Top 3 bài Phân tích sự giống và khác nhau giữa Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

0
23

Đề bài: Phân tích sự giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi.

Truyện “Những đứa con trong gia đình” là một sáng tác xuất sắc của Nguyễn Thi trong thời kì chống Mĩ kể về Chiến và Việt là hai chị em, hai người lính Giải phóng quân cùng ra trận trong một ngày. Với lối trần thuật đậm đà màu sắc dân gian, vận dụng ngôn ngữ Nam Bộ trong miêu tả và biểu cảm, đặc biệt là nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật điển hình – tất cả tạo nên giá trị tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ. văn xuôi này.

Chiến và Việt có nhiều điểm giống nhau. Là con một gia đình cách mạng, giàu truyền thống anh hùng. Ông bà cha mẹ bị giặc giết. Liệu những mối hận chất chứa và đè nặng trong lòng có bao giờ nguôi ngoai? Hai chị em cùng chung khát vọng cháy bỏng lên đường đánh giặc, trả thù cho ông bà, cha mẹ và quê hương.

Tình yêu là vẻ đẹp tâm hồn của hai chị em. Nguyễn Thi khiến người đọc xúc động với cảnh hai chị em Chiến, Việt tranh nhau ghi tên nhập ngũ để rồi sáng hôm sau trước khi lên đường, họ đã khoác vai nhau khiêng bàn thờ mẹ sang nhà chú Năm. Đây là đoạn hay nhất, cảm động nhất của truyện cổ tích: “Nào, con theo mẹ đến ở nhờ nhà bác một thời gian, chúng con sẽ đi đánh giặc báo thù cho cha mẹ, đến khi nước nhà được độc lập, con sẽ đưa cô về Việt xách túi đi trước Chiến xách túi đi sau Nghe tiếng chân của cô Việt thấy thương cô lạ lùng Lần đầu tiên Việt cảm nhận rõ ràng lòng mình đến thế Và mối thù với gã Mỹ có thể cảm nhận được vì nó đang đè nặng lên vai”…

Gia đình Tư Năng là một gia đình có truyền thống bất khuất. Cha mẹ dũng cảm thì con cái cũng dũng cảm. Mẹ đi trước các con, các chị Hai, Chiến, Việt bám sát địch và hô to: “Đả đầu! Trả đầu!”, thậm chí địch không sợ bắn! Cho đến khi lấy lại được đầu của cha, Việt “vừa đá vừa đấm vào đầu thằng cha”. Dũng cảm như vậy, Việt và Chiến đã cùng cha mẹ, quê hương đánh giặc. Hai chị em đã chiến đấu dũng cảm và lập được nhiều chiến công. Chiến đánh tàu địch trên sóng Định Thủy và bắn chết một tên Mỹ, còn Việt diệt một xe tăng Mỹ trong trận đánh ác liệt giữa rừng cao su.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim (Bài 2)

Quê hương mấy chục năm đầy rẫy quân thù, tang tóc bao trùm lên từng gia đình. Thù địch, nợ nước nhiều. Cha mẹ đều là chiến binh nên hai chị em dường như được sinh ra để đánh giặc. Đánh giặc để trả thù cho cha mẹ, gia đình, quê hương, đất nước. Đánh giặc là niềm đam mê lớn nhất của hai chị em Việt và Chiến của tuổi trẻ Nam Bộ: “Hạnh phúc của tuổi trẻ là ra tiền tuyến đánh giặc”. Chiến kể với tôi đêm trước khi ra trận thu xếp việc nhà: “Tôi đã nói với chú Năm. Bắt con gái tôi đi, tôi chỉ có một câu: nếu địch còn sống thì chết, thế là xong!” . Câu nói mộc mạc, giản dị ấy nghe thiêng liêng như một lời thề! Nó giống như câu nói của cô út Tích – người mẹ cầm súng: “Đáy quần cũng bắn trúng!”. Nó như quyết tâm đánh giặc của hàng triệu thanh niên ta lúc bấy giờ: “Ra đi chỉ một lời thề – Chưa giết giặc, chưa về quê hương”.

Chiến và Việt ở tuổi 17, 18 bắt đầu trưởng thành. Có lúc hai chị em còn thi bắt ếch, ai thắng ít nhiều, giành nhau thành tích bắn tàu địch trên sông Định Thủy và giành nhau tên nhập ngũ. Sự hồn nhiên, ngây thơ vẫn in đậm trong từng nhân vật nhưng ý thức về lòng căm thù nhà, nợ nước, nghĩa vụ đánh giặc giải phóng miền Nam thì vô cùng sâu sắc.

Việt và Chiến có những nét chung về tính cách và có những khía cạnh riêng trong tính cách. Cái tài của Nguyễn Thi là cho mỗi người một vẻ. Sự khác biệt giữa Chiến và Việt suy cho cùng là bởi một người là chị gái, một người là em trai và khác giới tính. Chú Năm nhận xét: “Việt là cậu bé dũng cảm, Chiến là con gái không khác mẹ chút nào”. Chiến giống mẹ ở sự đảm đang, cần cù, tháo vát, biết nói là làm, biết quán xuyến việc nhà. Nấu cơm cúng mẹ, gửi đồ cho nội, trả lại cho nhánh năm công ruộng, gửi bàn thờ cho mẹ, lo cho em út ăn học, từ việc nhỏ đến việc lớn Chiến đều bàn bạc với mẹ. người anh, người chú, thu xếp mọi việc chu đáo trước khi đi đánh giặc. Là chị, sau khi mẹ mất, Chiến sớm phải làm chủ gia đình nên khôn ngoan và già trước tuổi. Nghe Chiến giải thích việc nhà, chú Năm phải buột miệng khen: “Khôn ngoan! Việc nhà gọn nhẹ thì việc nước rộng mở, nền nếp gia đình gọn gàng, con cháu mới đánh được giặc này hơn xưa”. .”

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá | Văn mẫu lớp 9

Là em gái, Chiến rất thương em, hầu như trận nào đánh nhau chị cũng nhượng bộ. Khi đăng ký nhập ngũ, Chiến nhất định không chịu bỏ cuộc vì ngoài lòng ham đánh giặc, anh còn có lòng thương người. cho anh trai của em gái mình. Chiến không muốn tôi phải lao vào bom đạn nguy hiểm, vì tôi còn trẻ, “cứ để chú Năm thu xếp rồi mình đi…”.

Hai chị em đều là con nhà nghèo, mồ côi. Chiến tranh kéo dài nên cả hai chị em đều không biết chữ, đang phải học đánh vần và tập viết. Chiến kiên nhẫn hơn Việt trong học tập. Thậm chí có lúc tôi bỏ bê cả việc về nhà ăn cơm hoặc đi chơi, còn em gái tôi chỉ ngồi một góc bảng tập đánh vần “từ trưa đến tối, rồi từ tối đến sáng, bỏ bữa quên chiều”.

Việt là em gái tôi, còn tôi là con trai nên tôi rất háo thắng, hay ganh đua với chị. Thương lượng việc nhà cho em gái. Nghe chị kể, Việt cứ ậm ừ, vừa nghe vừa với tay chụp lấy con đom đóm rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Thích ra trận, dũng cảm trong trận chiến, lưu lạc trong đơn vị ba ngày đêm, mình đầy vết thương, luôn đối mặt với kẻ thù khi nòng súng đã nạp đạn còn hướng về phía kẻ thù, nhưng khi bóng tối lạnh lẽo và tĩnh mịch bao trùm chiến trường, Việt lại sợ ma: “con ma cụt đầu”… “thằng thụt lưỡi”, vừa nhớ lại đã khiến anh “nằm xuống thở dốc”. Trong thơ Trần Đăng Khoa có một hình ảnh rất đẹp về người lính thời chống Mỹ:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ hay nhất (dàn ý – 3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

“Ta nghe ngươi đánh, nơi nào

Chiến hạm cháy, vũ khí rơi.

Đến đây chỉ để thấy em cười

Anh đi lấy nước, em ngồi chơi bi”…

(Gửi các chiến sĩ)

Ở đây Việt cũng vậy, khi đã trở thành Giải phóng quân nhưng trong hành trang vẫn có chiếc địu trong túi như khi còn ở nhà… Trong tiếng hô của chú Năm, đôi lúc Việt biến mất. thành tấm áo chắp vá, thành con sông dài đầy cá, có khi thành nghĩa quân Trương Định, ngọn hải đăng Gò Công, ngôi sao sáng Tháp Mười. Đúng vậy, Việt là hình ảnh của quê hương, Việt là hình ảnh của những người anh hùng.

Tóm lại, hai chị em Chiến và Việt đều “xuất thân” xuất thân nông dân, tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng tính cách khác nhau, mỗi người một bản sắc riêng. Cả hai chị em đều đáng yêu. Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật điển hình sinh động: Chiến và Việt tiêu biểu cho khí phách anh dũng của tuổi trẻ miền Nam thời chống Mỹ. Ở một mức độ nào đó, chân dung của hai chị em mang tính cá nhân hóa cao, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Thời đánh Mỹ: “Ra ngõ gặp anh hùng”. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi giúp ta cảm nhận được điều đó.

Bác Năm nói: “…Dòng sông nào trên đất nước ta cũng đẹp, nước bạc nhiều phù sa, ruộng vườn mát lành sinh ra từ đó, lòng bác cũng từ đó mà ra!… Dạ, bác ơi! tấm lòng nhân hậu của chị em Chiến, Việt sinh ra từ dòng sông, mảnh đất quê hương.

Tiền tuyến trong kháng chiến chống Mỹ đã gọi hai chị em Việt, Chiến lên đường. Sau khi chồng bị giặc giết, mẹ Tư Năng nói: “Để mẹ thử nuôi nó xem nó có làm được gì cho cha vui lòng không?”. Mẹ ngày ngày cưu mang, nuôi lớn khôn lớn. Chị em Chiến, Việt ra trận để bảo vệ quê hương và cũng để thực hiện lời nguyền của mẹ. Chiến và Việt như hai giọt nước trên con sóng cuộn trào của sông Cửu Long ở phương Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

nhung-dua-con-trong-gia-dinh.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi