Top 2 bài Anh chị hiểu và suy ngẫm được điều gì sâu sắc qua bài Lẽ ghét thương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
67

Đề bài: Qua bài viết Ghét mà yêu, em hiểu và suy nghĩ sâu sắc điều gì?

Lục Vân Tiên là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Tác phẩm chứa đựng nhiều quan điểm triết học về cuộc sống và con người của ông. Đoạn văn “ Lẽ ghét thương” đã thể hiện phần nào quan điểm về tình yêu và lẽ ghét của Nguyễn Đình Chiểu. Qua đó để lại những suy nghĩ và bài học sâu sắc trong lòng người đọc.

Đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm Lục Vân Tiên, Vân Tiên cùng các bạn lên kinh dự thi, vào quán trọ tình cờ gặp Trịnh Hâm và Bùi Kiệm. Bốn người uống rượu, làm thơ, Trịnh Hâm không nể phục tài Vân Tiên. Lúc này, ông Quân xuất hiện để nói về mối hận và tình yêu của mình.

Anh Quân là người dùi mài kinh sử nên có nhận định, phản ánh rất đúng đắn. Đầu tiên anh nói về những thứ anh ghét. Ông đã chọn ra những vị vua tiêu biểu nhất cho sự tàn ác và thối nát của lịch sử Trung Hoa: Vua Kiệt, vua Trụ, U Vương – danh vương lừng lẫy, Ngũ Bá – năm chúa của năm nước chư hầu đương thời. Mùa xuân và mùa thu; các vua chúa cuối đời Đường. Chúng đều là những kẻ độc ác, không màng đến tính mạng của nhân dân, chỉ lo ăn chơi, hưởng thụ, vơ vét của cải của nhân dân, đẩy nhân dân vào cảnh lầm than, khốn khổ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong bài thơ Sóng (dàn ý – 10 mẫu)

Ông căm ghét những kẻ hại dân hại nước và cũng rất yêu quý những con người có tài có đức sinh nhầm thời đã bị giáng thế: Thánh Khổng Tử – ông tổ của Nho giáo, thầy Nhan Tử, học trò xuất sắc nhất. của Khổng Tử, nhà thơ Đào Uyên Minh có lòng đại từ bi, không màng danh lợi, xuất gia vì không chịu khom lưng, khụy gối… Đây cũng là những bậc quân tử nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại. . Ông Quán yêu họ, vì họ đều là những người có tài có đức nhưng không được trọng vọng: Khổng Tử đi khắp thiên hạ cố tu đạo mà không được; Nhan Tử học giỏi nhưng mất sớm, Khổng Minh nổi tiếng mưu lược nhưng sự nghiệp dở dang. . Qua đó, ít nhiều Nguyễn Đình Chiểu đã gửi gắm tình cảm của mình vào đây. Nguyễn Đình Chiểu cũng là một nhà Nho, mang trong mình hoài bão giúp đời, giúp nước nhưng cuộc đời ông gặp quá nhiều chông gai, bất hạnh, thêm vào đó, ngay trong lúc sóng gió, số phận của ông cũng có những bước thăng trầm. . điểm tương đồng với các nhân vật lịch sử khác. Qua lời ông Quán, ta thấy Nguyễn Đình Chiểu quan tâm đến kiếp sống khốn khổ của nhân dân và số phận bất hạnh của bao người tài hoa nhưng lại sinh nhầm thời.

Qua bài viết Ghét và thương ta thấy được yêu và ghét là hai trạng thái tâm lí đối lập nhưng luôn tồn tại song song với nhau. Ghét cũng xuất phát từ thương, như Nguyễn Đình Chiểu, ông ghét vua quan gian ác vì thương những người dân vô tội sống lầm than, đau khổ, ông thương những bậc hiền tài sinh ra đã hết thời, không thể sống nổi. cống hiến cho đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bằng những lời lẽ mộc mạc, giản dị nhưng đầy tình cảm, ông Quán đã thay lời cụ Nguyễn Đình Chiểu bày tỏ quan điểm của mình về cuộc sống, xã hội. Lòng căm thù của ông cũng xuất phát từ lòng yêu dân, yêu tài của ông. Vì yêu thương và kính trọng họ, nên ông căm ghét những kẻ làm cho cuộc đời họ khốn khổ hơn. Bài thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-2.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi