Top 2 bài Giải thích Ý nghĩa bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa hay nhất – Ngữ văn lớp 8

0
47

Đề bài: Giải thích ý nghĩa câu ca dao:

“Cày ruộng là buổi trưa,

Mồ hôi thánh như mưa trên ruộng cày;

Nào, bưng bát cơm đầy,

Hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia.”

Nước ta là đất nước của nền văn minh lúa nước nên cây lúa có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Nhưng để làm nên một hạt gạo trắng dẻo thơm ngon không phải là điều đơn giản và dễ dàng, ông cha ta xưa có câu:

Cày ruộng buổi trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa trên ruộng cày.

Này em bưng bát cơm đầy

Một hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia.

Quả thật, nghề nông vất vả, phải “Trông trời, trông đất, trông mưa/Trông mây, trông nắng, trông ngày trông đêm”, công việc trồng lúa. thậm chí còn khó khăn hơn. Hai câu thơ đầu đã khái quát được sự khó khăn, vất vả đó:

Cày ruộng buổi trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa trên ruộng cày.

Ca dao mở ra một không gian rộng lớn, một cánh đồng bao la, một người nông dân thấp bé bán mặt cho đất bán lưng cho trời đang cần mẫn lao động. Buổi trưa là thời điểm nóng nực và mệt mỏi nhất trong một ngày làm việc, vậy mà những người nông dân không hề nghỉ ngơi mà vẫn nhanh tay nhặt cỏ úa, bắt sâu, mong cho từng cây lúa. đầy bông theo mùa. Câu thơ thứ hai càng làm rõ điều đó. Cường điệu hóa, mồ hôi được ví như mưa trên ruộng cày, để khẳng định mồ hôi là nhiều, với cách nói giàu hình ảnh này giúp người đọc hình dung rõ hơn những vất vả mà người nông dân phải trải qua. thông qua.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân hay nhất

Nếu như hai câu thơ trên là lời sẻ chia, giãi bày những vất vả trong quá trình làm ruộng thì hai câu thơ sau lại là lời nhắn nhủ chân thành, tha thiết đến từng người từng hạt gạo mà mình dày công vun đắp. thụ tinh:

Này em bưng bát cơm đầy

Hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia

Đại từ ai là đại từ chuyển tiếp, không hướng đến đối tượng cụ thể nào nên thông điệp của nó đến mọi người được mở rộng. Khi bưng bát cơm ngon lên, mấy ai nhớ đến công lao của người làm ra nó. Biết bao người đã cảm ơn những người đã mang những gì tinh túy nhất của đất trời để nuôi ta khôn lớn. Vì thế, lời ca càng trở nên tha thiết, khắc khoải, nó như một lời nhắc nhở, nhớ đến công lao ta đã làm, bao công lao ta dãi nắng dầm mưa, vì để làm nên hạt giống. gạo phải trải qua bao cay đắng, gian khổ.

Đúng là Nguyễn Trãi đã từng viết “Ăn mày trả ơn người cày”. Được hưởng bất kỳ thành quả nào, chúng ta cũng cần ghi nhớ công ơn và sức lực mà những người nông dân đã làm ra nó. Là người sống thủy chung, tình nghĩa, sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả quang cảnh vườn thú hay nhất (dàn ý – 4 mẫu)

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi