Top 3 bài Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
79

Đề bài: Cảm nhận về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Bài giảng: Hai đứa trẻ – Cô Thúy Nhàn (GV )

Tranh chiều phố huyện

– Bức tranh phố huyện hiện lên với vẻ xơ xác trong khung cảnh cuối chợ “một buổi chiều êm như lời ru”, có tiếng trống canh, tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng. Ở chợ đầy rác rưởi, vỏ sò, lá mía, lá nhãn. Những đứa trẻ đang lượm lặt và mót lúa.

– Không gian phố huyện tràn ngập bóng tối, vẫn có ánh sáng nhưng bóng tối bao trùm lên những câu chuyện, những mảnh đời bé nhỏ về sự nghèo khó, cơ cực.

– Bóng tối làm nền cho toàn bộ tác phẩm với những mảnh đời buồn tẻ, như ngọn đèn le lói kẽo kẹt của quê chị Tí, đốm lửa vàng nho nhỏ của gánh phở bác Siêu, của những vì sao lấp lánh, của những con đom đóm đang bay trên mặt đất.

– Bức tranh ấy cũng có nét hoang dại như tiếng cười của một Thi cồn cào.

Cảnh phố đêm và nỗi lòng của hai đứa trẻ

– Cảnh vật: “đêm hè êm như nhung, gió mát hiu hiu”.

– Đêm phủ đầy bóng tối “khắp con sông đã tối, đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng còn tối hơn”.

– Cuộc sống: cuộc sống thê lương, cô đơn với những kiếp người tất bật, bế tắc trong nghèo khó, không ánh sáng ngày mai: “Đêm nào tôi và Liên cũng phải ngồi trên chiếc chõng tre dưới gốc cây với bóng tối của phố phường chung quanh”. Cảnh nhỏ của gia đình bác Xẩm. tạo nên một vẻ hoang tàn, vô vọng. Và nhà văn đồng cảm, than thở: “Bấy nhiêu người trong bóng tối mong chờ một cái gì tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Cảnh đàn khỉ đi qua phố đêm và giấc mơ của hai đứa trẻ,

– Chút hơi thở sự sống từ âm thanh, ánh sáng mỗi khi chuyến tàu đêm qua mang đến và hai đứa trẻ mơ hồ có một điều ước. Trong ký ức mơ hồ của Liên, Hà Nội hiện lên với vẻ “sáng sủa và ồn ào”. Nhưng đây là quá khứ, còn hiện tại ở đây ám ảnh tôi quá!

– Nỗi háo hức chờ chuyến tàu đêm là niềm khao khát, ước mơ được sống một cuộc sống vật chất và tinh thần có ý nghĩa hơn.

– Ước mơ ấy dường như đã vụt tắt khi hiện tại, với chị em Liên, ước mơ chỉ là một bát phở, nhưng: “Quà lá cho chú Siêu xa xỉ quá, bao nhiêu tiền hai chị em cũng không mua nổi. .” .

– Cuộc sống như vậy đã bào mòn dần và hủy hoại những mảnh đời nghèo khó.

TÓM LƯỢC

– Truyện được xây dựng tưởng như không có cốt truyện nhưng với ngôn từ nhẹ nhàng, cảm xúc tinh tế, ngôn ngữ giàu hình ảnh đã tạo nên thành công đặc biệt cho truyện.

– Trung tâm của bức tranh phố huyện nghèo ấy là hình ảnh hai chị em Liên và An, với những ước mơ bình dị, giản đơn nhưng sao quá xa vời với tầm tay. Tất cả đều thất vọng, rơi vào bóng tối của cuộc đời.

– Với cái nhìn hiện thực và lối viết miêu tả giàu sức gợi, truyện đã để lại những dấu ấn đáng buồn, đáng thương đối với những mảnh đời bé nhỏ trong xã hội ngày ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất

– Ngòi bút của Thạch Lam đã tạo nên những trang viết rưng rưng nước mắt, bởi ông viết dưới sự dẫn dắt của một tâm hồn đầy vẻ đẹp nhân văn.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

hai-dua-tre.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi