Top 4 Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

0
23

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong đoạn từ Trở về của U-li-xê

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Hạnh phúc chỉ thực sự bền vững khi trải qua thử thách. Điều này cũng đúng với Penelov trong sử thi Hy Lạp nổi tiếng The Odyssey. Sau hai mươi năm chờ đợi chồng, dưới sự dò xét và ép buộc không ngừng của 108 vị công tử quý tộc, nàng đã tìm được hạnh phúc của phút giây hiện tại.

Hình ảnh nàng Penelope là biểu tượng của vẻ đẹp phụ nữ Hy Lạp – sự kiên trì, thánh thiện, trí tuệ.

Hai mươi năm không gặp, hai mươi năm xa cách đợi chồng. Thời gian là liều thuốc thần kỳ thử lòng chung thủy của phụ nữ; v Thời gian cũng là cái nền để cái đẹp hiển hiện. Người phụ nữ Penelov theo thời gian đã khiến trái tim hàng triệu độc giả ngưỡng mộ và kính trọng.

Trước hết, vẻ đẹp của Penelov thể hiện ở thái độ trân trọng của anh khi đứng trước người đàn ông tự xưng là chồng yêu trong bộ dạng ăn mày. Người đàn ông được cô cho ở lại lâu đài đã kể cho cô nghe về hai mươi năm chinh chiến và trôi dạt của chồng cô. Cô phải kìm nén tình cảm riêng tư để lý trí dẫn đường. Có những lúc tâm trạng cô đầy mâu thuẫn và lựa chọn. Khi nghe tin y tá Euicles lên lầu báo tin chồng bà đã về, bà “nhảy ra khỏi giường, ôm chầm lấy bà lão mà nước mắt giàn giụa”. Đó là biểu hiện của lòng trung thành, sự sung sướng tột cùng được bù đắp. Nàng đã ngồi dệt thảm bao nhiêu ngày, rồi đêm đêm lại cởi bỏ quần áo để trì hoãn sự thúc giục của những gã cầu hôn? Bao nhiêu nhớ nhung thương chồng? Cô ấy sẽ không vui khi nghe bảo mẫu của mình rằng Ulitss đã trở lại sao? Nhưng sau đó Penelov có một thái độ hoàn toàn khác – thận trọng. Tại sao lại có sự thay đổi đột ngột như vậy? Cũng không nên trách chị đa nghi, bởi chị đã chịu quá nhiều cay đắng khi bỏ chồng, trong khi 108 kẻ quấy nhiễu, ép cưới. Nàng kịch liệt phủ nhận tin tức về bảo mẫu của mình và cho rằng kẻ giết 108 người cầu hôn để giải cứu nàng không phải Ulyss mà là một vị thần nổi giận vì những hành động xấc xược và ô uế của chàng. bẩn thỉu của những người khác. Bởi cô vẫn đau đáu nghĩ rằng “anh đã hết hy vọng trở lại xứ sở A Cai, bản thân anh cũng đã chết rồi”.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Thuyết minh, giới thiệu một đồ dùng trong học tập, sinh hoạt hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Tâm trạng của Penelov không chắc chắn nhưng rất quyết tâm. Cô đã trấn an bảo mẫu để trấn an bản thân. Tâm trạng của cô trước khi gặp Ullie là “rất bối rối”, điều này thể hiện ở tư thế, cử chỉ, ở sự bối rối không biết phải cư xử như thế nào. Cô không biết “nên đứng xa, nên chạy lại gần ôm đầu, nắm tay ai mà hôn”. Trước khi Pê-nê-lốp ngồi đối diện với chồng, bà chưa kịp nói gì thì cậu con trai Tê-lê-mác đã mắng mẹ gay gắt: “Mẹ ơi! Mẹ thật độc ác và lòng mẹ thật độc ác… không, không có người phụ nữ nào ngoan cố đến mức phải ly thân với chồng. hai chục năm rồi… giờ về nước ngồi xa chồng thế sao?”. Telemach đã trách móc anh ta vì chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài, vì sự thiếu kiên nhẫn và thiếu kinh nghiệm của một đứa trẻ. Trong hoàn cảnh này, sự giận dữ, quở trách gay gắt của cậu con trai có thể dễ dàng khiến Penelov bối rối. Nhưng cô vẫn rất tỉnh táo, cẩn thận để không phạm sai lầm. Hai mươi năm cách biệt, tưởng rằng không còn ai vui khi gặp lại nhau, nhưng trước mặt Ulyss, Penelov đã kìm nén cảm xúc riêng tư của mình và nghĩ ra cách xác minh sự thật một cách thông minh. Sự thận trọng của cô không thừa, rất phù hợp với hoàn cảnh. Cho thấy lòng trung thành cao của cô ấy. Vì lòng trung thành đó có phẩm chất của sự kiên trì trí tuệ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Ý nghĩa hình ảnh chiếc lá cuối cùng hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Vẻ đẹp của người phụ nữ Pê-nê-lốp còn hiện ra qua tư thế ung dung của một bà chủ tiếp một vị khách lạ, vị khách đặc biệt vì đã đuổi được 108 gã cầu hôn. Sự ung dung đó cho thấy nàng là người có bản lĩnh, có học thức, nhân cách cao sang. Cô làm chủ hoàn cảnh, làm chủ bản thân, không làm mất lòng khách, cũng không làm mất lòng người đang ăn.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở cách ứng xử, ở tư thế điềm tĩnh điềm đạm thì chưa thấy được sự thông minh sắc sảo của người phụ nữ này. Qua đối thoại trực tiếp với con trai, bà kín đáo đem ra thử “bí mật giường chiếu”. Chỉ có vợ chồng chị biết. Penelov sai y tá khiêng chiếc giường chắc chắn ra khỏi phòng. Đây không phải là mục tiêu của cô, mà là một thách thức. Người tự xưng là chồng cô nhất định sẽ xuất hiện. Ulyss giật mình, vì chiếc giường không thể di chuyển được. Anh ta ngay lập tức cao giọng và mô tả chi tiết về chiếc giường. Đó là một chiếc giường làm từ cây ô liu. Qua sự miêu tả chi tiết, Ulitz cũng muốn gợi lại tình cảm vợ chồng mặn nồng của hai mươi năm trước. Mô tả chiếc giường bí mật đó, anh đã giải mã được bí mật riêng tư do Penelov sắp đặt.

Khi mọi nghi ngờ đã được xóa bỏ, khi cô nhận ra chồng mình, Penelov đã thể hiện tình cảm bằng những hành động yêu thương, thể hiện khát vọng và sự kỳ vọng của mình. Nàng “rụng rời tay chân… nước mắt lưng tròng chạy về, ôm cổ chồng, hôn lên trán chồng”. Penelov sử dụng sự khôn ngoan để xác minh sự thật, và Ulitz với trí tuệ nhạy bén của mình đã vượt qua thử thách. Đây là cuộc gặp gỡ của hai tâm hồn, hai khối óc.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc chuyển mùa xem nhiều nhất

Đoạn trích Ulyss trở về không nhằm tả cảnh sum họp, đoàn tụ thường ngày. Về cơ bản, nó muốn khắc họa hình ảnh người phụ nữ Hy Lạp cổ đại thủy chung, thủy chung, say đắm trong tình yêu nhưng thông minh, tinh tế, đầy bản lĩnh. Mặt khác, nó còn thể hiện ước vọng về sự bình yên trong một gia đình hạnh phúc. Ở đó, dù có sự chia cắt dài nhưng vẫn có sự chờ đợi và thấu hiểu lẫn nhau.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi