Thuyết minh (Giới thiệu) về chợ nổi miền Tây hay nhất – Ngữ văn lớp 9

0
92

Đề bài: Thuyết minh (Giới thiệu) về chợ nổi miền Tây

Đến miền Tây, bạn không chỉ được thưởng thức những món ngon, danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được tham quan khu chợ đặc sắc – chợ nổi.

Chợ nổi là loại hình chợ được họp trên sông mà con sông được coi là tuyến đường giao thông chính. Tại đây, cả người bán và người mua đều không bày hàng, mua bán trên đất liền mà họ sử dụng ghe, thuyền hoặc xuồng làm phương tiện di chuyển để mua bán. Chợ nổi thường được họp ở hầu hết các vùng sông nước miền Tây Nam Bộ nước ta.

Ở các ngã ba sông lớn là nơi chợ nổi tập trung đông đúc ghe, thuyền mua bán nhất. Từ lúc mặt trời ló dạng, chợ đã tấp nập, nhộn nhịp. Thuyền, ghe chất đầy các loại hàng hóa: hoa quả, thực phẩm, nước uống,… Việc ăn uống ở chợ nổi còn được truyền hình trực tiếp. Người bán chuẩn bị thức ăn trên thuyền của mình rồi chuyển lên thuyền của người mua. Vì vậy, trên sông lúc nào cũng tấp nập ghe thuyền luồn lách qua lại để chủ ghe mua những mặt hàng thiết yếu.

Buổi sáng luôn là lúc chợ nổi nhộn nhịp nhất, nhưng để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khác, chợ nổi về đêm cũng đã xuất hiện với một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Vào một ngày trăng sáng, ánh trăng vàng chiếu xuống mặt sông, rồi dòng sông phản chiếu một thứ ánh sáng vàng dịu nhẹ, ấm áp bao trùm cả không gian. Hay những đêm không mây, không trăng, sẽ có ánh đèn sáng rực khiến cả dòng sông sống động như ban ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Chứng minh ý kiến thiên nhiên là bạn tốt của con người hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Chợ nổi có một điểm đặc biệt khác với chợ trên bờ là các thuyền bán hàng thường không có biển hiệu và người bán hàng không cần quảng cáo, không ồn ào nhưng vẫn có sức hút rất lớn đối với khách hàng. Bởi trên mỗi ghe bao giờ cũng có vài chiếc sào, người mua chỉ cần nhìn vào tấm mành treo trên ghe là biết đồ vật, sản phẩm mà chủ ghe muốn bán. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ như quần áo “treo nhưng không bán” vì cư dân chợ nổi thường sống trên thuyền của chính họ nên quần áo họ treo là để phơi chứ không phải chủ thuyền muốn. bán. Một trường hợp khác là “bán không treo”, nếu thấy thuyền bán hàng mà không treo vật gì trên đó là thuyền bán hàng ăn uống. Những vật dụng này được chủ thuyền đặt trên thuyền vì không treo lên được.

Chợ nổi hoạt động tự phát từ lâu và một số chợ nổi đã trở nên nổi tiếng như: Chợ nổi Cái Bè nằm trên đoạn sông Tiền nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre và Phụng. Hiệp (Hậu Giang), Châu Đốc (An Giang),….

Chợ nổi là nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước miền Tây phóng khoáng, tình cảm. Nếu đã từng đặt chân đến miền Tây Nam Bộ, bạn đừng quên ghé thăm và trải nghiệm nét độc đáo của chợ nổi nơi đây.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi