Top 2 bài Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
29

Đề bài: Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Nếu như ngày nay HIV/AIDS đã được các nhà khoa học tìm ra xu hướng điều trị mới hướng đến mục tiêu cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi danh sách những căn bệnh chưa có thuốc chữa thì chứng vô cảm_căn bệnh tâm thần của con người vẫn chưa tìm ra vắc-xin. Vô cảm là một thái độ sống không tốt, có nhiều biểu hiện tiêu cực đáng báo động trong xã hội. Điều đó khiến mỗi người cần phải suy nghĩ và cân nhắc với mong muốn tìm ra giải pháp chữa bệnh hiệu quả.

Vậy thờ ơ là gì? Hư vô là hư vô, cảm giác là cảm xúc. Vô cảm là không có cảm xúc. Nó đã trở thành “căn bệnh” ăn sâu vào suy nghĩ và hành động của mỗi người. Vô cảm là thái độ thờ ơ, lãnh đạm, thờ ơ với con người và sự vật, sự việc xảy ra xung quanh trong cuộc sống. Căn bệnh vô cảm khiến con người sống “không có lòng người”. Nhưng như Nam Cao đã nói “không có tình thương, con người chỉ là con vật bị ích kỷ sai khiến” (Lãnh đạo).

Chắc hẳn chúng ta đã đọc truyện cổ tích từ khi còn nhỏ. Nếu ai đã từng đọc “Cô bé bán diêm” chắc chắn sẽ không thể quên được đêm hôm đó – đêm Giáng sinh. “Trời lạnh, mọi người quây quần bên lò sưởi đón Giáng sinh…. Khắp các con phố. Vài người hối hả trở về nhà, dường như không ai để ý đến cô ấy.” Dù đôi mắt ngây thơ ấy nửa van xin nửa e dè, không hiểu sao cô vẫn bán hàng như thường, nhưng hôm nay tuyệt nhiên không một ai hỏi xem có bất cẩn hay quá vội vàng không? Chính sự thờ ơ đó đã để tôi chết đói chết rét trong đêm Giáng sinh hạnh phúc của bao người. Cái chết đầy ám ảnh của cô gái nhỏ đã khiến người đọc không khỏi xót xa, day dứt vì sao đêm đó mọi người lại bỏ mặc cô như vậy. Hẳn tác giả rất xót xa khi để cô bé chết đi trong thực tại phũ phàng, đau xót khi thấy giá trị đạo đức đang đi xuống nhưng cũng là để nhắc nhở người đọc hãy sống có tình người và yêu thương nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5

Bước ra từ trang sách, những con người vô cảm trong đêm Giáng sinh vẫn hiện diện khắp nơi trong cuộc sống. Căn bệnh vô cảm có ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, nó có tính “lây lan” trong toàn xã hội. Thậm chí, một số cán bộ cao cấp mà theo Hồ Chí Minh đã nhận xét: “Mỗi Đảng viên, mỗi cán bộ từ trên xuống dưới phải hiểu rằng mình vào Đảng là làm đầy tớ của dân… làm đầy tớ cho dân. dân, không phải là quan của dân… và phải làm cho tốt”. Những người này phải phục vụ lợi ích của quần chúng, nhưng chính quyền một số địa phương lại có thái độ thờ ơ, không quan tâm. Vụ Đặng Văn Hiến (Đăk Nông) là vụ tranh chấp đất đai giữa dân làng và người của công ty Long Sơn, trong tình thế nguy cấp giữa đất bị cướp, vợ con bị đe dọa, thái độ hung hãn của chúng buộc Hiền phải nổ súng. . Tiếng súng đánh thức lương tâm . Tiếng súng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự vô cảm của chính quyền địa phương . Nếu có sự can thiệp của các cơ quan chức năng thì có lẽ những người dân lương thiện đã không phải dùng đến bạo lực để giải quyết vấn đề để rồi giờ phải lĩnh án mu thứ tự.

Ngay trong môi trường giáo dục nơi ươm mầm tri thức của đất nước, căn bệnh vô cảm vẫn có mặt. Bạo lực học đường đang là vấn đề nổi cộm hiện nay. Các em thấy bạn đánh nhau không can ngăn mà còn cổ vũ, vô tư quay clip tung lên mạng xã hội. Thầy giáo nhìn thấy hành vi sai trái của học sinh và làm ngơ như không biết. Người dân rất bình tĩnh trước cái ác.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng ý kiến Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận

Sự thờ ơ thể hiện ở những hành động mà chúng ta vô tình bắt gặp trên đường phố. Đó là nhìn kẻ gian bị móc túi mà không dám lên tiếng, là nhìn những số phận bất hạnh, tội nghiệp mà chúng ta thờ ơ lướt qua. Trong các vụ tai nạn giao thông, nạn nhân đang giằng co giữa sự sống và cái chết ngay trước mặt nhưng họ vẫn làm ngơ, họ nói thì thầm nhưng không ai gọi xe cấp cứu.

Cảm thấy thờ ơ không chỉ với mọi người mà còn với chính bạn, người thân yêu nhất của bạn. Hội Thánh Đức Chúa Trời đang hoạt động mạnh ở nước ta. Đây là một tà đạo hủy diệt nền văn minh nhân loại. Các thành viên “ngây thơ” chủ yếu là sinh viên, do thờ ơ, không quan tâm theo dõi thông tin nên đã để bị lôi kéo, dụ dỗ, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Biểu hiện của bệnh vô cảm vô cùng đa dạng, với các đối tượng phong phú, nó lây lan như một bệnh dịch ở mọi ngõ ngách của cuộc sống. Vậy nguyên nhân nào khiến bệnh trở nặng? Cuộc sống ngày càng phát triển con người càng phải vội vã chạy theo vật chất mà quên mất rằng thế giới tinh thần rất quan trọng. Sự vô cảm xuất phát từ tâm lý đám đông, họ sợ vướng vào rắc rối, sợ “mua dây tự trói”. Sự vô cảm bởi lối sống ích kỉ chưa được giáo dục đúng cách…

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập hay nhất (7 mẫu)

Chính căn bệnh đó đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nó khiến con người từ “bản chất con người” trở nên vô tâm, thờ ơ. Sự thờ ơ đã làm mất đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”. Nó làm cho nét văn hóa “tắt đèn tối có nhau” dần mai một trong nhịp sống nhộn nhịp nơi phố phường, khiến người ta sống mặt đối mặt mà lòng cách biệt.

Tuy nhiên không phải ai cũng mắc phải căn bệnh này, trong xã hội còn rất nhiều người tốt dám hi sinh thân mình để cứu người, rất nhiều hành động đẹp để chúng ta học hỏi. Để đẩy lùi căn bệnh này, cần xây dựng nếp sống văn minh, một xã hội đồng cảm và chia sẻ. Cần khơi dậy lòng tốt và lòng dũng cảm ở mỗi người. Cần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, giữ gìn truyền thống nhân văn của dân tộc.

Khi còn nhỏ, anh ấy nhận thức được sự nguy hiểm của sự vô cảm. Đây là căn bệnh cần được điều trị kịp thời. Hãy cùng chung tay đẩy lùi “đại dịch” để cuộc sống này biết yêu thương, biết vui biết buồn trước nỗi đau của mỗi người, để xã hội này là xã hội của yêu thương. Một nhà văn Nga từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi