Thursday, June 1, 2023
Home Giải Đáp Câu Hỏi Quyết toán là gì ? Những điều liên quan đến quyết toán...

Quyết toán là gì ? Những điều liên quan đến quyết toán thuế

0
76

Quyết toán là gì ? Giải nghĩa quyết toán được hiểu như thế nào ? Tìm hiểu thêm về quyết toán thuế và nội dung kiểm tra và tiến hành quyết toán thuế.

Thắc mắc quyết toán là gì ? Cách thực hiện quyết toán nhanh gọn là như thế nào?  Đây là thắc mắc của nhiều người mà chưa được giải đáp tỉ mỉ. Vì thế, để có thông tin chi tiết về vấn đề này, các bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Quyết toán là gì

Quyết toán là gì

Giải thích quyết toán là gì ?

Quyết toán là gì bạn có biết hay không? Khái niệm này được hiểu rất đơn giản, nó  là quá trình thống kê, tập hợp và kiểm tra lại dữ liệu  của công ty, doanh nghiệp. Những yếu tố bắt buộc trong khi quyết toán là khối lượng và giá trị công việc đã  hoàn thành sau một thời gian kinh doanh nhất định.

Tất cả những vấn đề này phải được thực hiện đúng, chi tiết với số lượng thực. Khi cơ quan quyết toán sẽ được làm theo quy định của doanh nghiệp, công ty đó. Thường sẽ thực hiện quyết toán theo quý hoặc theo năm. 

Quá trình quyết toán sẽ được các kế toán đảm nhiệm. Họ sẽ là người tổng hợp các khoản thu chi để báo cáo lại cho cấp trên hay các bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp. 

Quyết toán thuế là như thế nào ?

Quyết toán thuế là công việc bao gồm thống kê, thu thập, xác định các số liệu của đơn vị kinh doanh sau 1 thời gian hoạt động. Thời gian thực hiện quyết toán thường là 5 năm đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn thì quyết toán thuế  được thực hiện 1 năm/lần. Việc này là nghĩa vụ của các công ty , doanh nghiệp đối với Nhà nước. Hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế, chậm thuế dẫn đến vi phạm pháp luật. 

Theo quy định pháp luật về  quản lý thuế hiện hành thì các đơn vị kinh doanh phải tự tính toán, kê khai. Sau đó, đến cục thuế nơi mà mình kinh doanh  nộp đủ số tiền thuế. Đồng thời phải chịu trách nhiệm về độ chính xác của số sách quyết toán

Nội dung kiểm tra và tiến hành quyết toán thuế

Để có thể hoàn tất thủ tục quyết toán thuế thì các đơn vị phải thực hiện các nội dung, bao gồm: 

 • Tự kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho cục thuế
 • Sau đó, các thanh tra của cục kiểm tra và xác minh số liệu kê khai có đúng hay không
 • Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo trước khoảng 2 tuần để cho doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ liên quan: Các hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán…

Quá trình sẽ được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Nhằm mang đến sự rõ ràng cho cả người thực hiện kiểm kê và đơn vị quyết toán. 

Như vậy, trên đây là giải thích về quyết toán là gì và những điều về quyết toán thuế. Các bạn hãy tìm thật kỹ để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho công việc của mình nhé.

 • Xem thêm: Đề án là gì

Giải Đáp Câu Hỏi –

 • VFX là gì ? Tìm hiểu về những công đoạn khi dựng VFX

 • Delegate là gì ? Tìm hiểu và giải nghĩa “delegate”

 • Tài sản ròng là gì ? Tổng hợp cách tính giá trị tài sản ròng

 • Adobe flash player là gì ? Khám phá adobe flash player

 • Tiếp thị sữa là gì ? Giải nghĩa cụm từ “tiếp thị sữa”

 • So far là gì ? Giải nghĩa cụm từ “so far” và cách sử dụng

 • Nil là gì ? Giải nghĩa và những thắc mắc về NIL

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi