Top 2 bài Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
67

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu.

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Sức hấp dẫn của tập thơ Từ ấy (1937 – 1946) trước hết là sức hấp dẫn của lí tưởng cách mạng. Lí tưởng đã vẫy gọi người thanh niên Tố Hữu chiến đấu và ông đã đi theo lí tưởng như đóa hoa hướng dương hướng về mặt trời. Nhà thơ nguyện cả đời phấn đấu cho lý tưởng.

Tôi cứ tự nhủ: Chừng nào quên được mình

Cung cấp tất cả các chủ đề của thờ cúng.

(Trăng cuối)

Nhớ lại buổi đầu giác ngộ, Tố Hữu vô cùng xúc động viết bài thơ Từ đó (1938).

Bài thơ nói đến lí tưởng, nói về những chuyển biến trong tâm hồn nhà thơ khi được ánh sáng lí tưởng soi rọi. Những vấn đề về lí tưởng cách mạng được nhà thơ diễn đạt một cách tự nhiên, khéo léo bằng giọng điệu nghệ thuật, bằng hình ảnh, âm thanh, bằng tình cảm chân thành, thiết tha.

Nhan đề Từ có nghĩa là thông báo thời gian. Lời ấy gợi nhớ về một thời may mắn thiêng liêng và xúc động khi tâm trí đang “Lo tìm lý lẽ để yêu đời” thì bắt gặp ánh sáng của Đảng khiến tâm hồn thi sĩ vỡ òa trong niềm vui sướng ngất ngây:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Nhà thơ sử dụng hàng loạt biện pháp tu từ để bộc lộ cảm xúc mãnh liệt khi đón nhận ánh sáng của sự thật. Lý tưởng cách mạng là nguồn ánh sáng dịu dàng, rực rỡ như mặt trời giữa những ngày hè rực rỡ đã tràn ngập tâm hồn, khơi dậy những tình cảm mới, những rung động nồng nàn, tạo nên bước ngoặt mới của cuộc đời. Ánh sáng soi đường dẫn đến tương lai trong sáng rộng mở. Từ rực rỡ vừa thể hiện sức mạnh của lí tưởng xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản, vừa thể hiện sự bừng tỉnh nhận thức, giác ngộ chân lý, lẽ phải vĩ đại của cuộc đời. Từ chói lọi cũng góp phần thể hiện sức mạnh chinh phục của lí tưởng, nhanh chóng chinh phục mọi trái tim, tâm hồn. Tố Hữu đã so sánh tâm hồn xao xuyến đang óng ả trong nắng hè với vườn hoa ngát hương, rộn ràng tiếng chim. Các từ đậm, rộn rã diễn tả mật độ, sự sống dạt dào, diễn tả sự ngây ngất trong men say hạnh phúc. Tâm hồn thực được tắm trong màu xanh vì đón nhận chân lý là đón nhận một nguồn sống và năng lượng mới.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Một lý tưởng cao đẹp nổi bật qua hệ thống tạo hình đẹp.

Lý tưởng đến với nhà thơ, nhà thơ thắp sáng mình trong lý tưởng, tạo nên những chuyển biến trong tư tưởng và tình cảm, mở ra những hoạt động có ý nghĩa:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau hơn củng cố khối lượng cuộc sống …

Bước chuyển mình đầu tiên của nhà thơ là hoà mình vào quần chúng lao khổ, cảm thông chia sẻ với những nỗi khổ đau của họ. Nhà thơ đến với họ không phải vì lòng trắc ẩn mà tràn đầy yêu thương. Cảm xúc được thể hiện bằng ngôn từ súc tích. Từ gượng gạo thể hiện sinh động tình cảm gắn bó thân thiết của nhà thơ quần chúng. Từ phủ gợi tình cảm bao la. Từ khối cho ta hình ảnh về sức mạnh đoàn kết. Những từ này vừa có giá trị tượng hình vừa có giá trị biểu cảm. Lí tưởng dẫn nhà thơ đến với cuộc đời, tìm được chỗ đứng của mình trong cuộc đời, đứng trên địa vị nhân dân để hành động.

Nhịp điệu dồn dập của câu thơ tạo nên âm hưởng vang xa, góp phần diễn tả tâm trạng của nhà thơ. Lúc này lý tưởng đã mở rộng đôi cánh của tâm hồn. Hồn anh gió bốn phương, hướng về trăm phương. Tâm hồn ấy đang cố gắng vượt ra khỏi cái tầm thường bé nhỏ để thực hiện khát vọng cao cả trong cuộc đời rộng lớn:

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về một bài thơ hoặc tác phẩm văn học hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Tôi là con của hàng ngàn gia đình

Em là em ngàn phôi

Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ

Không gạo, không bơ cù…

Chữ điệp là gạch nối chắc, một bên là cái tôi, một bên là kiếp đau thương ngàn đời. Sự cân bằng bị lệch, vì vậy cái tôi nghiêng về sự hài hòa với cái tôi lớn hơn. Lời thơ trang trọng như một lời khẳng định tự nguyện trước quần chúng lao động. Khổ thơ đánh dấu một bước chuyển mạnh mẽ trong tư tưởng tình cảm của nhà thơ. Gắn bó với quần chúng nhân dân, nhà thơ nguyện là một thành viên trong đại gia đình của những người đang ở những nấc thang cuối cùng của xã hội cũ để thức tỉnh họ đấu tranh và đấu tranh cho họ. Nếu như khổ thơ thứ hai chủ yếu hướng nội với cái tôi xuất thân thì ở khổ thơ này, cái tôi chủ yếu hướng ngoại nhưng điều lắng sâu trong tâm hồn người lính là tình thương vô bờ bến đối với thân phận bé nhỏ lạc lõng. , bơ vơ: Hai đứa trẻ, Đi con, Tiếng khóc đêm…

Hai khổ thơ sau thể hiện nhân sinh quan cách mạng và tinh thần nhân đạo cộng sản cao cả của nhà thơ

Nếu tập thơ Từ ấy là hành trình thơ ca của tâm hồn người thanh niên tiểu tư sản được giác ngộ và trở thành chiến sĩ cách mạng thì tập thơ Từ ấy là bản tổng kết quá trình biến đổi ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể chuyện về một lần em xách đồ giúp người phụ nữ bế con – Tập làm văn lớp 4

Quá trình chuyển biến tình cảm và nhận thức được miêu tả cô đọng trong một đoạn thơ ngắn đầy hình ảnh và giàu cảm xúc. Nhà thơ ngây ngất khi bắt gặp ánh sáng kì diệu, ánh sáng chân lý của Đảng và nhà thơ nguyện là người chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho quyền lợi của quần chúng công nông.

Bài thơ có ý nghĩa như một bản tuyên ngôn nhân sinh quan với những nhận thức, tình cảm mới của nhà thơ, trên cơ sở đó là quan điểm nghệ thuật của nhà thơ: Văn học phục vụ sự nghiệp cách mạng.

Tuổi trẻ phải biết lựa chọn và xây dựng lí tưởng sống cao đẹp thì mới có cuộc sống ý nghĩa.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi