Top 2 bài Kể về chuyến đi thăm gia đình thương binh, liệt sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
62

Đề bài: Kể về một chuyến đi thăm gia đình thương binh liệt sĩ

Nhân dịp 27/7 vừa qua trường em đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thương binh liệt sỹ. Tôi và một nhóm bạn cùng lớp được phân công đến thăm gia đình chú Sáu.

Bác Sáu từng là bộ đội tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam năm 1975. Trước đây bác là một thanh niên trí thức đang theo học tại một trường đại học ở Hà Nội. Vì nghe theo tiếng gọi của miền Nam thân yêu, chú Sáu đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong cùng một chiến dịch, anh ta bị thương nặng. Bác bị địch bắn một phát đạn vào vai, một chân bị tàn phế do trúng lựu đạn. Vì tật nguyền nên khi trở về Hà Nội, anh không còn khả năng lao động như một người bình thường. Chú Sáu mở một tiệm hớt tóc nhỏ trong con hẻm cạnh nhà. Hiện anh và gia đình đang thuê ở một khu nhà trọ cấp bốn.

Nhà trường đã có kế hoạch đi thăm các thương binh, liệt sĩ từ lâu nên đã liên hệ với gia đình để thông báo trước về việc thăm hỏi này. Dẫn đầu đoàn là cô giáo chủ nhiệm lớp tôi. Sáng hôm ấy, anh đóng cửa hiệu cắt tóc, đợi sẵn ở đầu ngõ đón chúng tôi vào nhà. Em không ngờ con ngõ dẫn vào khu trọ của anh lại nhỏ, hẹp và sâu đến vậy. Khi đến nơi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự tồi tàn của căn nhà bạn đang thuê. Đó là một dãy nhà trọ lợp mái tôn, tường dột nát, xung quanh đồ đạc ngổn ngang. Bước chân vào nhà, chúng tôi hiểu thêm hoàn cảnh của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài phân tích đoạn cuối Tuyên ngôn Độc lập hay nhất

Cả gia đình Bác gồm bốn người, tất cả sống trong một căn phòng trọ chật chội rộng hơn hai chục mét vuông. Khi đến nơi, chúng tôi thấy hai người con trai của bạn đang ngồi trên một tấm trải dưới đất. Chúng tôi lễ phép chào bạn, hai bạn ngồi một chỗ và cười đáp lại bằng những nụ cười hồn nhiên. Còn vợ tôi vẫn đi bán rau ở chợ chưa về nhà. Chúng tôi được biết hai con trai của bác bị di chứng do nhiễm chất độc da cam. Bác đã phải chịu quá nhiều đau khổ, không chỉ bị tổn thương về vật chất mà còn bị tổn thương về tinh thần.

Chúng tôi chỉ ngồi lại với nhau, chơi với hai anh em và cho chúng kẹo và đồ chơi. Cả hai tỏ ra rất thích thú, biểu cảm vui vẻ như những đứa trẻ. Bác nói chuyện và kể cho chúng tôi nghe nhiều kỷ niệm về chiến trường. Những vết thương ở vai và ở chân luôn đau nhức, hành hạ anh mỗi khi trái gió trở trời. Chúng tôi đã hiểu thêm rất nhiều về những đau khổ mà những người lính phải trải qua trong chiến tranh. Bác nói với chúng tôi:

– Ngày ấy từ chiến trường về, tôi đã nghĩ mình sẽ chỉ sống trong cô đơn cho đến chết. Nhưng không ngờ, người yêu – vợ tôi bây giờ lại không từ bỏ tôi. Cô ấy luôn ở bên động viên tôi vượt qua mọi khó khăn. Bác chỉ muốn có những hạnh phúc bình dị như bao người khác, muốn có những đứa con khỏe mạnh. Nhưng thật trớ trêu, những đứa trẻ…

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Giọng anh nghẹn ngào, và cả căn phòng im lặng bởi tiếng nức nở của anh. Thầy tôi đã động viên tôi rất nhiều. Sau một lúc nói chuyện và chia sẻ với bạn, chúng tôi xin phép ra về để bạn tiếp tục công việc. Cô giáo chủ nhiệm đã thay mặt nhà trường trao cho gia đình em số tiền nhỏ để em phần nào trang trải cuộc sống. Trước khi ra về, chúng tôi không quên chào cô và anh. Hai bạn nhìn chúng tôi với ánh mắt tiếc nuối như muốn nói điều gì đó.

Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nó là thứ hủy hoại con người, cướp đi hạnh phúc của con người. Chúng em biết ơn những người như chú Sáu đã hy sinh tuổi thanh xuân, hạnh phúc của mình để mang lại hòa bình cho chúng em hôm nay.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi