Top 2 bài Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian hay nhất

0
59

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

Brian Tracy từng nói: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian.” Thật vậy, thời gian rất quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: Thời gian là khái niệm để chỉ trình tự xảy ra các sự việc, biến cố và thời gian kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bởi số lượng chuyển động của các đối tượng lặp đi lặp lại (lượng hóa các chuyển động lặp đi lặp lại) và thường có mốc liên quan đến một sự kiện nhất định. (Cần lưu ý rằng nếu quan niệm đơn giản như trên thì không có cơ sở logic để khẳng định rằng thời gian chỉ có một chiều). Nhưng dù vậy, tất cả chúng tôi đều hiểu rằng thời gian vô cùng quý giá đối với chúng tôi.

Thời gian giúp ta lớn lên, trưởng thành trong nhận thức. Khi mới sinh ra, bản chất con người chưa định hình, nhưng theo thời gian, thông qua môi trường xung quanh, nhân cách con người mới dần được hình thành. Rất ít người sinh ra đã cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng họ phải trải qua giông bão và sự rèn giũa của thời gian để trở nên mạnh mẽ và cứng rắn. Thời gian sẽ giúp con người biết kiềm chế, loại bỏ những điểm yếu và phát huy những ưu điểm của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng người bà trong bài thơ Bếp lửa hay nhất

Thời gian là liều thuốc giúp ta chứng tỏ bản thân, vươn tới thành công. Không có ai mới bắt tay vào làm đã thành công cả. Chắc hẳn trên con đường thành công bạn sẽ không ít lần vấp ngã, nhiều lần nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nhưng thời gian luôn hào phóng, cho bạn thời gian để chữa lành vết thương, để tiếp tục chiến đấu. Thời gian cho bạn cơ hội để không ngừng phấn đấu, cố gắng và vươn tới thành công.

Thời gian sẽ chữa lành những vết thương lòng, khiến cuộc sống của bạn bình yên và nhẹ nhàng hơn. Trong cuộc đời của chúng ta, sẽ có lúc chúng ta nếm trải nỗi đau mất mát, và không gì có thể xua tan nỗi đau ấy trong chốc lát. Và thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất, giúp vết thương lòng nguôi ngoai, chữa lành vết thương và giúp bản thân bình tĩnh lại.

Vậy làm thế nào bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý? Để sử dụng thời gian sao cho hợp lý là một bài toán không dễ giải, bởi xung quanh chúng ta có vô vàn công việc, vô vàn cám dỗ mà thời gian thì có hạn. Để sử dụng thời gian hợp lý, trước hết chúng ta cần có thời gian biểu và tuyệt đối tuân thủ thời gian biểu đã đặt ra. Cuộc sống của chúng ta không chỉ có công việc, kiếm tiền mà còn có đời sống tinh thần, có những người chúng ta cần quan tâm và yêu thương. Vì vậy, cần phân bổ thời gian để cân bằng giữa công việc và tình yêu. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy thư giãn, nghe một bản nhạc, chạy bộ, đọc sách hay nói chuyện với những người thân yêu. Hãy tận dụng từng phút, từng giây của cuộc sống sao cho thật đáng giá khi chúng ta có mặt trên cõi đời này. Đừng sống như “nếu” cuộc đời ta chỉ có một, thời gian vô thường, không bao giờ có một chữ “nếu” để rồi ân hận. Vì vậy, hãy sống chân thành, làm việc chăm chỉ và yêu lâu dài.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian hay nhất

Thời gian như con thoi, là sinh viên chúng ta cần có nề nếp sinh hoạt hợp lý, phân bổ thời gian hợp lý. Hãy chăm chỉ học tập, tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng cũng đừng quên quan tâm và yêu thương những người xung quanh bạn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi