Top 3 bài Cảm nhận đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
75

Đề bài: Cảm nhận đoạn trích “Lý lẽ ghét thương” của Nguyễn Đình Chiểu.

Bài giảng: Ghét thì yêu – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà Nho chân chính, tuy mù lòa nhưng tâm hồn và nhân cách luôn trong sáng, thanh khiết. Ông không chỉ là người con hiếu thảo, người thầy mẫu mực mà còn là nhà văn, nhà thơ để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Tiêu biểu là truyện thơ Lục Vân Tiên “bài thơ dài ca ngợi chính nghĩa và những đức tính đáng trân trọng ở đời”. Đoạn trích “Lý lẽ ghét thương” từ câu 473 đến câu 504 kể về cuộc đối thoại giữa ông Quán và các nhà Nho trẻ tuổi, đồng thời thể hiện tình cảm yêu ghét chân thành của tác giả, điều đó chứng tỏ tài năng và nhân cách của ông. Đồ Chiểu.

Ông Quán trong đoạn trích là nhân vật tư tưởng của Nguyễn Đình Chiểu đã thẳng thắn bày tỏ thái độ “Xét rằng ghét chuyện tầm phào/ Trong lòng ghét cay ghét đắng” khi chứng kiến ​​thói đời trong công việc của bốn chàng trai nhà Nho. Sinh thời Lục Vân Tiên cùng bạn là Tử Trực đến quán trọ gặp Trịnh Hâm và Bùi Kiệm cũng là nho sĩ. Trịnh Hâm đề nghị bốn người làm thơ so tài cao thấp, Vân Tiên, Tử Trực thắng nhưng bị bọn tiểu nhân Trịnh Hâm, Bùi Kiệm nghi gian lận. Quán nói về tình yêu ghét ở đời với bút pháp tài tình, dẫn chứng thuyết phục thể hiện tầm hiểu biết sâu rộng của tác giả qua sự cảm nhận giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. .

Trước tiên, bàn về giá trị nội dung: Bao trùm tác phẩm là sự yêu ghét rõ ràng của ông Quán. Theo Người, gốc của lòng căm thù là lòng thương người. Vì không có lòng trắc ẩn, mọi sự ghét bỏ trở thành thù địch với cuộc sống và không có tính nhân văn cao cả. Chính vì vậy nó ghét vì nó yêu quá nhiều, càng yêu cái đẹp càng nát, nó càng ghét cái ác, cái xấu. Ông căm ghét không phải vì tư lợi, cá nhân ông căm ghét vì tình thương sâu sắc với những người dân phải chịu gian khổ và căm ghét, phẫn uất những kẻ nhũng nhiễu, để dân đen phải lâm vào cảnh lầm than. Tuyên ngôn yêu ghét của Người “Bởi vì ghét cũng là yêu” như một đòi hỏi của đạo đức và lí trí con người. Hóa ra lòng căm thù cũng là một biểu hiện của lòng trắc ẩn khi nó đã đạt đến giá trị cực đại.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương cực hay (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 9

Ông bàn về lý do ghét trước để làm bàn đạp cho sự tồn tại của tình yêu. Đồ Chiểu căm ghét các triều đại và những nhân vật đại diện cho triều đại đó như vua Kiệt nhà Hạ, vua Trụ nhà Thương bạo ngược vô luân, U Vương, Lệ Vương ham rượu chè không màng triều đình. Thời nhà Chu, bè lũ kéo bè giết người bạo loạn, làm cho dân chúng lầm than. Những điều được sử sách Trung Quốc ghi lại đều được ông lấy làm bằng chứng và tất cả những người này đều có một điểm chung là gây tai họa cho nhân dân. Tác giả đứng về phía nhân dân và tố cáo, căm phẫn bọn vua quan phong kiến ​​độc ác, tàn bạo.

Kế đến là lòng từ bi hiện có. Ông chạnh lòng cho những bậc hiền tài bị vùi dập, mong phò vua giúp nước thất bại, người phải lui về ở ẩn, kẻ chết yểu… Những con người ấy cùng hoàn cảnh với tác giả là một người có tài nhưng không có. có cơ hội đóng góp công đức cho dân cho nước. Ông yêu mến Khổng Tử nhưng lại gặp khó khăn trong đường lối giảng đạo và giáo hóa nhân dân, Nhan Uyên chết yểu, Gia Cát Lượng tài giỏi không gặp thời, Đổng Tử là Đổng Trọng Thư “Dĩ thời có chí, ngôi mà lập”. không ngôi” làm quan mà không được trọng tài, tiếc Đào Tiên không tham, không chịu tủi nhục chốn quan mà lui về ở ẩn để giữ tiết độ, được Hàn Dũ thương cho dâng lễ vật. Vua khuyên nhà vua đừng quá tin Phật mà phải tội, lưu đày, thương cho thầy Liêm và Lạc “bị lời cư sĩ đuổi đi”. Những con người, sự việc đó được tác giả chọn lọc với những chi tiết tiêu biểu, cách diễn đạt sinh động và việc sử dụng hình ảnh ngụ ngôn “thương bạn”, “thương bạn” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cuốn sách. lòng độc giả.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều | Văn mẫu lớp 9

Như vậy, lòng căm thù giặc của Quân bắt nguồn từ lòng yêu dân, yêu nước. Tuy nhiên, yêu người khác cũng là yêu chính mình. Khi viết truyện “Lục Vân Tiên” cũng là lúc hoàn cảnh tác giả gặp muôn vàn khó khăn: mẹ mất, cha mù hai mắt, đường công danh bị bỏ rơi, ông từng mơ lập thân để đền nợ nước nhưng cuộc đời đầy bất hạnh. Ông kể chuyện ngày xưa ở Trung Quốc để nói về thời đương đại mà ông đang sống, vua Thiệu Trị, Tự Đức sống xa hoa không màng đến đời sống nhân dân. Chính vì vậy mà nhân vật ông Quán trong đoạn trích có những nét tương đồng với Đồ Chiểu.

Về nghệ thuật, đoạn trích sử dụng các phép láy “ghét”, “thương”, “người”…, điệp cấu trúc “ghét đời…”, “thương mình…” càng làm nổi bật. “Chuẩn mực ghét” của tác giả được xuất phát từ tình yêu. Dẫn chứng những nhân vật, sự kiện tiêu biểu, điển hình tuy là “Nhìn qua mấy lần lịch sử” nhưng với cách diễn đạt linh hoạt, kết hợp ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân. Với thể thơ lục bát, đoạn trích rất dễ nhớ, dễ thuộc. Sử dụng nghệ thuật giả định, cho các từ trong câu: thích ghét >

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật làm nên thành công của đoạn trích. Một mặt truyền tải tư tưởng đạo lý, nhân nghĩa “lấy dân làm gốc”, luôn đứng trên quan điểm nhân dân. Một mặt, nó thể hiện tài năng nghệ thuật và sự hiểu biết sâu rộng của một nhà Nho chân chính.

Xem thêm bài viết hay:  Top 11 bài phân tích, dàn ý bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đoạn trích “Lí lẽ ghét thương” đã thể hiện chân thành tình cảm yêu ghét của tác giả. Đó là lời tuyên ngôn sâu sắc về những giá trị đạo đức ở đời, thể hiện quan điểm sáng tạo của nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu: “Tàu không mấy khi chở/ Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” hay tùy bút “Lấy ngòi bút rút kinh nghiệm”. chí công / Trong thơ để sống lòng xuân thu”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

le-ghet-thuong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi