không nên nuông chiều mà phải nghiêm khắc. Thái độ nghiêm khắc phải xuất phát từ tình thương chân thành và mong muốn tha thiết cho con trở thành người nhân đức.

Câu chuyện người mẹ hiền dạy con tuy giản dị nhưng lại vô cùng xúc động bởi ý nghĩa to lớn của nó. Ý nghĩa đó vượt ra ngoài việc dạy dỗ con cái trong gia đình và mở rộng ra vấn đề giáo dục con cái trong toàn xã hội. Cách nuôi dạy con đúng đắn của mẹ Mạnh Tử đã mang lại hiệu quả tốt. Sau này, Mạnh Tử trở thành một nhà hiền triết vĩ đại nổi tiếng trên thế giới.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi