Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
38

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài giảng: Vội vàng – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Xuân Diệu là nhà thơ của tình yêu và tuổi trẻ. Tất cả những bài thơ của ông đều thấm đẫm tình yêu và nhiệt huyết với cuộc sống. Đó là sự sống tươi mát và dịu dàng của thiên nhiên. Vội vàng, tuy chỉ có một dung lượng tương đối nhỏ đề cập đến khung cảnh thiên nhiên, nhưng chỉ như thế, ta mới có thể nắm bắt được đầy đủ tinh thần và tình yêu cuộc sống của ông.

Viết về thiên nhiên vốn là một đề tài rất quen thuộc trong thơ ca Việt Nam và thế giới. Đó là nơi để con người gửi gắm tâm tư, chia sẻ tâm tư, là nơi nương tựa, gửi gắm hay bày tỏ quan điểm tư tưởng của mình về cuộc sống. Xuân Diệu cũng không nằm ngoài quy luật chung đó, ông đã để lại cho đời những câu thơ hay và đẹp về thiên nhiên:

Hơn một bông hoa đã rụng khỏi cành

Trong vườn, màu đỏ và màu xanh

Rung động lá

Đôi cành khô đẫm sương

(Đây là mùa thu tới)

Và trong Vội vàng, ông đã phác họa bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức sống, tràn đầy tình xuân.

Của con ong và con bướm này, đây là tháng mật ong

Đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Kìa cành lá rung rinh

Của tổ anh đây tình ca.

Và kìa, ánh sáng nhấp nháy,

Mỗi sáng thần vui gõ cửa

Tháng giêng ngon như đôi môi kề nhau.

Bằng cách sử dụng thủ pháp kết cấu “Đây là… này” “này là… của…” và thủ pháp liệt kê Xuân Diệu đã bày ra trước mắt người đọc một bữa tiệc xuân vô cùng thịnh soạn, đủ hương, sắc. . Phải chăng Xuân Diệu đã căng hết các giác quan của mình để cảm nhận một cách đầy đủ và trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật trong đất trời? Thiên nhiên ấy có màu xanh tươi mát, mỡ màng của cỏ cây (ruộng xanh), có đàn ong từng đôi từng đôi ngày đêm hút mật. Không chỉ vậy, thiên nhiên tràn ngập ánh sáng, với những bản tình ca vang vọng khắp nơi. Vạn vật hiện tượng đều trong sự sung mãn, tràn đầy sức sống, trăm hoa đua nở, khoe sắc trước đất trời, không chỉ sắc màu mà còn cả âm thanh của bản tình ca. Tình yêu là gì? Đó không chỉ là tình yêu lứa đôi, mà còn là tình yêu cuộc sống, khát khao hòa nhập và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Xuân Diệu đã vẽ nên một bức tranh xuân hài hòa tuyệt đối.

Thoạt đầu tôi nghĩ thiên nhiên phải ngự trị trong thế giới cổ tích, nhưng nhìn lại, tôi thấy chúng đều là những sự vật, hiện tượng rất quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống của chúng ta, con ong, con bướm, cánh đồng. Nội thất là ánh sáng của thiên nhiên. Khổ thơ như một lời khẳng định của Xuân Diệu một cách nhìn mới về cuộc sống, tiên cảnh không ở đâu xa mà ở ngay đây, cảnh này, hương hoa này. Cậu bé hai tuổi với đôi mắt xanh biếc đầy yêu thương đã vội mở lòng để ghi lại trọn vẹn từng khoảnh khắc của thiên nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bánh chưng, bánh giầy hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Không chỉ là một quan niệm mới, khẳng định cái đẹp trong thế giới, bằng ngôn từ điêu luyện, tinh tế, Xuân Diệu còn gửi gắm đến người đọc một quan niệm sống khác: “Còn đây ánh bình minh soi mi” “Tháng giêng ăn ngon như một đôi môi kề sát”. Xuân Diệu đã đi ngược lại quan điểm mĩ học trung đại – lấy thiên nhiên làm chuẩn mực của cái đẹp, trong khi với Xuân Diệu, không phải thiên nhiên mà con người mới là chuẩn mực của mọi cái đẹp trong cuộc sống. ánh ban mai như cái chớp mắt của người con gái, làm say lòng biết bao người. Phép so sánh độc đáo, tháng giêng “ngon” như làn môi thiếu nữ, giúp người đọc hình dung một cách cụ thể vẻ đẹp của thiên nhiên. đó không chỉ căng tràn sức sống mà còn là một thiên nhiên tràn đầy xuân tình (ong bướm tuần mật).

Với vốn từ vô cùng phong phú, đa dạng, cách sử dụng ngôn ngữ rất Tây Xuân Diệu đã vẽ nên một bức tranh cảnh xuân tươi đẹp hữu tình. Qua bức tranh ấy, ta cũng thấy được những quan niệm mới của Xuân Diệu về cuộc đời và con người: con người là trung tâm, là cái đẹp của chuẩn mực; Cuộc sống tươi đẹp luôn hiện hữu gần gũi với chúng ta. Đó là những quan điểm rất tiến bộ.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng ý kiến Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận

voi-vang.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi