Top 2 bài Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong bài thơ Tự tình 2 hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
32

Đề bài: Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình II

Bài giảng: Tự Yêu – Cô Thúy Nhàn (GV )

Hồ Xuân Hương là một nữ thi sĩ lớn của nền văn học Việt Nam, bà được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm. Những bài thơ của cô tập trung vào những người phụ nữ có ý thức cao về vẻ đẹp hình thức và nhân cách. Nhưng đằng sau những vần thơ ấy là nỗi đau bị rẻ rúng. Tình cảm ấy được thể hiện trong rất nhiều bài thơ của bà, và một trong số đó không thể không nhắc đến Tự tình II.

Văn bản nằm trong chùm thơ tự tình gồm ba bài thơ. Cả ba bài hát đều thể hiện một cách thống nhất nỗi tủi thân trước cảnh ngộ, cô đơn và khát khao mãnh liệt về hạnh phúc hôn nhân. Bài thơ cũng thể hiện những đấu tranh, bứt phá để giành lấy hạnh phúc cho mình nhưng cuối cùng vẫn phải nhận lấy thất bại cay đắng.

Trước hết, thân phận người phụ nữ trong bài thơ được thể hiện đầy chua xót xót xa, họ ý thức được thân phận của mình, ý thức được tuổi thanh xuân chóng qua nhưng hạnh phúc lứa đôi thì không trọn vẹn:

Đêm khuya có tiếng trống canh

Trơ mặt hồng với nước non.

Chén rượu đưa hương say về tỉnh

Trăng lưỡi liềm chưa tròn.

Trong cái tĩnh lặng của màn đêm, khi vạn vật trở về trạng thái tĩnh lặng thì tiếng trống “trống” càng dồn dập, gấp gáp, như giục giã người thiếu nữ về dòng chảy của thời gian và âm thanh. mùa xuân. Câu thơ thứ hai diễn tả nỗi cô đơn, lẻ loi của người đàn bà trong không gian hiu quạnh ấy. Từ “trơ” được đảo lên đầu câu càng nhấn mạnh thân phận bất hạnh của họ. Từ “hồng nhan” vốn được hiểu là người con gái xinh đẹp tuyệt trần. Nhưng đến đầu thế kỷ 18, từ “hồng nhan” thường được gắn với yếu tố “bạc mệnh”: để nói lên số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: “Cái mặt hồng nhan ấy ngày xưa/ Cái mặt bạc có điều chưa có ai” hay “Mặt hồng có thói đỏng đảnh ghen”. Trong bài thơ này, Hồ Xuân Hương dùng từ “hồng nhan” với nghĩa “hồng nhan” để nói lên nỗi cay đắng của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Trong nỗi đau hồng nhan, nhân vật trữ tình tìm đến rượu để quên, đến trăng kết bạn, nhưng chén rượu say muốn say, nhưng càng tỉnh, càng tỉnh, anh càng say. nhìn trăng, anh càng nhận ra nỗi bất hạnh của mình. . Trăng sắp tàn mà còn khuyết, cũng như tuổi trẻ sắp qua mà tình còn bộn bề, dang dở.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về Vai trò của Internet trong cuộc sống hôm nay hay nhất

Bốn câu thơ đầu, khung cảnh nhuốm màu tâm trạng của nhân vật trữ tình, kết hợp với biện pháp tương phản: một bên là con người cô đơn, nhỏ bé và một bên là không gian bao la của thiên nhiên, vũ trụ. mặt hồng / nước non), tôn thờ đêm bao la, hiu quạnh, lạnh lẽo với sự nhỏ bé của người phụ nữ (vầng trăng, tiếng trống); Rượu không thể làm cho người ta thư thái, lại say,… Tất cả những yếu tố đó đã góp phần làm nổi bật nỗi cô đơn, buồn chán của nhân vật trữ tình – người phụ nữ.

Không chỉ vậy, người phụ nữ còn ý thức được niềm hạnh phúc và nỗi đau thân phận. Cảm giác hạnh phúc ngày càng xa vời, nhân vật trữ tình đã có những phản ứng rất quyết liệt:

Xiên đất rêu thành cụm

Sụp đổ chân của một vài tảng đá.

Hai câu thơ thể hiện sức sống bền bỉ, khỏe khoắn bằng những hình ảnh thơ rất độc đáo: rêu, đá. Rêu là loài cây thân mềm, nhỏ bé nhưng trong con mắt của tác giả, những đám rêu nhỏ bé, yếu ớt ấy đã “xiên đất” vươn lên tìm sự sống; Hòn đá tưởng như chỉ đứng bất động trước dòng chảy của thời gian cũng có thể “đập tan mây khói”. Trong con mắt của Hồ Xuân Hương, tất cả những gì tưởng như bất động, vô hồn đều được tác giả truyền cho sức sống căng tràn, mạnh mẽ. Nhưng không dừng lại ở đó, hình ảnh những sự vật ấy kết hợp với cụm từ “xiên”, “đập” đã thể hiện sự bứt phá, không cam chịu số phận éo le, đáng thương của nhân vật trữ tình. Đặt trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ khi người phụ nữ luôn được giáo dục tinh thần cam chịu, nhẫn nhục, đảm đang nên câu ca dao mang nhiều ý nghĩa tích cực, tiến bộ. Người phụ nữ trong bài thơ không chấp nhận số phận mà bộc lộ khát vọng tình yêu và hạnh phúc, mở ra khả năng đấu tranh để đạt được tình yêu hạnh phúc cho chính mình. Ý thơ này phù hợp với các bài thơ khác trong tuyển tập tự tình của chị: “Thân này chưa già tom” – khát vọng tình yêu được thể hiện một cách nhất quán.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất (dàn ý – 3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Nhưng trước hiện thực quá phũ phàng, dường như người phụ nữ cũng phải chấp nhận: “Mỏi mệt xuân lại xuân/ Một mảnh tình đành chia chút con”, câu thơ chứa đầy nỗi uất hận chua xót. Trong một bài thơ khác, Hồ Xuân Hương từng viết: “Chém cha đời chung đôi/ Kẻ đắp chăn kẻ lạnh” để thể hiện rõ hơn số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ. Tuổi xuân của người con gái bao nhiêu thì xuân “lại” có nghĩa là tuổi xuân của người con gái ngày càng ngắn đi, nhưng mảnh tình nào rồi cũng phải sẻ chia, chia năm xẻ bảy. Câu thơ, với cách dùng từ độc đáo, cho thấy sự vơi dần, giảm bớt của tình thương: mảnh tình – nhỏ bé, được sẻ chia – ngày càng ít đi và cuối cùng phần nhận lại chỉ là “đứa con nhỏ”.

Bằng khả năng vận dụng ngôn ngữ điêu luyện, Hồ Xuân Hương đã cho người đọc thấy được phần nào thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ, tình yêu thủy chung, hạnh phúc không thể đạt được. Nhưng đồng thời thấy được khát vọng hạnh phúc mãnh liệt của họ. Qua những vần thơ ấy, Hồ Xuân Hương cũng lên án xã hội phong kiến ​​đã chèn ép nhu cầu hạnh phúc chính đáng của con người.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Xem thêm bài viết hay:  Top 6 bài cảm nghĩ về Những câu hát than thân hay nhất – Văn mẫu lớp 7

tu-tinh.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi