Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt

0
48

Bạn đang xem: Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, trải qua bao biến thiên của lịch sử nhưng phong tục Tết vẫn được lưu giữ từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.
  • Văn khấn ông Công ông Táo
  • 2 gói bánh chưng
  • 3Chơi hoa ngày Tết
  • 4 Mâm trái cây
  • 5Dọn dẹp nhà cửa
  • 6Thăm mộ tổ tiên
  • 7 Cúng tất niên
  • 8 Cùng nhau đón giao thừa
  • 9Hái lộc
  • 10Tước đất
  • 11Chúc mừng năm mới và chúc mừng năm mới
  • 12Đi chùa đầu năm
  • 13Xuất hành
 • Tóp 10 Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Video Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Hình Ảnh Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Tin tức Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Review Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Tham khảo Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Mới nhất Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Hướng dẫn Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Tổng Hợp Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
 • Wiki về Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, trải qua bao biến thiên của lịch sử nhưng phong tục Tết vẫn được lưu giữ từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết? Bạn đang háo hức đón chào năm mới? Tết là dịp để cả gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau đi thăm họ hàng, cùng nhau đi chúc Tết, chúc Tết…. Dưới đây là những phong tục ngày Tết một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng 12 âm lịch. Vào ngày này, mỗi gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp bếp núc, mua sắm cá vàng, quần áo, tiền vàng để cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời báo cáo. Hãy tường trình mọi việc của chủ nhân trong suốt 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Đặc biệt, cá vàng sau khi cúng xong sẽ được phóng sinh, phóng sinh ra sông, suối.

2 gói bánh chưng

“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã là Tết thì không thể thiếu bánh chưng, tùy theo điều kiện mà mỗi nhà có gia đình gói bánh chưng từ 23 tháng Chạp, cũng có gia đình đến tận 27, 28. . 29 Tết gói bánh chưng, bánh chưng đón Tết vừa để biếu anh em, họ hàng.

Miền Bắc thường gói bánh chưng, miền Nam gói bánh tét. Dường như nhờ gói bánh chưng, bánh tét mà ngày Tết trở nên đầm ấm, ý nghĩa hơn.

Bánh chưngBánh chưng

3Chơi hoa ngày Tết

Hoa Tết đặc trưng ở miền Bắc là hoa đào ở miền Bắc và hoa mai ở miền Nam, cũng là loài hoa chỉ nở vào dịp Tết. Ngoài ra, các gia đình còn chơi cây quất, một trong những loại cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng hay hoa cúc, hoa trường thọ… để trang trí cho ngôi nhà thêm tươi vui, rước tài lộc vào nhà.

Chơi hoa ngày TếtChơi hoa ngày Tết

4 Mâm trái cây

Khay trái câyKhay trái cây

Ngày Tết không thể thiếu mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi vùng miền khác nhau bày biện mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung của mâm ngũ quả là thể hiện lòng thành kính với trời đất, với tổ tiên, đồng thời để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tài lộc.

5Dọn dẹp nhà cửa

Vào dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt Nam có thói quen dọn dẹp nhà cửa để gột bỏ hết những điều xui xẻo của năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.

Dọn nhàDọn nhà

6Thăm mộ tổ tiên

Viếng mộ tổ tiênViếng mộ tổ tiên

Trước Tết, để tỏ lòng thành kính, báo hiếu với ông bà, tổ tiên, con cháu trong gia đình thường ra mộ thăm viếng, dọn dẹp sạch sẽ nơi an nghỉ của người đã khuất.

7 Cúng tất niên

Bữa cơm tất niên thường là bữa cơm chiều 30, mỗi gia đình Việt Nam đều chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. một năm cũ và chào đón năm mới với những điều may mắn mới hơn.

cúng tất niêncúng tất niên

8 Cùng nhau đón giao thừa

Cùng nhau đón giao thừaCùng nhau đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Tùy theo điều kiện, mỗi nhà có gia đình thì cúng hoa quả, có gia đình còn cúng xôi gà và thường cúng ngoài trời. Kết thúc năm cũ, ý nghĩa của lễ cúng giao thừa là rũ bỏ hết những điều xấu của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp của năm mới.

9Hái lộc

Phong tục đẹp của người Việt trong ngày Tết là việc hái lộc được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết, mục đích là để cầu may, rước tài lộc vào nhà ngày Tết. dịp đầu năm mới.

10Tước đất

Theo quan niệm của người Việt, việc xông đất đầu năm vô cùng quan trọng nên nhiều gia đình còn đi xem tuổi, xin đúng người xông đất để cầu gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Thời điểm xông đất là thời điểm sau giao thừa và người xông đất thường vui tính, hay gặp may mắn.

động thổđộng thổ

11Chúc mừng năm mới và chúc mừng năm mới

Chúc mừng năm mới và chúc mừng năm mớiChúc mừng năm mới và chúc mừng năm mới

Vào dịp Tết, người Việt Nam có phong tục chúc Tết người thân, bạn bè “Mùng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba tết Thầy”. Vào dịp này, mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và không quên trao những phong bao lì xì.

12Đi chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp tâm linh của người Việt Nam. Người người, nhà nhà đi lễ chùa vừa để tỏ lòng thành kính với Phật, tổ tiên vừa để cầu một năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an cho cả gia đình.

Đi chùa đầu nămĐi chùa đầu năm

13Xuất hành

Hết mùng 1 Tết, nhiều gia đình có tục xem ngày, hướng xuất hành để cầu cho năm mới gặp nhiều thuận lợi, nhất là trong công việc, làm ăn, học hành.

khởi hànhkhởi hành

Trên đây là những phong tục truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Những phong tục này gần gũi, giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa. Chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng.

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt
Xem thêm bài viết hay:  Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời mùng 9 Tết
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi