Top 5 bài Phân tích anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa hay nhất – Ngữ văn lớp 9

0
49

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa.

A. Anhxtanh đã từng nói: “Chỉ có cuộc đời vì người khác mới là cuộc đời quý giá”. Câu nói ấy khiến chúng ta không ngừng suy ngẫm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với con người và với cuộc đời. Đồng thời, từ đó cũng gợi cho chúng ta hình ảnh một người thanh niên âm thầm cống hiến sức mình cho đất nước với tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa. .

Một thanh niên hai mươi bảy tuổi, quê ở Lào Cai, công việc của anh là làm địa vật lý và khí tượng thủy văn. Công việc của anh không ở đâu xa mà ngay trong tỉnh, làm việc trên đỉnh Yên Sơn cao hơn 2000m. Người anh thấp bé, lùn tịt nhưng ẩn sau đó là một người rất kiên cường, có trách nhiệm trong công việc.

Trước hết, chàng trai trẻ đã phải trải qua những thử thách khắc nghiệt. Anh có nhiệm vụ “đo gió, mưa, nắng, mây mù và chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu”. Công việc của anh tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực sự là một thách thức, bởi nó đòi hỏi sự chính xác cao, dậy đúng giờ, dù là một hai giờ sáng – trời lạnh cóng, mưa tuyết. Da vẫn phải dậy đo thời gian đắp cho chính xác.

Là một thanh niên tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu cuộc sống, nhưng khi chàng trai trẻ phải sống một mình ở một nơi xa xôi và hẻo lánh, đó cũng là một thử thách lớn. Anh ta không chỉ sống ở một nơi xa xôi, khao khát mọi người đến mức phải chặn đường bằng một khúc gỗ, mà công việc của anh ta cũng có phần đơn điệu và đơn giản. Thử thách lớn nhất đối với anh là phải vượt qua nỗi cô đơn, quanh năm lẻ loi ở nơi núi rừng không một bóng người. Nhưng bằng sự nhiệt tình, yêu nghề và tinh thần trách nhiệm, anh đã vượt qua tất cả những thử thách đó.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ về phát biểu Trong thế giới này, chúng ta xót xa hay nhất

Những khó khăn đó chỉ như một liều thuốc thử, qua đó bộc lộ những phẩm chất, tư tưởng cao đẹp, tích cực của anh thanh niên. Để vượt qua thử thách mưa gió, anh phải đi đúng giờ, anh là người có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Bản thân anh hiểu rằng công việc của mình tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn đối với sự sản xuất và chiến đấu của đất nước. Vì vậy, dù làm việc một mình, không ai thúc ép nhưng chàng trai trẻ luôn tự giác, tận tụy trong công việc. Trong những năm làm việc, anh chưa một lần báo sai thời gian cho bảng, dù là một ngày mưa lạnh, tuyết phủ trắng trời, anh vẫn không ngần ngại cầm đèn bão đi đo.

Anh yêu công việc của mình, coi nó như một người bạn: “Làm việc là một cặp, làm sao gọi là đơn độc được? Hơn nữa, công việc của tôi gắn liền với công việc của nhiều anh chị em dưới đó. Công việc của tôi vất vả thế mà gác lại, tôi buồn chết mất”. Và ông sẽ càng vui hơn khi thấy công trình của mình giúp ích cho đất nước: với đám mây khô ông phát hiện đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta trên cầu Hàm Rồng. trong cuộc sống, với mục đích và động cơ làm việc đúng đắn, phụng sự nhân dân và đất nước, người đọc cũng phải thốt lên rằng “cậu bé đó dễ thương thật”.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái đồng hồ báo thức (12 mẫu)

Để vượt qua nỗi cô đơn, anh đã tạo cho mình một nếp sống kỷ luật, văn minh và thi vị. Sống một mình trên đỉnh núi cao, nhưng anh đã sắp xếp cho mình một cuộc sống rất ngăn nắp, sạch sẽ: “một căn nhà ba gian sạch sẽ, có bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, bảng thống kê, bộ máy. nói chuyện”. Mọi thứ đều được sắp xếp ngăn nắp, còn cuộc sống của anh thu vào một góc trời với chiếc giường đơn, chiếc bàn học nhỏ và giá sách. Sống một mình nhưng anh luôn có ý thức làm giàu kiến ​​thức của mình bằng cách nhờ chú lái ô tô cho anh, với anh, sách là người bạn giúp anh vượt qua nỗi cô đơn, buồn chán, sách còn là người bạn giúp anh thanh lọc tâm hồn, kết nối với thế giới bên ngoài

Ngoài ra, để cuộc sống thêm tươi vui, lãng mạn, anh còn trồng ngay trước cửa nhà những bông hoa xinh xắn, đủ loại hương thơm, màu sắc. Và một đàn gà vừa phục vụ cuộc sống, vừa làm cho cuộc sống bớt tẻ nhạt. Chàng thanh niên hàng ngày không chỉ lo công việc mà còn là người biết cách làm cho đời sống vật chất và tinh thần của mình phong phú và thú vị hơn.

Ngoài ra, ở chàng thanh niên này, ta còn thấy ở anh những đức tính rất đáng tự hào, đó là sự cởi mở, chân thành, biết yêu thương và quan tâm đến những người xung quanh, một chiếc vách ngăn cho vợ lái xe, một giỏ trứng, một bó hoa tươi. đã giúp cô kỹ sư thêm vững tin vào con đường mình đã chọn. Không chỉ vậy, anh còn là một người rất khiêm tốn, thật thà coi những đóng góp của mình là rất nhỏ. Khi họa sĩ vẽ chân dung, anh ta sẵn sàng giới thiệu những bức tranh mà anh ta cho là xứng đáng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh sinh hoạt của gia đình em vào ngày cuối tuần hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Chỉ bằng vài nét phác họa hết sức giản dị, bằng một đoạn đối thoại ngắn ngủi nhưng khoảnh khắc ấy cũng đủ để người đọc thấy được vẻ đẹp, phẩm chất và tinh thần của anh thanh niên. Ông đã sống đúng như điều mà A. Einstein đã quan niệm, cho đi là mang lại hạnh phúc cho chính mình. Người thanh niên là gương mặt tiêu biểu cho người lao động mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

lang-le-sa-pa.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi