Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ của đất nước hay nhất – Ngữ văn lớp 9

0
17

Đề bài: Tả một di tích văn hóa cổ của đất nước: Tháp Chăm ở Phan Thiết

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết điều khiến đất nước mình thân thương không chỉ bởi biển lúa bao la, cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng. Tháp Chàm Phan Thiết là một trong những di tích văn hóa cổ kính nổi tiếng của nước ta.

Phan Thiết là thành phố có nhiều di tích cổ thuộc tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm TP.HCM khoảng 200km về hướng Đông. Đi từ phía Bắc, đây là khu vực thuộc Nam Trung Bộ. Trước đây, vùng đất này thuộc đất của người Chăm. Ngoài những bãi biển nổi tiếng, những món ăn ngon, những ngôi chùa cổ kính,… Phan Thiết còn thu hút du khách bởi tháp Chăm cổ kính, lâu đời với nhiều dáng vẻ độc đáo. Từ trung tâm Phan Thiết, đi về hướng Đông Bắc khoảng 7 km, du khách dừng chân trên đỉnh đồi Ngọc Lâm để chiêm ngưỡng quần thể tháp Chăm Pôshanư có niên đại trên 1200 năm.

Cách đây khoảng 12 thế kỷ, tức là vào thế kỷ thứ 8, hoàng hậu Poshanư của Champa đã có công lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân Champa nên được nhân dân kính trọng và xây dựng tháp thờ phụng. . Tháp Chàm bao gồm nhiều ngọn tháp đứng cạnh nhau tạo thành một quần thể nhưng đã bị chôn vùi cách đây hơn 300 năm. Hiện tại, chỉ có một tòa tháp chính, tòa tháp lớn nhất mà khách du lịch nhìn thấy và một tòa tháp gần tháp chính. Cách đây vài thế kỷ, đây vẫn là khu vực sinh sống của người Chăm. Tuy nhiên, do biến động lịch sử, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, người Chăm đã di cư đến các vùng khác sinh sống. Nhưng hàng năm, người Chăm vẫn hướng về cội nguồn, vẫn đến tháp Chàm Poshanư để tưởng nhớ và thực hiện các nghi lễ truyền thống của dân tộc mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Suy nghĩ về truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường | Văn mẫu lớp 9

Tháp Chàm là nơi ẩn chứa những dấu tích văn hóa của người Chăm xưa. Nếu như ở đền thờ Phật thì ở tháp Chăm có gian thờ thần Shiva, một vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Bệ thờ Linga-Yoni bằng đá xanh đen còn nguyên vẹn trong tháp là biểu tượng của thần Shiva. Văn hóa và sự ra đời của người Chăm qua nhiều thế kỷ được thể hiện bằng những hình chạm khắc trên những khối đá đồ sộ xung quanh tháp. Nhiều người quả quyết rằng, cho đến thế kỷ 19, ở ngọn tháp bên cạnh tháp chính vẫn còn một con khỉ đá rất lớn, nhưng sau đó thì không còn thấy nữa. Người ta lý giải, có lẽ đó chính là vị thần Nadin như chúng ta vẫn thấy thờ trong các tháp Chăm ở Phan Rang.

Tháp Chàm Poshanư có một vai trò vô cùng quan trọng đối với Phan Thiết cũng như đối với dân tộc Việt Nam chúng ta. Nhờ có tháp Chăm mà hàng năm Phan Thiết có một lượng lớn du khách đến tham quan, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân địa phương. Ở cấp nhà nước, tháp là di sản văn hóa vật thể cổ kính, lịch sử của nước ta. Tháp được xếp hạng di tích quốc gia, được chính quyền quan tâm với chế độ trùng tu và bảo vệ đặc biệt.

“Người ơi đừng về”… lời bài hát như nói lên tâm trạng của du khách khi đến thăm tháp chàm Phan Thiết. Nơi đây, in dấu những dấu tích xa xưa của một vùng văn hóa, đáng ghi nhớ…

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi