Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10

0
21

Đề bài: Phân tích truyện Nhưng phải bằng hai mày

Bài giảng: Nhưng cũng phải bằng hai bạn – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Kho tàng truyện cười Việt Nam vô cùng phong phú về đề tài, được chia thành hai loại: truyện hài hước và truyện trào phúng. Truyện hài chủ yếu nhằm mục đích giải trí nhưng vẫn mang ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng. Truyện trào phúng có mục đích đả kích, phê phán, đối tượng hầu hết là những nhân vật thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội phong kiến ​​xưa. Cũng có khá nhiều truyện cười phê phán những thói hư tật xấu thường gặp ở đời. Nhưng nó phải với cả anh và Ba con gà lớn là một truyện cười trào phúng, phê phán quan lại tham nhũng, thầy giáo dốt nát.

Cốt truyện rất đơn giản: Hai người hàng xóm đánh nhau rồi kiện cáo nhau. Tuy nhiên, câu chuyện được xây dựng thành một vở hài kịch hoàn hảo với hai yếu tố then chốt dẫn đến sự hình thành và phát triển của mâu thuẫn. Đó là luật sư nổi tiếng xử kiện giỏi và hai đương sự Ngô và Cải, đều muốn thắng nên đã mua chuộc chánh án.

Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi tù trưởng đột ngột tuyên bố sẽ phạt Cai mười roi. Điều buồn cười là hai nhân vật một bên là chủ động, còn bên kia hoàn toàn bị động. Một bên lên án, một bên yêu cầu xem xét lại. Hành động và lời nói của họ hoàn toàn trái ngược nhau. Vở kịch khép lại với kết luận chắc nịch của trưởng làng: Tao biết mày phải… nhưng phải… bằng hai đứa. Những lời nói đó đã vạch trần thủ đoạn của bọn tham mưu trưởng mà dân gian đã chỉ ra bằng câu thành ngữ: giật hai đầu.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trưởng làng là người đứng đầu chính quyền trong làng. Viên quan trưởng trong câu chuyện nổi tiếng giỏi xử lý các vụ kiện tụng. Nhưng danh tiếng đó hoàn toàn trái ngược với thực tế bên trong. Cả Ngô và Cải đều phải đưa hối lộ cho tù trưởng. Công bằng, phải – trái, chốn công trường chẳng nghĩa lý gì Khi chánh án.. Quyền lợi ở đây thuộc về kẻ nhiều tiền, nhiều quà để lo. Tiền đã ngự trị trên quảng trường công cộng, bất chấp công lý. Đúng vậy: Đồng bạc chọc thủng tờ giấy và Cải, Ngô là những nhân vật bi kịch vừa đáng trách, đáng cười, vừa đáng thương.

Tình huống trớ trêu của truyện được thể hiện qua những cử chỉ, hành động, lời nói ngộ nghĩnh của các nhân vật.

Điệu bộ, hành động của các nhân vật trong truyện này giống như cử chỉ, hành động của nhân vật trong vở kịch câm, hàm chứa nhiều ý nghĩa. Khi được thầy hiệu trưởng ra lệnh đánh đòn, Cai nhanh nhảu xòe năm ngón tay, ngước nhìn thầy nói nhỏ. Cử chỉ ấy như muốn nhắc nhở viên luật sư về số tiền đã trả trước và mong chờ sự “nhớ” của viên chánh về lời cam kết rằng lẽ phải sẽ thuộc về mình. Ông thầy còn xòe ngón tay trái trên năm ngón tay phải, động tác này ngầm báo cho Cải biết “độ đúng” của Ngộ gấp đôi nên đương nhiên phần thắng sẽ thuộc về cậu ta.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái: Nhà em thách cưới 1 nhà khoai lang – Ngữ văn lớp 10

Lý tính (trừu tượng) đếm bằng năm đầu ngón tay (cụ thể), hai lần đúng tính bằng mười đầu ngón tay. Điều thú vị mà tác giả dân gian đem đến cho người đọc là: ngón tay Cái trở thành “biểu tượng” của đồng tiền và hai bàn tay úp vào nhau cũng là “biểu tượng” thể hiện số tiền được đút lót. của Ngô.

Truyện còn sử dụng hình thức chơi chữ để pha trò. Từ quyền trong câu chuyện này có nhiều nghĩa. Nghĩa thứ nhất chỉ cái đúng, chỉ cái đúng, người đúng, trái ngược với cái sai, kẻ sai trái. Nghĩa thứ hai dùng để chỉ một cái gì đó bắt buộc, cần thiết, đó là số tiền phải trả cho khoản đặt cọc. Lời của người lãnh đạo: Tôi biết bạn phải… nhưng nó phải là… với hai bạn tương đương với cả hai ý nghĩa. Không phải ngẫu nhiên, phần thứ hai trong lời của tác giả trữ tình được dùng để đặt tên cho câu chuyện này.

Ở đây, ta thấy ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ hành động thống nhất với nhau và có giá trị ngang nhau. Ngôn ngữ bằng lời nói là ngôn ngữ công cộng, được nói với tất cả những người có mặt. Ngôn ngữ cử chỉ là thứ ngôn ngữ “bí mật” mà chỉ người trong cuộc (thầy trò và Cai) mới hiểu được.

Hai ngôn ngữ đó làm sáng tỏ ý nghĩa của nhau để cho thấy đúng bản chất tiếng tăm tranh tụng giỏi của vị luật sư đó.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị lịch sử và văn chương của bản Tuyên ngôn độc lập (dàn ý – 4 mẫu)

Truyện rất ngắn, kết thúc bất ngờ nhưng nói đủ điều muốn nói và tiếng cười vừa giòn giã vừa thâm thúy.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

nhung-no-khong-bang-hai-may.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi