Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
84

Đề bài: Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích “Giã từ vĩnh hằng” của Nguyễn Huy Tưởng.

Nếu như viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân mê mẩn nét chữ đẹp của ông Huấn và biết quý trọng người tài thì Đan Thiềm, nhân vật nữ trong vở “Vũ Như Tô”. của Nguyễn Huy Tưởng. cũng là một người như vậy. Tuy chỉ là cung nữ phục vụ nhà vua nhưng nàng có tấm lòng ham sắc đẹp, biết trọng người tài nhưng không may gặp phải bi kịch trong cuộc đời. Sự xuất hiện của nàng có ý nghĩa đối với Vũ Như Tô cũng như toàn bộ truyện, đặc biệt là trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”.

Đan Thiềm là người con gái say đắm cái đẹp, biết trọng người tài. Chính bà đã thuyết phục Vũ Như Tô lợi dụng tiền của và quyền lực của nhà vua để dùng hết tài năng của mình để xây dựng nên một công trình nghệ thuật tuyệt vời “bền như trăng sao” có thể “khéo tranh tài hóa” để “nhân dân ta vẫn tự hào”. Nàng mong muốn được cùng Vũ Như Tô tô thắm đất nước. Đan Thiềm có lòng sùng kính, tôn thờ cái đẹp và đánh giá cao những người có tài năng tạo ra nó. Vũ Như Tô, con người có một không hai thời bấy giờ, được Đan Thiềm giúp đỡ rất nhiều, thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ người tài. Khi đám công nhân và bọn phản quốc náo loạn truy tìm Vũ Như Tô đến cùng, chính bà mới là người hốt hoảng “mặt cắt không còn giọt máu” vội chạy đi báo cáo và van xin Vũ Như Tô ra tay. Chạy trốn vì lo tài năng bị lãng phí, với tấm lòng chân thành, Đan Thiềm hết lời khuyên can, chắp tay van xin, van xin và có lúc hoảng hốt, khẩn khoản, Vũ Như Tô chỉ xin mình chạy đi không thì thôi. sẽ bắt bạn, nó nguy hiểm. Bị bắt, nàng sẵn sàng quỳ xuống van xin họ tha cho mình, sẵn sàng hiến thân chịu chết cho Vũ Như Tô. Hiếm có người phụ nữ nào sẵn sàng làm điều đó chỉ vì yêu cái đẹp và ngưỡng mộ tài năng. Tình yêu cái đẹp và tài năng của cô xuất phát từ tình yêu của một người con yêu nước, có tinh thần tự hào dân tộc, cô muốn có thể giúp vị kiến ​​trúc sư đó hoàn thành công trình để tô điểm cho đất nước. .

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Đan Thiềm cũng là một người khéo léo, chu đáo và biết nắm bắt thời thế lúc bấy giờ. Ngay từ chi tiết, nàng đã thuyết phục kiến ​​trúc sư họ Tô xây tòa tháp chín tầng, thể hiện tài nhìn xa trông rộng của cung nữ. Vũ Như Tô không chịu xây Cửu Trùng Đài, sớm muộn gì cũng mắc mưu phản, bị vua giết, sao không nhân cơ hội khuyên ông những công trình nguy nga, thách thức cả công trình trước sau, tranh tinh xảo với công trình hóa “. Chính bà đã cắt nghĩa cho Vũ Như Tô hiểu vì sao nhân dân căm ghét ông và Cửu Trùng Đài là vì “ai cũng cho ông là thủ phạm. Vua sang là vì ông, ngân khố vì ông mà hao, dân vì ông mà khổ, rợ vì ông mà căm giận, thần oán vì ông.” Đó là câu nói của nhân dân về Vũ Như Tô. , Ông Tô quyết sống chết cùng Cửu Long Đứng ở một góc độ nào đó ta thấy ông là người có bản lĩnh, nhưng xét tình hình thực tế thì Vũ Như Tô lại phóng túng, bảo thủ và mù quáng. Đan Thiềm ý thức được tài năng của mình có thể lo vận mệnh nước nhà “Có mệnh hệ gì thì nước ta không còn trang nghiêm” nàng nhận ra những lần đại sự đều hỏng, chỉ mong Vũ Như Tô chạy “Chờ đợi là thượng sách, chớ uổng tài”, nàng cũng có một trái tim vô cùng dũng cảm khi dám mạnh dạn khuyên Ngô Hạch: “Tướng quân hãy nghe ta, chớ phạm tội phạm. Cũng đừng giết hắn. Hay tướng quân sẽ mang hận suốt đời! Hãy tha thứ cho anh ấy tất cả. Tôi xin chết.” Trái tim của người phụ nữ thật bao la, sẵn sàng hy sinh và khuất phục trước cái đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Phân tích bài thơ Khi con tu hú (hay nhất)

Đan Thiềm trước sau hết lòng giúp đỡ Vũ Như Tô mà không màng đến tính mạng của bản thân, chính điều đó đã gây ra cái chết bi thảm của cuộc đời nàng. Như dân gian đã từng nói:

“Giúp người không lo”

Gây tai họa máu ngập đường”

Cuối cùng không ai có thể sống sót, vẻ đẹp mà cô tôn thờ và tài năng đã bị tiêu diệt bởi những kẻ hung ác. Đan Thiềm bị áp giải dã man mà chết, Vũ Như Tô cũng bị chém ngay sau đó. Một tiếng khóc lớn cất lên lời từ biệt cuối cùng với cái đẹp khi chứng kiến ​​cảnh chín con sâu bị đốt cháy. Bao nhiêu tâm huyết của những bậc hiền tài, giai nhân say đắm sắc đẹp và bao nhiêu mồ hôi, công sức, xương máu, tiền của của nhân dân đổ xuống sông xuống biển giờ chỉ còn là tro tàn, xác chết của biết bao người đã chết. bởi vì nó.

Trước bi kịch mà Đan Thiềm gặp phải, ta đồng cảm và thương cảm cho số phận nàng “hồng nhan bạc mệnh” đem lòng yêu người tài hoa, thật đáng thương, đáng tiếc nhưng cũng thật đáng trách vì quá say đắm cái đẹp mà mù. Quên đi những đau khổ mà nhân dân phải gánh chịu, chị chưa đứng trên lập trường của nhân dân để hiểu và cảm nhận xem họ có thực sự cần thứ nghệ thuật xa hoa cướp đi hạnh phúc và sinh mạng của nhân dân hay không. họ hay không?

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng sự xuất hiện của Đan Thiềm có ý nghĩa rất lớn thúc đẩy cao trào và bi kịch dâng cao hơn trước thái độ van xin, khuyên nhủ của nàng đối với Vũ Như Tô. Điều đó càng làm nổi bật tài năng hiếm có của nhân vật chính và cô chính là nhân vật giúp tác giả gửi gắm những tư tưởng và mối quan hệ biện chứng giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nghệ thuật nhân bản đáng tôn thờ.

Như vậy, với tài năng miêu tả nhân vật và cách sử dụng ngôn ngữ kịch sinh động, linh hoạt, nhà văn đã thể hiện chân dung một cung nữ có tấm lòng yêu cái đẹp, biết trân trọng người tài mà gặp phải xui xẻo. bi kịch trong đời không kém nhân vật chính. Cái chết của Đan Thiềm là một bài học nghiêm túc cho người đọc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi