Top 2 bài Thuyết minh về một kinh nghiệm học văn và làm văn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

0
36

Đề bài: Viết bài văn nêu một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn.

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa – thời kỳ mà con người dường như bị đồng tiền cuốn hút, cơn bão vật chất, văn chương, chữ nghĩa gần như trở thành thứ trang sức tầm thường. không có cũng không sao. Ít ai nhận ra giá trị đích thực của việc học văn. Vì vậy, để nhận thức được những giá trị của văn học, cần phải có những phương pháp tiếp cận, tìm hiểu hiệu quả thì mới có những bài viết hay, thuyết phục được những người mù mờ ấy.

Việc đầu tiên, chúng ta cần chọn thầy để học. Nếu được sự dạy dỗ, hướng dẫn của những giáo viên giỏi, nhiệt tình, chúng ta sẽ thấy văn học hấp dẫn, thú vị hơn, hiểu vấn đề sâu sắc hơn. Hiện nay, tài liệu tham khảo tràn ngập thị trường, để mua được sách tốt chúng ta nên nhờ các thầy cô uy tín giới thiệu. Khi đọc tài liệu tham khảo, chúng ta không nên “vác” nguyên một bài viết của người khác thành của mình. Những người cầm bút hãy nhớ đừng bao giờ đạo văn. Đọc sách tham khảo không chỉ để chép mà còn để xem cách làm bài, triển khai vấn đề…

Thứ hai, để hiểu một tác phẩm văn học, chúng ta cần khám phá tác phẩm trong các mối quan hệ. Tác phẩm văn học là đứa con tinh thần của nhà văn, nhưng cũng là con đẻ của hoàn cảnh lịch sử, thời đại, là nơi in dấu tâm hồn, tư tưởng, tài năng và tâm huyết của nhà văn trong một thời kỳ nhất định. điểm nhất định. Để nắm được tác phẩm, cần biết tác phẩm gắn liền với hoàn cảnh lịch sử nào. Khi nghiên cứu văn học cũng cần đặt nó trong mối liên hệ chặt chẽ với thời kỳ văn học, trào lưu văn học, thời kỳ hay phương pháp sáng tác… Mỗi tác phẩm văn học thường có hai phần nổi bật là nội dung. tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Tìm hiểu nội dung là chỉ ra những tư tưởng, quan niệm của nhà văn về con người và cuộc sống, tìm hiểu hình thức là thể hiện tài năng nghệ thuật của nhà văn, cũng như sự thống nhất và phù hợp của hình thức với thế giới. Nội dung. Từ hình thức để tìm nội dung và tránh tác phẩm văn xuôi, văn thơ. “Mọi sự thật sẽ trở thành sai lầm, nếu chúng ta cứ phán đoán nó trên cơ sở những kinh nghiệm hàng ngày” (Ph.Angghen). Thế giới hình ảnh trong tác phẩm được xây dựng từ những chi tiết nghệ thuật. Hiểu công việc luôn luôn phải đi từ chi tiết. Mỗi chi tiết trong tác phẩm là một ô cửa mở ra toàn thế giới, bởi nó có khả năng khai sinh những ý nghĩa mới.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế hay nhất

Nói chung, về văn xuôi, nhất định chúng ta phải nắm được diễn biến truyện, cách kể, giọng điệu của nhà văn, của nhân vật trung tâm và những chi tiết, sự việc xung quanh nhân vật trung tâm đó.

Về thể thơ, cần nắm được cảm hứng chủ đạo của bài thơ, cấu trúc cảm hứng của bài thơ, câu thơ, những chi tiết, hình ảnh mà nhà thơ sử dụng để bộc lộ cảm xúc của mình.

Về kịch phải nắm được mâu thuẫn, xung đột, lời thoại quan trọng… Từ những chi tiết nghệ thuật đó tìm ra tư tưởng, tình cảm mà nhà văn gửi gắm cũng như tài năng nghệ thuật của nhà văn. .

Làm thế nào khác bạn có thể viết một bài luận tốt? Làm văn không phải là làm những câu, những chữ phức tạp theo kiểu bay bổng, uốn éo. Một câu tốt là một câu đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ. Chỉ có những lúc tâm hồn thăng hoa thì văn chương mới đạt đến độ trong trẻo, thuần khiết chứ không bao giờ “bay bổng”. Muốn diễn đạt tinh tế thì phải chính xác bằng ngôn ngữ. Nó đơn giản, nhưng nó phức tạp nhất. Thế nào? Hãy đọc nhiều sách, và một cách đơn giản và thiết thực hơn là có một cuốn từ điển tiếng Việt. Trong chúng ta, hầu hết đều có từ điển tiếng nước ngoài mà không có từ điển tiếng Việt, thật nực cười. Chúng ta chỉ nên đọc chứ không nên tra cứu. Chỉ có những người không hiểu gì về văn học và tác phẩm văn học mới coi đó là thứ văn chương mộng mơ, mơ mộng, càng dài càng tốt, muốn viết thế nào cũng được.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tác phẩm Một thức quà của lúa non: Cốm hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Văn học là một môn khoa học và nghệ thuật ngôn từ. Vì vậy, cần kết hợp nâng cao chất văn và tính chính xác của bài văn, nhất là trong việc trích dẫn kiến ​​thức, dẫn chứng. Từ xưa Tú Xương đã dạy “Văn chương cần toa/ Không khuyên thì chết”.

Khi làm văn cần tuân thủ các quy tắc. Để được điểm cao, bài văn phải được trình bày rõ ràng, sạch đẹp. Vì vậy, trong quá trình phát triển ý, học sinh nên trình bày mỗi ý thành một đoạn văn, cách nhau bằng dấu xuống dòng. Cách trình bày như vậy giúp bài văn sạch đẹp hơn, gây được thiện cảm với giáo viên, các ý trong bài nổi bật hơn, giáo viên không thể bỏ sót ý nên bài văn có lợi hơn về mặt điểm số.

Diễn đạt là một quá trình vô cùng quan trọng, có thể so sánh với việc người Việt tìm ý cho một bài văn. Nếu bạn không có ý tưởng, bạn không có gì để viết, nhưng nếu bạn có một ý tưởng trong đầu, nhưng bạn không biết làm thế nào để nói ra nó, thì một ý tưởng hay, dù sâu sắc đến đâu, cũng trở nên vô nghĩa. Cũng cần tránh cách diễn đạt mơ hồ, dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình cách diễn đạt đúng, tức là nói và viết đúng ngữ pháp. Nếu bạn không giỏi diễn đạt, hãy viết câu ngắn gọn, ít thành phần câu, tránh cầu kỳ, rườm rà dễ mắc lỗi ngữ pháp. Và rồi, khi đã tiến bộ, cần vận dụng linh hoạt các kiểu câu, linh hoạt các hình ảnh, phép tu từ, phép dịch sao cho lời văn có cảm xúc, có chất văn chương.

Cũng giống như quá trình tư duy, quá trình nhận thức của con người khi học và viết cũng cần trải qua ba bước: “Hiểu – TRÍ NHỚ – VẬN DỤNG”. Để ghi nhớ kiến ​​thức, trước tiên bạn phải hiểu nó. Muốn hiểu thì phải chịu khó nghiên cứu, suy nghĩ. Học văn không phải để lấp đầy một cuốn sổ mà là để hiểu, nhớ và ghi lại những ý tưởng quan trọng và thú vị. Nếu gặp vấn đề không hiểu, chúng em dám hỏi, chắc chắn không thầy cô nào từ chối. Kiến thức càng được sắp xếp khoa học, chặt chẽ, rõ ràng thì càng dễ nhớ. Để tránh học vẹt, khi học văn ta không nên học thuộc lòng sách mà nên học theo phương pháp nhắc lại.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó xem nhiều nhất (dàn ý – 9 bài)

Sau giờ học, hãy dành thời gian yên tĩnh (khoảng 20-30 phút) để nhớ lại những kiến ​​thức vừa học. Hệ thống kiến ​​thức theo bảng biểu, theo mô hình cành cây… và mối liên hệ giữa văn học và đời sống cũng giúp chúng em nhớ lâu và hiểu sâu kiến ​​thức.

Sau khi hiểu và nhớ, cần vận dụng lại bằng cách làm bài tập. Chúng ta nên đọc tác phẩm trước khi học trên lớp, khi chưa nghe giảng bao giờ. Điều này rất quan trọng, bởi những ấn tượng đầu tiên của họ khi tiếp xúc với tác phẩm sẽ được ghi nhớ rất lâu và giúp định hướng công việc.

Nói chung, để học văn hiệu quả, chúng ta phải học bằng trái tim và cái đầu của chính mình, tìm ra con đường của riêng mình.

Maxim Gorky từng nói “văn học là nhân học”. Đến với văn học, ta sẽ đến với chính mình với những cung bậc, những cung bậc cảm xúc khác nhau của cuộc sống đời thường. Đến với văn học, ta sẽ nhìn đời sâu sắc hơn cũng như khám phá ra nhiều điều hay, bổ ích của cuộc sống. Vậy thì ngay từ hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ngựa vằn một cách khoa học để có những kiến ​​thức vững vàng và những bài văn hay nhé.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-4-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi