Thuật lại chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung hay nhất – Ngữ văn lớp 9

0
43

Đề bài: Thuật lại chiến công thần tốc và đại phá quân Thanh của vua Quang Trung

Lịch sử dân tộc có biết bao tấm gương đối lập, Nguyễn Huệ – Bắc Bình Vương và vua Lê Chiêu Thống là một trong số đó. Nguyễn Huệ trồng vả; Lê Chiêu Thống từ nhỏ đã sống xa hoa; Nguyễn Huệ, người anh hùng tài ba lập nhiều chiến công cho dân tộc, Lê Chiêu Thống – tên vua hèn phản nước vì tư lợi… Nhờ Lê Chiêu Thống mà quân Thanh xâm lược được đất nước. đất nước của chúng tôi. Nhận được tin, Chu và Lân rút về Tam Điệp, Bắc Bình Vương chuẩn bị xuất quân ra Bắc đại phá quân Thanh.

Quân Thanh vô cùng mạnh, trong khi quân ta lúc bấy giờ ngày càng nhỏ. Trước tình thế nguy cấp, tháng 1 năm 1788, Nguyễn Huệ lên ngôi trấn an lòng dân. Ngày lên ngôi, ai cũng thấy một vị vua mắt sáng như chớp, giọng nói trong trẻo như chuông. Lễ tấn phong diễn ra đơn giản nhưng trang nghiêm và trang nghiêm. Vừa lên ngôi, nhà vua đã thi hành sách lược quân sự. Vua sai tướng chiêu binh ở Nghệ An, nhà ba bữa sẽ lấy một người. Nhà vua còn cho mở doanh trại luyện binh, ngày đêm duyệt binh. Chẳng mấy chốc nhà vua đã có một đội quân hùng mạnh, nhanh nhẹn, đàng hoàng, hàng ngay, gươm giáo gọn gàng. Trước khi xuất quân khỏi Nghệ An, vua cưỡi voi vào doanh trại chiêu dụ quân sĩ, truyền cho tất cả ngồi nghe lệnh. Lời nói của vua có lý, có phân tích đúng sai, lợi hại, thù ta vừa an ủi, vừa động viên vừa nghiêm khắc… Giọng vua sang sảng, truyền cảm. Nghe xong, quân sĩ một lòng đánh giặc, trung thành mà nói: “Xin tuân lệnh, không dám hai lòng”.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Tuổi trẻ và tương lai đất nước xem nhiều nhất (dàn ý – 8 mẫu)

Hôm sau, đích thân vua Quang Trung thúc quân cả thủy binh và bộ binh tiến lên phía bắc. Trên đường đi, nhà vua vẫn liên tục luyện tập, duyệt binh và tuyển quân. Đến Tam Điệp, anh gặp Chu và Lan. Vua Quang Trung đã phân tích rõ công lao của họ. Bình thường quân thua chém tướng, nhưng ở đây ông không những không chém mà còn tha chết cho chúng. Đó là cách ông thể hiện mình là một minh quân sáng suốt, vị tha và thấu hiểu khiến Chu Lan cảm động, càng cảm kích và trung thành hơn.

Bên cạnh đó, ong cũng là những người có tầm nhìn xa. Ông coi quân Thanh là một đội quân lớn hơn nhiều so với quân đội của mình. Ông cho rằng không thể đánh bằng vũ lực mà phải dùng lời nói, không có Ngô Thì Nhậm thì không ai làm được. Ông cũng lên kế hoạch 10 năm huấn luyện và nuôi dưỡng lực lượng. Sau đó, vua Quang Trung mở tiệc khao quân và chia quân làm năm đạo. Vua Quang Trung hứa ngày mồng 7 sẽ vào thành Thăng Long làm lễ. Những lời nói đó cho thấy ông là người tự tin, nắm chắc tình hình, có tầm nhìn xa. Và tối 30 Tết, anh lập tức lên đường ra Bắc. Khi đến sông gà trống, nghĩa quân trấn giữ ở đó tan rã, tháo chạy trước. Đạo quân do thám cũng được lệnh của vua Quang Trung đuổi theo và bắt sống hết, nên quân Thanh biết quân ta đang tiến đến. Đại quân tiến công thần tốc, ngày đêm không nghỉ. Bộ đội thay phiên nhau khiêng võng, hai người khiêng một người nên bộ đội vẫn được nghỉ ngơi, không bị mất sức. Nửa đêm mồng 3 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), sau 3 ngày 3 đêm, nghĩa quân về đến làng Hạ Hồi. Nhà vua lặng lẽ bao vây làng, nhà vua còn ra lệnh bắc loa gọi, tiếng quân lính nghe như có hàng ngàn người. Đá là một kế nghi binh, làm cho quân địch hoang mang sợ hãi đến run rẩy, rụng rời tay chân. Cho nên không cần đánh, địch đã ăn mày rồi. Quân ta tịch thu vũ khí, lương thực và nhốt những người bại trận. Vua Quang Trung lại sai lấy sáu mươi tấm ván, ghép ba tấm lại thành một bức tranh, lấy rơm che bên ngoài, cứ mười người khiêng một bức tranh, lưng đeo đoản đao, mười người khác cầm binh khí đi sau, dàn trận. sự hình thành. thư nhất. Rạng sáng ngày 5, nghĩa quân tiến sát đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng, nhưng không trúng ai. Khi có gió bắc, chúng lập tức dùng súng phun lửa, phun sương mù trời khiến quân phía nam náo loạn. Nhưng bỗng gió đổi hướng nam nên quân Thanh tự hại mình. Có thể thấy, vua Quang Trung thực sự là người thông minh, tài giỏi, hiểu và vận dụng đúng đắn các binh pháp. Việc trời đang nổi gió Bắc bỗng đổi gió Nam, tuy là hư cấu nhưng chứng tỏ cuộc chiến của nghĩa quân là chính nghĩa, không chỉ nhân dân mà cả trời đất cũng ủng hộ. Quân Thanh nhanh chóng thua trận vì không thể chống cự. Họ bỏ chạy, giẫm đạp, giẫm đạp lên nhau mà chết. Thái tử Sầm Nghi Đống treo cổ tự tử. Quân ta thừa thắng xông lên giết giặc, máu chảy thành dòng, quân Thanh đại bại. Tướng Tôn Sĩ tưởng bỏ chạy, không kịp mặc áo đóng yên ngựa. Vua Lê, Trịnh Quỳnh bán nước cầu vinh đã phải chạy trốn trong đau khổ tột cùng. Còn nhớ, mới hôm trước vua hứa mùng 7 sẽ vào Thăng Long mà nay mùng 5 vua Quang Trung đã tiến ra Thăng Long rồi vào kinh thành. Vua Quang Trung sai mở tiệc ăn mừng, lòng dân náo nức, phấn khởi.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về hình tượng Bác trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Như vậy, qua chiến thắng lừng lẫy, hiển hách của đoàn quân thần tốc, ta thấy được hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ tài ba, sáng suốt, biết nắm bắt thời cơ, biết thu phục lòng người… và thấy được điều đó. thảm bại quân Thanh và Lê Chiêu Thống. Từ đó, chúng ta càng thêm tự hào là người Việt Nam, tuy là một dân tộc nhỏ nhưng không bao giờ đầu hàng kẻ thù, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi