Suy nghĩ của em về vấn đề gìn giữ truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

0
136

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về việc giữ gìn truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ

Trong cuộc sống ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, những trào lưu mới ra đời và nhanh chóng lan rộng. Trước tình hình đó, vấn đề giữ gìn truyền thống dân tộc ngày càng được quan tâm hơn.

Thế nào là truyền thống dân tộc? Truyền thống dân tộc là những giá trị văn hóa tinh thần được hình thành trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giữ gìn truyền thống dân tộc là bảo vệ truyền thống dân tộc khỏi nguy cơ bị mai một, mai một để phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.

Vậy tại sao chúng ta cần phải giữ gìn truyền thống dân tộc? Đúng! Bởi để có được những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, biết bao thế hệ người dân đã dùng trí tuệ và nhận thức của mình để trui rèn. Có những truyền thống mà cha ông ta đã dùng cả máu và nước mắt để bảo vệ các em trước những cuộc xâm lược tàn bạo của kẻ thù như: truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, đoàn kết… Kẻ thù luôn luôn tàn bạo. ra sức kích động, chia rẽ dân tộc ta, nhưng chính nhờ những truyền thống tốt đẹp đó đã giúp dân tộc ta đứng vững trước khó khăn, đoàn kết, hiệp lực đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ngoài ra, truyền thống dân tộc cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Người sống thiếu truyền thống sẽ khó hòa nhập xã hội, khó thành công. Một dân tộc không có nền văn hóa truyền thống riêng sẽ rất dễ bị thôn tính bởi âm mưu đồng hóa của kẻ thù. Việc gìn giữ truyền thống của dân tộc cũng chính là sự thể hiện cao nhất lòng biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước đã hy sinh biết bao công lao để gìn giữ truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Điều đó cũng thể hiện một nhân cách dám chịu trách nhiệm, dám gánh vác của thế hệ trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả cây hoa hồng lớp 5

Tuy nhiên, một số người hiện nay vẫn đi ngược lại truyền thống dân tộc, không hiểu truyền thống, đi ngược lại đạo lý, văn hóa của dân tộc. Những hành động này thể hiện sự ngu dốt và vô ơn của con người. Chúng ta cần tỉnh táo khi đối phó với những người như vậy.

Vậy làm thế nào để giới trẻ ngày nay giữ được truyền thống văn hóa dân tộc? Trước hết, thanh niên cần tích cực, chủ động học tập, trau dồi tri thức, văn hóa, bồi dưỡng và hoàn thiện nhân cách để biết cách ứng xử tốt đẹp trước truyền thống dân tộc. Mỗi người cần yêu quý và tự hào về truyền thống của dân tộc mình; sống phù hợp với đạo đức và truyền thống văn hóa dân tộc; ứng xử văn minh trước những hành vi suy thoái đạo đức. Thanh niên cũng cần biết giữ gìn, bảo vệ và phát huy cơ sở vật chất mang giá trị văn hóa của dân tộc như: Di tích lịch sử, danh thắng, các loại hình nghệ thuật (hát chèo, hát quan họ). , múa rối nước…)…

Tóm lại, mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay cần có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Không giữ gìn truyền thống dân tộc không còn xứng đáng với thế hệ trước, chúng ta đưa dân tộc đứng trước nguy cơ bị thôn tính. Hãy hành động cùng nhau ngay hôm nay!

Xem thêm bài viết hay:  Kể về người hàng xóm mà em yêu quý hay nhất (9 mẫu)

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi