Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu

0
23

Bạn đang xem: Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  • Tết Nguyên Tiêu là gì?
  • 2 Truyền thuyết và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

   • Truyền thuyết về Tết Nguyên đán
   • Ý nghĩa ngày Tết nguyên đán
  • 3Truyền thống và lễ hội Tết Nguyên Đán ở các nước

   • Tết Nguyên Tiêu ở Việt Nam
   • Tết Nguyên đán ở Trung Quốc
   • Tết Nguyên đán ở các nước khác
  • 4Một số câu hỏi thường gặp về Tết Nguyên Đán

   • Tết Nguyên Đán 2023 là ngày nào?
   • Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc và Việt Nam có gì khác nhau?
   • Ăn gì ngày Tết?
   • Cách cúng ngày rằm tháng giêng như thế nào?
 • Tóp 10 Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Video Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Hình Ảnh Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Tin tức Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Review Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Tham khảo Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Mới nhất Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Hướng dẫn Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Tổng Hợp Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
 • Wiki về Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu

Table of Contents

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoài Tết cổ truyền, Tết Nguyên Tiêu cũng là một ngày lễ quan trọng trong năm theo tín ngưỡng của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này cũng như sự khác nhau giữa Tết Việt Nam và Trung Quốc.

Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ truyền thống này nhé! Và cùng xem Tết Nguyên đán 2022 rơi vào ngày nào để chuẩn bị đón Tết cùng gia đình nhé!

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Rằm tháng Giêng là ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc kéo dài từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Theo TS Đinh Đức Tiến, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tết Nguyên đán đều bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Hoa và có nhiều dị bản khác nhau.

Xem thêm: 17 ngày lễ tết quan trọng ở Việt Nam năm 2022

2 Truyền thuyết và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Truyền thuyết về Tết Nguyên đán

Nhiều tài liệu nói đến Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ thời Tây Hán, Trung Quốc với tục rước đèn long trọng. Câu chuyện bắt đầu với những cung nữ nhớ nhà mỗi độ xuân về, nhưng cung vua được canh giữ nghiêm ngặt nên họ không thể ra ngoài. Lúc này, Đông Phương Sóc – sủng thần của Vũ Đế đã cảm động trước tấm lòng của cung nữ và giúp đỡ cô. Ông loan tin Trường An sẽ bị Hỏa Thần thiêu rụi khiến nhiều người lo sợ, rồi bày kế tâu với vua rằng vào ngày rằm tháng giêng này, vua và gia quyến nên lánh nạn ở ngoài cung. vào ngày đó. cho người treo đèn lồng khắp sân để giả cảnh cháy rừng lừa Thần Lửa.

Hán Vũ Đế đồng ý với kế hoạch này của Đông Phương Sóc, từ đó cứ đến ngày rằm tháng giêng hàng năm, cả nước treo đèn lồng, cung nữ được gặp người thân. Ngày lễ này đã được lưu truyền, trải rộng qua nhiều thế kỷ và ảnh hưởng đến Việt Nam, nhưng ở Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu có sự biến tấu và khác biệt so với Trung Quốc.

Ý nghĩa ngày Tết nguyên đán

Mâm cỗ cúng Tết Nguyên TiêuMâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới, “Nguyên” có nghĩa là mồng một, “Tiêu” có nghĩa là đêm. Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên để phân biệt với Tết Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười). Tết Nguyên Tiêu hàng năm là ngày lễ quan trọng của những người theo đạo Phật nên có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm”. Tháng Giêng”.

Vào ngày lễ này, mỗi gia đình thường bày biện mâm cỗ cúng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với Đức Phật, tổ tiên và cầu chúc một năm mới an khang, thịnh vượng. Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mỗi vùng miền sẽ có cách bày mâm cỗ khác nhau nhưng ít nhiều đều chung một mục đích là bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật và tổ tiên.

Xem thêm: 15 phong tục Tết đặc sắc 3 miền cầu may mắn cả năm

3Truyền thống và lễ hội Tết Nguyên Đán ở các nước

Tết Nguyên Tiêu ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày Rằm tháng Giêng, là dịp mọi người đi lễ chùa để cúng ông sao và cầu mong những điều tốt lành. Tại những nơi có đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Chợ Lớn, Hội An, Tết Nguyên Tiêu diễn ra nhiều lễ hội, hoạt động đặc sắc.

Tại quận 5, TP.HCM, cộng đồng người Hoa sẽ tổ chức nhiều lễ hội độc đáo, đa dạng tại các Hội quán và gia đình như: lễ cấp sắc, diễu hành, biểu diễn tuồng và múa hát truyền thống. lân sư rồng, đố chữ, thư pháp, thư pháp, văn nghệ,…

Ở Việt Nam vào ngày lễ này, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa lễ Phật để cầu bình anỞ Việt Nam vào ngày lễ này, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa lễ Phật để cầu bình an

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, hay Tết Trạng Nguyên. Mọi người sẽ dâng lễ vật để cầu phúc, ăn bánh trôi (gọi là “thăng viên” – những quả bóng tròn trong nước), thi đoán hình thù trên đèn lồng, ngâm thơ, viết điều ước lên đèn lồng và thả lên trời.

Tết Nguyên đán ở các nước khác

Ở Hàn Quốc, rằm tháng Giêng được coi là Daeboreum (대보름), mọi người sẽ cùng nhau chơi các trò chơi truyền thống Samulnori (쥐불놀이) vào đêm trước ngày Daeboreum (hay còn gọi là Lễ hội lửa Jeongwol Daeboreum), leo núi. là người đầu tiên nhìn thấy mặt trăng mọc, chúc may mắn,…

Rằm tháng Giêng âm lịch ở Nhật Bản là 小正月 (Koshōgatsu), cầu mùa màng bội thu, ăn cháo đậu đỏ vào buổi sáng.

Tại Philippines, ngày rằm tháng Giêng sẽ có những chương trình diễu hành đặc sắc.

4Một số câu hỏi thường gặp về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán 2023 là ngày nào?

Tết Nguyên đán diễn ra từ giữa đêm 14 (đêm trước rằm) đến hết ngày 15 (ngày rằm) tháng Giêng âm lịch, trước Tết Nguyên đán một tuần. Mọi người đã thu xếp xin nghỉ để mong được đến chùa thắp hương cầu bình an, làm ăn phát đạt trong năm mới vào ngày lễ này. May thay, năm 2022, Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 15/2 dương lịch (tức thứ Ba), thuận lợi cho mọi người đến chùa lễ Phật, tổ tiên.

Rằm tháng Giêng năm 2022 vào ngày nào? Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên đán nên chúng ta sẽ cúng rằm tháng Giêng năm 2022 vào thứ Ba, ngày 15 tháng 2 năm 2022.

Tết Nguyên đán 2022 vào ngày nào?Tết Nguyên đán 2022 vào ngày nào?

Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc và Việt Nam có gì khác nhau?

Tết Nguyên đán du nhập vào Việt Nam từ thời Bắc thuộc và do ảnh hưởng phong tục tập quán của người Việt nên có sự khác biệt so với Tết Nguyên đán. Đối với người Hoa, đây là lễ hội thả đèn lồng, cầu mong một năm mới bình an. Tại Việt Nam, vào ngày lễ này, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa để cầu bình an. Các chùa thường tổ chức Đàn Dược Sư, tụng kinh Dược sư trong tháng Giêng và kêu gọi Phật tử tụng kinh, cầu mong những điều tốt lành đến với mọi người vào thời khắc giao thừa.

Ăn gì ngày Tết?

Ở Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên đán, người dân sẽ ăn bánh trôi, bánh bao, bánh táo đỏ, mãng cầu, bánh yến mạch… để cầu may mắn và sức khỏe.

Ở Việt Nam, người ta sẽ ăn bánh ú, bánh chưng, xôi gấc, gà luộc,… vào ngày Tết Nguyên Đán với mong muốn cầu may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình.

Cách cúng ngày rằm tháng giêng như thế nào?

Ngày tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 là sáng ngày 26/02/2022 (nhằm ngày 15 tháng Giêng âm lịch), nhưng nếu bận rộn cũng có thể cúng vào ngày 25/02/2022 (nhằm ngày 14 tháng Giêng) . âm lịch). Giờ cúng tốt nhất nên là giờ Ngọ.

Cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên và cần dọn dẹp bàn thờ cẩn thận, không để rơi vỡ đồ đạc.

Tham khảo: Cúng rằm tháng Giêng: Cách cúng và văn khấn cầu may mắn cả năm

Cách cúng rằm tháng giêngCách cúng rằm tháng giêng

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về Tết Nguyên Đán, ngày lễ lớn của người Việt Nam và cùng gia đình đi lễ chùa cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

>> Ngày Tết ăn bún chay thanh đạm

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Ý nghĩa ngày lễ Tết Nguyên tiêu
Xem thêm bài viết hay:  Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi