Top 2 Chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
22

Đề bài: Viết bài văn chứng minh cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nhiều nếu không có ý thức bảo vệ môi trường.

Môi trường là không gian sống bao quanh con người, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt, sự tồn tại và phát triển của mỗi chúng ta. Môi trường và con người luôn được đặt trong mối quan hệ không thể tách rời, vì vậy mỗi người cần hiểu rằng “cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu chúng ta không có ý thức bảo tồn”. bảo vệ môi trương”.

Câu nói trên vô cùng đúng đắn nhằm giáo dục mọi người ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường. Môi trường là tổng hòa các yếu tố tự nhiên như đất đai, không khí, sông ngòi, cây cối, động vật,… và các yếu tố vật chất do con người tạo ra như nhà cửa, đường xá, xí nghiệp, trường học,… bệnh viện,… có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mọi người. Không có yếu tố nào của môi trường nằm ngoài mối quan hệ của nó với con người. Chúng ta không thể tồn tại nếu không có không khí để thở, nước để uống, thức ăn để ăn. Chúng ta cũng không thể an cư lạc nghiệp và phát triển nếu không có nhà để ở, trường để học và nơi làm việc để kiếm sống. Môi trường tạo nên sự sống cho con người, vì vậy tôn trọng và giữ gìn môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 12 bài phân tích, dàn ý đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Môi trường có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Những khu rừng bốn mùa tươi tốt là nơi sinh sống của các loài động thực vật phong phú, quý hiếm có giá trị lớn về sinh thái và kinh tế. Rừng còn có khả năng ngăn ngừa thiên tai, giảm bớt thời tiết thất thường, giúp con người tránh được những thiệt hại lớn do bão, lũ gây ra. Không khí trong lành, sạch sẽ mà chúng ta hít thở hàng ngày là nhờ bóng cây xanh. Chúng được ví như lá phổi khổng lồ của thiên nhiên, giữ lại các chất độc hại, khói bụi để thanh lọc môi trường. Nguồn nước tự nhiên còn phục vụ đắc lực cho con người trong sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, các yếu tố môi trường nhân tạo cũng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người và môi trường

Môi trường cung cấp sự sống cho con người, nhưng mặt khác sự tồn tại của nó là do sự tác động của con người. Ý thức được tầm quan trọng của môi trường, con người chúng ta đã ra sức trồng cây gây rừng, phủ một màu xanh bạt ngàn khắp núi rừng. Quy hoạch đô thị, giao thông tại các thành phố được chú trọng trồng cây xanh. Tại mỗi địa phương, rác thải được quy định về nơi đổ và cách xử lý an toàn với môi trường. Các dòng sông cũng thường xuyên được làm sạch để đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh cho con người sử dụng. Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách thiết thực phục vụ đắc lực cho việc giữ gìn và bảo vệ môi trường như tăng cường đội ngũ cán bộ thủy lợi môi trường, khuyến khích người dân hành động xây dựng môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hình tượng thiên nhiên và con người Việt Bắc hay nhất

Tuy nhiên, còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, vì lợi ích kinh tế trước mắt mà hủy hoại môi trường sống của mình. Tình trạng chặt phá rừng vẫn diễn ra ở một số đồng bào dân tộc thiểu số do thiếu hiểu biết. Lâm tặc ngang nhiên hoành hành, đốn hạ cây xanh khiến tài nguyên rừng bị xâm hại nghiêm trọng. Đó là lý do cốt lõi khiến thời tiết gần đây thay đổi thất thường. do thiên tai gây ra. Hàng trăm người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị cuốn trôi là nỗi đau mà con người phải gánh chịu khi làm môi trường bị tổn thương. Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây, hiện tượng nước thải của các nhà máy xả ra môi trường sông biển đã gây thiệt hại lớn. Sự cố nhà máy Formosa Hà Tĩnh xả thẳng hàng trăm tấn hóa chất độc hại ra biển gây ô nhiễm nặng nề, làn nước trong xanh trở thành biển chết, nhiều tài nguyên sinh vật biển bị hủy hoại. Hay vụ cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, Hà Nội cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc cho sự hủy hoại môi trường nước bởi sự vô ý thức. Trước những sự việc và hành động này, chúng ta cần lên tiếng lên án gay gắt chúng. Đặc biệt, nhà nước cần có những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với những kẻ hủy hoại môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh trường em trước buổi học hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Mối quan hệ giữa môi trường và con người là mối quan hệ hai chiều, có sự tác động qua lại lẫn nhau. Môi trường có sạch đẹp thì cuộc sống, sức khỏe con người mới được đảm bảo. Mặt khác, nếu không có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, con người sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề mà không ai có thể lường trước được. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần chung tay vì một môi trường xanh sạch đẹp, vì hạnh phúc và tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi