Suy nghĩ: Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm hay nhất

0
63

Đề: Người xưa nói: “Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, việc ác nhỏ đừng thấy mà làm”. Bạn nghĩ sao về lời khuyên trên?

Suy nghĩ Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà không làm – mẫu 1

Bạn có biết rằng sa mạc rộng lớn được tạo nên từ những hạt cát bé nhỏ, còn đại dương bao la được tạo nên từ những giọt nước? Cuộc đời chúng ta muốn làm được điều gì lớn lao thì phải trải qua những điều nhỏ nhặt. Dù là việc nhỏ nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ qua, nhất là những điều nhỏ nhặt. Người xưa có câu: “Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, việc ác nhỏ đừng thấy mà làm”. Việc thiện nhỏ, việc ác nhỏ thật ra chính những việc nhỏ ấy đôi khi chúng ta sống mà không để ý. Nhưng một việc thiện nhỏ mà bạn chểnh mảng không làm, thì bạn chẳng làm được việc gì lớn cả. Hay một việc ác nhỏ, bạn cứ nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng chẳng may nó có thể gây ra những hậu quả khó lường. Tôi đã từng thắc mắc, tại sao một đứa trẻ nước ngoài nói lời cảm ơn và xin lỗi lại đơn giản đến vậy. Nhưng là một đứa trẻ Việt Nam, điều đó thật khó khăn. Tại sao có quá nhiều hành động vô cảm của xã hội ngày nay, ngay từ những bài học cảm ơn và xin lỗi nói ra dễ dàng nhưng lại không được thực hành từ nhỏ. Hay việc xả rác bừa bãi nơi công cộng, văn hóa xếp hàng nơi đông người, một chút là vượt đèn đỏ… bạn nghĩ nếu để lâu sẽ gặp phải điều gì? Mới đây, một trường học ở Hà Nội ra quy định không bọc vở ni lông nữa, một học sinh lớp 5 viết thư gửi hiệu trưởng đề nghị không thả bóng bay trong lễ khai giảng để cứu động vật trên trời, dưới biển… Biết bao nhiêu đó. việc nhỏ nhưng hữu ích mà chỉ cần bỏ qua, không tính đến hoặc cố tình tích lũy thì sẽ thành điều không hay. “Bạn ơi, đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt” một thông điệp dễ thương nhưng không hề xem nhẹ. Hãy làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp bằng cách không bỏ bê những việc thiện nhỏ và không làm những việc ác nhỏ. Chúng tôi làm việc cùng nhau, không thỏa hiệp để làm điều đó.

Suy nghĩ Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, Đừng thấy việc ác nhỏ mà làm – mẫu 2

Trong cuộc sống đầy màu sắc và vô cùng phức tạp này, có những đường kẻ rất mong manh. Giữa thiện – ác, tốt – xấu đôi khi chỉ là một “sợi tóc” (Thạch Lam). Nếu không có lập trường vững vàng và bản lĩnh kiên cường, con người rất dễ trượt vào vòng xoáy cuộc đời. Làm việc gì dù lớn hay nhỏ cũng phải để ý đến bản chất của sự việc, “không thấy việc thiện nhỏ mà không làm, việc ác nhỏ đừng thấy mà làm”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích Những đứa trẻ hay nhất

Câu trên nói đến mối liên hệ phổ biến của hiện thực cuộc sống, đó là mối liên hệ giữa bản chất và hiện tượng: việc làm tốt hay xấu không phụ thuộc vào việc lớn hay nhỏ mà phụ thuộc vào bản chất của sự vật. nó. Nếu làm việc ác dù lớn hay nhỏ đều là ác. Trộm một mớ rau hay một chiếc xe máy vẫn bị gọi là trộm. Nếu là việc thiện thì ngay cả việc mò kim trả người lạc, chỉ đường cho người lạc, cứu mạng người cũng là việc thiện. Vì vậy, khi làm việc gì nên có thái độ dứt khoát, chỉ làm điều thiện, không làm điều ác, dù lớn hay nhỏ. Câu nói này nhằm cảnh báo mọi người hãy cảnh giác với những suy nghĩ sai lầm của bản thân. Khi muốn làm một việc gì đó, nhất là khi không biết có nên làm hay không, người ta thường viện cớ cho mình. Chặt cây dường như không có tác dụng gì, nhưng bạn làm điều đó mười lần, bạn sẽ chặt cả một khu rừng. Làm việc ác cũng vậy, thấy không đáng thì tặc lưỡi làm, đến khi hậu quả xảy ra mới biết mình làm sai thì đã quá muộn.

Việc thiện là việc làm đem lại lợi ích chính đáng cho bản thân và những người xung quanh. Việc tốt bao giờ cũng xuất phát từ sự thống nhất lợi ích của số đông. Làm việc có ích cho cộng đồng được coi là một việc tốt, bất kể lợi ích đó lớn hay nhỏ.

Ác nghiệp là những việc làm gây hậu quả xấu cho mọi người xung quanh. Những việc ác có thể mang lại lợi ích lớn cho bạn, nhưng lại có ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh bạn. Khi hành động, thông thường mỗi người đều có khả năng nhận thức hành động của mình là thiện hay ác. Mọi người đều có thể xác định mục đích và bản chất của những gì họ làm. Tất nhiên, cũng có người vô tình hoặc do thiếu hiểu biết mà có những hành động sai lầm. Nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả chiếc áo em mặc tới trường hay nhất

“Việc thiện nhỏ chớ làm, đừng thấy việc ác nhỏ chớ làm” là một lời khuyên vô cùng ý nghĩa cho mọi người. Bởi vì hầu hết chúng ta đều mắc sai lầm này. Thường bỏ qua những việc thiện nhỏ và đi làm những việc ác nhỏ. Nếu là việc thiện thì nên làm, dù lớn hay nhỏ, dắt một cụ già hay một em bé qua đường cũng đáng quý như tham gia một buổi từ thiện. Mọi người thường thờ ơ với những điều nhỏ nhặt xung quanh họ. Làm việc thiện, quan trọng nhất không phải là làm việc lớn hay làm việc nhỏ, mà chủ yếu là ở lòng người. Điều đáng quý của người làm việc thiện là có tấm lòng nhân ái với đồng loại, biết quan tâm, chia sẻ khó khăn vất vả với những người xung quanh. Làm việc thiện là không tính toán thiệt hơn, một trong những tư tưởng của Phật giáo là “Không cầu báo đáp, vì cầu báo là cố ý thiện”. Làm việc thiện một cách vô tư không chỉ mang lại cho người khác những điều tốt đẹp mà còn mang lại cho bạn một tâm hồn thanh thản, trong sáng. Và việc làm ác, dù nhỏ đến đâu, không những gây tổn hại cho người khác mà còn khiến lương tâm day dứt, lo lắng, đánh mất sự thanh thản của chính mình. Không ai có thể yên tâm sau khi làm một việc xấu. Việc ác nhỏ làm khổ lương tâm, việc ác lớn thì sợ hãi ám ảnh.

Dưới hình thức khuyên răn, câu nói này khẳng định một cách dứt khoát: Đừng làm điều ác, hãy làm điều lành. Đây là ý tưởng không mới nhưng có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Ai cũng ý thức được rằng không phải ai cũng làm điều ác mà nên làm nhiều điều thiện, nhưng không phải ai cũng làm được. Suy nghĩ sai lầm đối với hầu hết chúng ta được thể hiện trong tuyên bố này. Việc thiện nhỏ đáng làm thì bỏ qua, còn việc có hại cho người thì thấy hại ít nên cứ làm. Có những người rất nhiệt tình tham gia các buổi quyên góp từ thiện, nhưng lại vô tình trước những đứa trẻ lang thang, thậm chí xua đuổi khi chúng bán báo trước cửa nhà. Chính những điều này đã tạo thành tội ác lớn. Một quan chức nhà nước khi nhận hối lộ đã tự bào chữa rằng đó chỉ là một món quà nhỏ mà đã tiếp tay cho kẻ xấu làm biết bao điều xấu xa, hại nước hại dân. Những cán bộ, công chức biến chất mà hàng ngày chúng ta vẫn đọc tên trên báo, vì những thú vui, dục vọng của bản thân mà dung túng cho tội phạm, ma tuý len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống chúng ta. xã hội, từ giảng đường, lớp học đến từng căn bếp và đã gây ra bao bi kịch gia đình, nỗi đau cho đạo đức xã hội xuống cấp. Sự vô tình hay cố ý của một điều ác nhỏ là tiền đề tạo nên những tội ác lớn. Cha mẹ Tám Bình (trong vỏ Bi của Nguyên Hồng) vì sợ xấu hổ với xóm làng, vì những đồng tiền đá mà dứt tình mẹ con Bình, đem bán đứa cháu mới lọt lòng, từ đó đẩy cuộc đời ra xa. Cuộc đời Bình ập đến bi kịch, biến một cô gái hiền lành, cả tin trở thành một tên trộm đầu làng. Ngược lại, từ thương mình chuyển sang thương người, Mị đã dám cắt dây trói cứu A Phủ, cứu cả mạng người. Bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí sau khi tỉnh rượu, sự chăm sóc vụng về nhưng ân cần của Thị đã đánh thức con người tốt ẩn rất sâu sau bộ mặt của con quỷ làng Vũ Đại. Và hành động nhỏ ấy đã khiến Chí nhận thức được giá trị của một cuộc sống lương thiện. Chúng ta đang hàng ngày, hàng giờ vận động mọi người tham gia các hoạt động từ thiện, nhưng chúng ta vẫn thờ ơ với những điều nhỏ nhặt xung quanh mình. Bỏ rác đúng nơi quy định, không để dưới lòng đường, nhường ghế nơi công cộng cho người già và trẻ em là những việc làm tốt nhưng ít người quan tâm. Trong khi đó, sẵn sàng chặt cây, bẻ cành, trộm cắp tài sản công…

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Sự tồn tại và phát triển của xã hội luôn có sự song hành giữa thiện và ác. Cái ác không bao giờ có thể xóa bỏ nhưng nếu mỗi người luôn ý thức chỉ làm điều thiện không nên làm điều ác thì chắc chắn xã hội sẽ ngày càng tiến bộ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi