Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?

0
18

Bạn đang xem: Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy? tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Trung thu là một trong những ngày lễ quen thuộc và quan trọng của Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng Tết Trung thu còn có nhiều tên gọi khác nhau không? Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu khám phá nguồn gốc của những tên gọi khác của Tết Trung Thu nhé!
  • Trung thu là gì?
  • 2 Tên gọi khác của Tết Trung thu
   • liên minh năm mới
   • Ngày trẻ em
   • Tết Nguyên Đán
   • Lễ hội đèn lồng
 • Tóp 10 Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Video Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Hình Ảnh Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Tin tức Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Review Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Tham khảo Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Mới nhất Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Hướng dẫn Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Tổng Hợp Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
 • Wiki về Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?

Trung thu là một trong những ngày lễ quen thuộc và quan trọng của Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng Tết Trung thu còn có nhiều tên gọi khác nhau không? Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu khám phá nguồn gốc của những tên gọi khác của Tết Trung Thu nhé!

Ở Việt Nam, Tết Trung thu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau dựa trên hoạt động, tính chất và đối tượng tham gia ngày lễ này. Chẳng hạn, ở một số địa phương, Tết Trung thu còn được gọi là Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi (Tết thiếu nhi), Tết đoàn viên, Tết Nguyên đán,… Bài viết dưới đây sẽ lý giải tại sao Tết Trung thu lại có tên gọi như vậy. gọi cái này!

Trung thu là gì?

Tết Trung thu hay còn gọi là ngày rằm tháng 8 được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 âm lịch, vì vào ngày này mặt trăng sẽ tròn và sáng nhất. Theo truyền thống của Trung Quốc, lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ chiến công vang dội của cuộc khởi nghĩa lật đổ nhà Nguyên.

Bên cạnh đó, thời điểm này người dân đã thu hoạch xong vụ mùa và bắt đầu tổ chức các lễ hội, trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Vì vậy, vào ngày lễ này, gia đình sẽ quây quần bên nhau, thưởng thức bánh trung thu và tách trà như một biểu hiện của sự đoàn kết và sum họp. Đây là nguồn gốc của cái tên Tết Trung Thu.

Tết Trung thu là biểu hiện của sự đoàn kết, sum họp

2 Tên gọi khác của Tết Trung thu

Người ta thường biết đến với cái tên Tết Trung Thu nhưng ít ai biết rằng Tết Trung Thu còn có nhiều tên gọi khác như: Tết Trung Thu, Tết Đoàn Viên, Tết Thiếu Nhi,…

liên minh năm mới

Tết Đoàn Viên là tên gọi thường được đặt sau “Tết Trung Thu”. Cái tên này được đặt theo hàm ý của ngày lễ, có nghĩa là vào ngày lễ này, các thành viên trong gia đình sẽ về với ông bà, cha mẹ để tận hưởng không khí yên bình của Tết Trung thu, bên mâm cơm đầy ắp đồ ăn. một đĩa bánh trái đầy ắp với tiếng trẻ con nô đùa vui đùa.

Tết Đoàn Viên là tên thường gọi sau Tết Đoàn Viên là tên gọi thường được đặt sau “Tết Trung Thu”

Còn gì quý hơn những giây phút được quây quần bên gia đình, nhìn lũ trẻ nô đùa quanh sân nhà với những chiếc đèn lồng lung linh, bao hình ảnh tuổi thơ như ùa về. Vì vậy, cái tên Tết Đoàn Viên được hình thành từ đây.

Ngày trẻ em

Cũng giống như Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu cũng là dịp để các em thiếu nhi được vui chơi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày nay, Tết Trung thu đã và đang được hầu hết trẻ em hưởng ứng, trong khi người lớn mải mê mưu sinh.

Tết Trung thu đã và đang được hầu hết trẻ em hưởng ứngTết Trung thu đã và đang được hầu hết trẻ em hưởng ứng

Vào dịp lễ này, thiếu nhi cả nước được tham gia các tiết mục văn nghệ, ca hát hay các trò chơi dân gian, thậm chí được chứng kiến ​​những màn múa lân, múa rồng… hoành tráng trên khắp các đường phố, trung tâm văn hóa thanh thiếu niên.

Ngoài ra, các bé còn được người lớn dẫn đi mua sắm các loại đèn lồng từ truyền thống đến hiện đại, hòa mình vào dòng người xem đèn lồng hay đơn giản là tụ tập cùng bạn bè trong xóm để xem đèn lồng. chơi các trò chơi dân gian như cò cò, ô ăn quan,… Chính vì vậy mà Tết Trung thu còn được gọi là Tết Thiếu nhi.

Tết Nguyên Đán

“Tết trông trăng” dường như là cái tên ít được dùng ở các thành phố lớn bởi nó được dùng để chỉ hoạt động trông trăng ở các vùng quê, nơi mà từ đâu cũng có thể nhìn thấy ánh trăng. .

Sở dĩ có tên gọi Tết Nguyên đán là vì theo phong tục dân gian, vào ngày Tết Trung thu, người ta thường bày mâm cỗ với nhiều loại trái cây, trang trí thành nhiều hình thù đẹp mắt như quả bưởi nhồi chó. .. Và món bánh không thể thiếu đó chính là bánh trung thu.

Các gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ và tâm tình dưới ánh trăng sángCác gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ và tâm tình dưới ánh trăng sáng

Đây là thời điểm trăng tròn và sáng nhất trong năm nên mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau để ngắm trăng, tâm sự và phá cỗ. Chính vì vậy Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Trung Thu.

Lễ hội đèn lồng

Tại Trung Quốc, thả đèn lồng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong dịp Tết Trung thu. Vào thời điểm này, người dân không chỉ treo đèn lồng trước cửa nhà mà còn thả những chiếc đèn có hình dáng giống đèn lồng, bên trong có ghi những điều ước và thắp nến rồi thả trôi trên mặt nước.

Ngoài ra, ở một số nơi thì ngược lại, họ không thả đèn lồng trên mặt nước mà thả lên không trung với mong muốn lời cầu nguyện của mình sẽ đến được với thần linh.

Ở Trung Quốc, thả đèn lồng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong dịp Tết Trung thuỞ Trung Quốc, thả đèn lồng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong dịp Tết Trung thu

Ở Việt Nam, cái tên Tết hoa đèn lồng không quá phổ biến. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn tổ chức hoạt động thả đèn lồng trên hồ, sông và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trung thu là ngày lễ truyền thống ý nghĩaTrung thu là ngày lễ truyền thống ý nghĩa

Tóm lại, Tết Trung thu là một ngày lễ cổ truyền giàu ý nghĩa văn hóa trong đời sống cộng đồng người Việt Nam. Mặc dù cho đến ngày nay, tục mừng Tết Trung thu đã phần nào được đơn giản hóa nhưng trên thực tế, những hoạt động vui Tết Trung thu ý nghĩa và ý nghĩa vẫn giữ nguyên giá trị và có những đóng góp to lớn. vào văn hóa Việt Nam.

Vào ngày rằm tháng 8, bên cạnh việc rước đèn, bày mâm cỗ, làm bánh trung thu, bánh nướng, bánh dẻo… thì bạn cũng có thể tự sáng tạo ra những hoạt động dành cho cả nhà như đố vui hay đố vui. làm thơ về Tết Trung thu,… để mang đến không khí vui tươi, ấm áp trong ngày lễ truyền thống đặc biệt này!

Nếu bạn đang tìm kiếm những lời chúc ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Trung thu này, hãy tham khảo 100+ lời chúc Trung thu và tổng hợp 50+ lời chúc Trung thu dành cho bạn bè, người thân nhé!

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết trung thu còn có những tên gọi khác như thế nào? Vì sao lại như vậy?
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mứt phật thủ dẻo thơm, lạ miệng đơn giản ngày Tết
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi