Top 2 bài Cảm nghĩ về ngôn ngữ, âm điệu ca dao, tục ngữ trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
20

Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về các điệp ngữ, ca dao, tục ngữ, thành ngữ trong bài Thương vợ của Trần Tế Xương

Một trong những đặc điểm lớn của thơ ca trung đại Việt Nam là sự kế thừa tinh hoa của văn học dân gian. Biết bao nhà thơ trung đại đã chịu ảnh hưởng đó trong sáng tác của mình để thơ họ mang đậm tính dân tộc. “Thương vợ” của Tú Xương cũng là một bài thơ có ngôn ngữ, âm điệu dân gian, thành ngữ, tục ngữ được vận dụng sáng tạo tạo nên màu sắc riêng của tác giả.

Bài thơ “Thương vợ” là tình cảm chân thành của nhà thơ dành cho bà Tú, đã thay mặt bà nói lên tâm tư sâu sắc của mình. Chân dung bà Tú hiện lên là một người vợ chịu thương chịu khó, tận tụy, chịu thương chịu khó, yêu thương, hy sinh cho chồng con. Bài thơ đã thành công về cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ và âm hưởng nhạc điệu dân gian.

Ngôn ngữ được viết bằng chữ Nôm, một sản phẩm do người Việt sáng tạo ra để thể hiện tinh thần dân tộc. Ngôn từ trong bài thơ rất đỗi bình dị, gần gũi với cuộc sống đời thường của người dân như hai chữ “Mẹ sông” diễn tả không gian bà Tú lao động nguy hiểm nơi đầu gió để kiếm sống. một chồng” hay những từ “đắm đuối”, “eo sèo”, “thơ ơ” thể hiện sự vất vả của người vợ mà người chồng lại hờ hững, thờ ơ. hiểu, cảm và diễn đạt, trong đó có câu chửi nhẹ nhàng, sâu lắng “Cha mẹ thói đời bạc tình”.rất đời thường, thấm đẫm chất hiện thực sinh động.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thuyết minh về một loài vật nuôi mà em yêu thích hay nhất

Đoạn thơ được vận dụng rất sáng tạo thành ngữ, tục ngữ không phải là trích nguyên văn mà cải biên nhưng vẫn giữ nguyên nội dung của câu nói như “Nắng mưa” được ông vận dụng sáng tạo để trở thành “Năm nắng mười tuổi”. mưa” cho thấy sự vất vả của bà Tú được nhân lên gấp nhiều lần.

Đặc biệt, câu ca dao có ảnh hưởng sâu sắc với hình tượng sáng tạo “Thân cò lặn lội ngoài xa”. Xưa ta thấy hình ảnh con cò tượng trưng cho nỗi vất vả của người nông dân, đặc biệt nói về thân phận người phụ nữ:

“Con cò lặn lội bờ sông

Cõng cơm cho chồng khóc khe khẽ”

Hoặc:

“Con cò đi ăn đêm

Đậu cành mềm, lộn cổ xuống ao”

Hình ảnh ấy gắn liền với thân phận người phụ nữ Việt Nam sớm hôm cần cù chăm lo cho gia đình. Bà Tú ở đây là thân cò một thân một số phận cụ thể gợi lên một sự mong manh, bé nhỏ trước cuộc đời. Tác giả sử dụng đảo ngữ cụm từ “nuốt chửng con cò” để làm cho hình ảnh ấy thêm ấn tượng.

Nhà thơ đã vận dụng một cách sáng tạo những quan niệm về duyên, nợ, phận trong dân gian vào câu thơ “Một duyên hai nợ một phận” để nói về mối nhân duyên vợ chồng. từ kiếp trước. Bà Tú chịu thương chịu khó vì ông Tú mà không một lời than trách, bà cho rằng đó là do số phận ông trời đã định. Cô chấp nhận điều đó mà không phàn nàn, dù ân thì ít mà nợ thì nhiều. Vì đường công danh trắc trở nên suốt đời ông có ba việc chính là học hành, thi cử và làm thơ. Còn lại mọi công việc trong gia đình đều do bà Tú quán xuyến, gánh vác.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài Tiếng nói của văn nghệ hay nhất

Dưới ngòi thơ tài tình của Tú Xương, hình ảnh bà Tú hiện lên chân thực, giản dị, vẻ đẹp phẩm chất của bà là vẻ đẹp của biết bao người phụ nữ Việt Nam đảm đang, hi sinh cả đời cho chồng con, hạnh phúc. gia đình. Đoạn thơ đã thành công với sự vận dụng sáng tạo ngôn ngữ, ca dao, thành ngữ, tục ngữ tạo nên nét riêng của Tú Xương.

viet-bai-lam-van-so-2.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi