Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
17

Cảm nghĩ về bài thơ Phổ Già về kinh hay nhất

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải.

Bài giảng: Giảng về kinh – Cô Trương San (giáo viên )

Trần Quang Khải (1241-1294) vừa là một võ tướng kiệt xuất của nhà Trần, vừa có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên, đặc biệt là trong hai trận đánh lớn ở Hàm Tử và Chương Dương. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó phải kể đến bài thơ “Phú Gia về Kinh”. Đây là tác phẩm tiếp nối cảm hứng yêu nước của thời Trần, thể hiện chiến thắng và khát vọng về một đất nước thái bình, thịnh trị của dân tộc.

Sau chiến thắng Chương Dương và Hàm Tử, kinh thành Thăng Long được giải phóng, Trần Quang Khải đích thân ra đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về kinh, bài thơ “Tề giá về kinh” được được viết trong sách. cảnh đó. Trong không khí chiến thắng hào hùng ấy, bài thơ vang lên như một bản anh hùng ca của đất nước. Hai câu thơ đầu, tác giả nhắc lại hai trận đánh oanh liệt, hào hùng của dân tộc ta với âm vang đầy tự hào:

“Vẽ con sáo Chương Dương”

Cầm hồ Hàm Tử Quan”

Chương Dương và Hàm Tử là hai danh lam gắn liền với hai trận đánh lịch sử của dân tộc được tác giả trực tiếp nhắc đến trong đoạn thơ. Đối với quân dân thời Trần, chỉ cần nhắc đến hai chiến công vang dội có ý nghĩa quyết định thành bại ấy cũng đủ dấy lên một khí thế tự hào, ngợi ca. Tác giả không tả diễn biến trận đánh, cũng không tả cảnh khói lửa mà chỉ kể lại bằng liệt kê nhưng như vậy cũng đủ cho ta hình dung được không khí của trận đánh và tính chất cam go, căng thẳng của trận đánh. . chiến đấu. Đặc biệt để nói về chiến thắng, nhà thơ chỉ dùng hai cụm động từ “cầm sáo, cầm hồ” có sức gợi mạnh mẽ, khẳng định quân ta luôn ở thế chủ động, tự tin, chiếm ưu thế và chiến thắng mọi kẻ thù. kẻ xâm lược bất kể họ là ai. Ở phần dịch tác giả dùng từ “cướp” để chuyển nghĩa của từ “đạt” trong bản chuyển ngữ nhưng đã làm mất đi sắc thái ý nghĩa của hành động. “Cướp” thiên về phi lý, trái với đạo lý, dùng vũ lực để chiếm đoạt người khác, nó làm mất đi tính cao cả vốn có của hành động “cướp” vốn là thế chủ động, tự tin của phe phái. chính nghĩa tiêu diệt kẻ thù xâm lược. Với giọng điệu hào hùng, sôi nổi kể lại những chiến công hiển hách, hào hùng của dân tộc cùng tinh thần chiến đấu, chiến thắng oanh liệt của quân dân nhà Trần, hai câu thơ đầu thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc, tự hào của nhà thơ, đồng thời là cũng là biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất (4 mẫu)

Không ngủ quên trong chiến thắng, chiến thắng càng vui và tự hào, quân dân nhà Trần càng quyết tâm giữ gìn nền thái bình thịnh trị của dân tộc. Với giọng điệu dứt khoát, đầy tự tin, Trần Quang Khải đã lên tiếng nói về nguyện vọng đó.

“Thái bình vun đắp ý chí

“Thử ngàn xưa thử giang san”

Đến hai câu thơ này, giọng điệu trở nên trầm lắng, niềm hân hoan, hân hoan dường như đã lắng xuống, thay vào đó là giây phút trầm tư về vận nước. Vương triều vừa trải qua cơn cuồng phong vì giặc ngoại xâm, đất nước còn bao điều phải lo toan, làm một vị tướng, Trần Quang Khải làm sao không suy tư, trăn trở? Trong đoạn thơ, tác giả nhấn mạnh muốn có hòa bình thì phải ra sức xây dựng đất nước mới phồn vinh mãi mãi. Câu thơ thể hiện tầm nhìn xa của một vị tướng tài ba. Đó vừa là lời hứa quyết tâm chung tay góp sức xây dựng đất nước, vừa là lời nhắc nhở các thế hệ mai sau về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với đất nước, dân tộc. Hai câu thơ này khiến chúng ta trân trọng, khâm phục và xúc động trước tấm lòng yêu nước, thương dân và tài thao lược tài tình của người con hiền tài thời Trần.

Với thể thơ bốn chữ ngắn gọn, dồn nén cảm xúc, bài “Tề giá về kinh” của Trần Quốc Tuấn vừa ca ngợi chiến công hào hùng của dân tộc, vừa thể hiện niềm tin son sắt vào sự bền vững muôn đời của dân tộc. quốc gia. Bài thơ được coi như một bản hòa ca hùng tráng trong bản đồng ca yêu nước của dân tộc cùng với các tác phẩm như Nam quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo,… lòng yêu nước, ý thức bảo vệ, xây dựng và giữ gìn non sông đất nước trong mỗi người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

pho-gia-ve-king.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi