Suy nghĩ: Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất

0
109

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Người thành công không phải là người có chỉ số IQ cao nhất, mà là người có chỉ số EQ cao nhất.

Tư duy Người thành công không phải IQ cao nhất mà là EQ cao nhất – mẫu 1

Nói đến người thành công, người ta nghĩ nhiều đến sự nỗ lực, tiền đề giúp họ thành công… nhưng có một ý kiến ​​cho rằng: Người thành công không phải là người có chỉ số IQ cao nhất mà là người có chỉ số EQ cao. tốt. Đó là thước đo của người thành công, tiêu chí đầu tiên phải là trí thông minh. Điều đó thể hiện qua chỉ số IQ – chỉ số thông minh của họ. Và nhiều người thành công, chỉ số IQ của họ không hề thấp. Nhờ có bộ não siêu việt, họ đã tạo ra một năng lực to lớn, một bệ phóng giúp họ thành công. Nhưng thực tế, người thông minh, họ chỉ giỏi làm những gì trong khả năng của họ, nên các nhà khoa học, những người kiệt xuất…họ tự tạo ra cho mình… Còn những người thành công, họ thành công, ngoài chỉ số IQ của họ. thì hầu hết những gì giúp họ là chỉ số cảm xúc tốt. Cảm xúc dường như chỉ nói về cảm xúc của con người. Nhưng cảm xúc chi phối hầu hết mọi hoạt động của con người. Những người thành công là những người biết cách điều tiết cảm xúc của mình rất tốt. Trong công việc, họ biết sử dụng cảm xúc của mình để đạt được thành công. Đơn giản như người chủ doanh nghiệp khi bán hàng phải hiểu tâm lý khách hàng, nắm bắt thị hiếu… thậm chí cả cách giải quyết vấn đề với khách hàng như thế nào để họ hài lòng. Đó là do EQ, không phải IQ. Nếu IQ là yếu tố giúp người thành công hoạch định chiến lược, thì khi thực hiện chiến lược đó, nó phải được thực hiện bởi EQ. Ý kiến ​​trên đã nhấn mạnh rất nhiều đến vai trò của chỉ số cảm xúc có ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Chuyện gia đình cũng dài như sông, mỗi thế hệ phải ghi vào một khúc hay nhất

Tư duy Người thành công không phải IQ cao nhất mà là EQ cao nhất – mẫu 2

Mọi người thường có thói quen đánh giá năng lực của người khác bằng chỉ số IQ của họ. Tuy nhiên, ngoài IQ, có một vài chỉ số khác cũng góp phần không nhỏ vào thành công của bạn, đặc biệt là chỉ số nắm bắt cảm xúc – EQ.

Đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh, EQ lại càng quan trọng hơn IQ để quyết định sự thành công, đó là lý do tại sao bạn luôn thấy EQ thường được nhắc đến trong sách vở và các bài học. thành công. Đó là những gì những người thành công và tiến sĩ nói:

Tỷ phú Warren Buffett là một doanh nhân thành đạt và được cho là có chỉ số IQ cao tới 160 cho biết: “Thành công trong đầu tư không liên quan gì đến chỉ số IQ ngay cả khi chỉ số IQ của bạn trên 125. Khi bạn có chỉ số IQ trung bình, điều bạn cần là khí chất. .” Sau đó, ông nêu quan điểm rằng EQ là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến thành công.

Theo Tiến sĩ Khoo Kim Choo, Giám đốc hệ thống giáo dục trí thông minh đa dạng cho trẻ mầm non: “IQ không phải là tất cả. Có rất nhiều người thông minh nhưng lại làm những việc phi pháp chỉ vì họ không ý thức được những giá trị đúng đắn. Cũng có người những người chỉ có năng lực trung bình nhưng cuối cùng lại thành công vang dội trong lĩnh vực của họ.”

Kim Pham chia sẻ: “Người thành công không phải là người có chỉ số IQ cao nhất mà là người có chỉ số EQ cao nhất, như người ta thường nói “Có IQ thì người ta chọn bạn, còn có EQ thì người ta đề cao bạn””.

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh chỉ có 25% người thành công là có chỉ số IQ cao và kết quả cho thấy EQ là yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống và công việc. Mặc dù IQ là bẩm sinh nhưng cả IQ và EQ đều là những chỉ số bạn có thể cải thiện thông qua luyện tập. Hãy cùng tham khảo tầm quan trọng của EQ trong việc quyết định sự thành công của bạn qua bài chia sẻ từ Trí Thức Trẻ: “Nếu IQ là bẩm sinh của mỗi con người thì EQ cần được rèn luyện để thành công”

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Nguyễn Khuyến và Tú Xương có nỗi niềm tâm sự giống nhau nhưng giọng thơ có điểm khác nhau xem nhiều nhất

So với chỉ số IQ cao, người có trí tuệ cảm xúc (EQ) dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống.

Đặc biệt, với những người luôn phải đối mặt với cường độ công việc cao, sự nghiệp bận rộn thì nắm bắt cảm xúc chính là cách giảm stress tốt nhất.

Cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và tâm trí của con người. Cảm xúc gắn liền với cuộc sống cá nhân, công việc và các mối quan hệ với gia đình, đối tác, bạn bè và đồng nghiệp. Do đó, nếu không biết cách tiết chế cảm xúc cá nhân, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm và thậm chí là suy sụp tinh thần.

Khả năng nắm bắt cảm xúc cũng giúp bạn đối phó với những trở ngại và thử thách bất ngờ trong cuộc sống. Khi đó, bạn sẽ nhìn nhận mọi việc một cách lý trí để giải quyết công việc một cách khách quan và hiệu quả.

Để rèn luyện trí tuệ cảm xúc (EQ), trước hết cần hiểu hai hành vi tâm lý cơ bản của con người: nhận thức bản thân và nhận thức xã hội.

Trong cuốn sách “7 thói quen của người làm việc hiệu quả”, tác giả Stephen Covey đã nhấn mạnh rằng nhận thức về bản thân là quyền để chúng ta lựa chọn sống vì mục tiêu chứ không phải số phận.

Tự nhận thức có nghĩa là hiểu nhu cầu, cảm xúc, thói quen và mong muốn của chính bạn. Bạn phải tìm ra cảm xúc của mình là gì, tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Ví dụ, điều gì làm bạn buồn, tại sao bạn buồn về điều đó?

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong Kiều ở lầu Ngưng Bích | Văn mẫu lớp 9

Thẳng thắn nhìn vào cảm xúc của bản thân để từ đó điều chỉnh hành vi là cách rèn luyện khả năng nắm bắt cảm xúc.

Tương tự như nhận thức về bản thân, nhưng thay vì nhìn vào cảm xúc của bản thân, nhận thức xã hội lại hướng đến cảm xúc của người giao tiếp và những người xung quanh.

Thông thường, các nhà lãnh đạo và chính trị gia rất nắm bắt được khả năng này. Có thể thấy điều đó qua biểu cảm, cách nói và giọng điệu của họ.

Đôi khi cảm xúc của người giao tiếp hoặc của những người xung quanh bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của bạn. Để nhìn nhận xã hội một cách khách quan và nắm bắt được cảm xúc của khán giả, bạn phải đặt mình vào vị trí của họ. Từ đó, hiểu được hành vi của họ để chủ động trong giao tiếp, truyền cảm hứng cho đối tượng giao tiếp.

Khi biết cách nắm bắt cảm xúc của bản thân và những người xung quanh, bạn sẽ kiểm soát được những cơn bốc đồng, quản lý hành vi và thích nghi với mọi hoàn cảnh trên con đường đi đến mục tiêu của mình.

Để thành công, tất nhiên bạn phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện và rèn luyện. EQ đo năng lực trí tuệ và tư duy để quyết định thành công của bạn. Bởi vậy mới có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Bạn cần nắm bắt được cảm xúc của bản thân, tâm lý của người khác và có kỹ năng giao tiếp tốt để dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống, đặc biệt đó là những tố chất cần thiết cho nhà quản lý. quản lý, lãnh đạo.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi