Top 2 bài nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường hay nhất

0
51

Đề bài: Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Tư tưởng là ngọn đèn soi đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.” Suy nghĩ về vai trò lý tưởng trong cuộc sống của con người.

Trong cuộc sống, điều quan trọng nhất đối với mỗi người là lý tưởng, là khát khao, khát vọng. Đó là kim chỉ nam, là động lực để con người phấn đấu làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Nhận xét về vấn đề này, nhà văn Nga L. Tônxtôi cho rằng: “Tư tưởng là ngọn đèn dẫn đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.”

Lý tưởng là ước mơ, khát vọng mà mỗi người muốn đạt được trong cuộc đời. Sử dụng hình ảnh ẩn dụ ngọn đèn để khẳng định, nếu trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều có một lý tưởng, mục đích sống thực sự cao cả thì đó chính là ngọn đèn soi đường cho chúng ta hành động, vươn tới mục tiêu của mình. cho những giấc mơ của riêng bạn. Và đối với những người sống không có lý tưởng, không có ước mơ hoặc làm việc nửa vời, không kiên định chắc chắn sẽ gặp thất bại.

Mỗi chúng ta sẽ có lý tưởng của riêng mình. Nhưng thế nào là một lý tưởng thực sự, một lý tưởng chính xác. Một lý tưởng đúng đắn là khi lý tưởng đó, người con phục vụ gia đình, không làm những điều trái luân thường, đạo lý hay pháp luật; vĩ đại là khi lý tưởng đó được dùng để phục vụ cộng đồng, xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Chỉ khi mỗi chúng ta đều có một lý tưởng cho riêng mình, xác định được mục đích sống thì tự khắc chúng ta sẽ chọn con đường để thực hiện lý tưởng đó. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng, để thực hiện lý tưởng, đạt được lý tưởng đó là một quá trình vô cùng gian khổ, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng kiên trì, nỗ lực. Mỗi khi ta gặp khó khăn, vấp ngã, lạc lối thì ánh sáng lý tưởng sẽ soi đường dẫn lối cho ta trở về con đường chân chính. Mỗi khi ta chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin thì lý tưởng sẽ là ánh sáng thắp lại sức mạnh, củng cố niềm tin để ta vươn tới thành công. Nếu không có lý tưởng dẫn đường, chẳng phải con đường đi đến thành công còn khó khăn và gập ghềnh hơn gấp vạn lần hay sao? Thậm chí, nó khiến chúng ta mãi mãi không bao giờ được nếm mùi vị của thành công. Điều đó cho thấy lý tưởng quan trọng như thế nào đối với sự thành công của mỗi người trong cuộc sống.

Ra đi vì sự nghiệp và lý tưởng trong lịch sử nước nhà quả thực không hiếm. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước vì lý tưởng cao đẹp của mình. Khi người thanh niên đó qua đời trong tay không có tiền, tài sản duy nhất của anh ta là quyết tâm và lý tưởng cao cả. Nhưng chính lý tưởng vì nước vì dân đó đã giúp Người vượt qua bao sóng gió, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công. Hay người anh hùng Võ Thị Sáu đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc, cho đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về hình ảnh ngọc trai, giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Là những người trẻ, thế hệ tiếp bước cha anh, chúng ta cần xác định cho mình lý tưởng cao đẹp là phụng sự cộng đồng, xã hội. Đã có lý tưởng thì phải hành động dứt khoát, không nản chí trước khó khăn gian khổ.

Câu nói của L. Tonstoi tuy ngắn gọn nhưng vô cùng cô đọng, đúc kết kinh nghiệm sống của mỗi người. Chỉ cần có lý tưởng, có ý chí, có niềm tin thì sẽ có con đường dẫn bạn đến thành công.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi