Top 5 bài Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên siêu hay – Ngữ văn lớp 11

0
24

Đề bài: Phân tích quá trình Chí Phèo tha hóa từ một nông dân hiền lành chất phác thành một kẻ tha hóa cả tâm hồn lẫn ngoại hình. Tuy nhiên, Chí Phèo vẫn là con người.

Chí Phèo là một trong những đỉnh cao của Nam Cao, cũng như của nền văn học hiện thực Việt Nam viết về đề tài người nông dân. Nhân vật chính của truyện ngắn là Chí Phèo, từ một người nông dân lương thiện, hiền lành, chất phác, Chí Phèo đã bị giai cấp thống trị và nhà tù thực dân tha hóa cả về nhân hình và nhân tính. Nhưng bản chất nhân từ của ý chí luôn hiện hữu. Quá trình đó được Nam Cao miêu tả bằng ngòi bút rất tinh tế và tài hoa.

Chí Phèo sinh ra là một đứa trẻ bất hạnh, vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị mẹ bỏ rơi trong cái lò gạch cũ, Chí được ông đem về nuôi bằng ống lươn, sau đó chuyển cho một góa phụ mù, rồi phó nháy. Chú. vữa. Chí Phèo lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của dân làng. Dù phải sống đời lang thang nhưng khi lớn lên Chí Phèo vẫn là một người rất lương thiện. Chí làm thuê cho gia đình Bá Kiến, trong cuộc sống êm đềm ấy, Chí từng mang trong mình ước mơ, có một gia đình nhỏ, chồng cày cuốc, vợ dệt vải, có tiền thì mua đất. làm. Ước mơ thật giản đơn, nhỏ bé, đó là ước mơ của bất kỳ người nông dân nào. Họ chỉ muốn một cuộc sống bình yên, giản dị.

Nhưng cuộc đời đối với Chi không suôn sẻ như vậy. Làm việc ở nhà Bá Kiến, Chí bị bà nội để ý và bóp chân khiến Bá Kiến vô cùng tức giận, hắn muốn tống giam tất cả trai tráng trong làng. Và Chí Phèo là một trong những nạn nhân của sự ghen tuông mù quáng đó. Chính bọn thống trị thực dân và nhà tù đã nhào nặn, biến đổi một người nông dân hiền lành chân chất thành một kẻ tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ của em về dòng cảm xúc của nhân vật tôi trong truyện ngắn Tôi đi học (dàn ý – 5 mẫu)

Sau bảy, tám năm ra tù trở về, Chí Phèo thay đổi hoàn toàn về ngoại hình, trông như một gã khắc kỷ, hàm răng cạo trắng, khuôn mặt nặng nề, người xăm trổ đầy mình trông thật ghê rợn. Hình hài hiền lành của Chí đã bị hủy hoại. Không những thế, nhân tính của anh cũng bị đập tan. Anh trở về lấy nghề rạch mặt kiếm sống. Ngày đầu tiên ra tù, Chí tìm đến nhà Bá Kiến để trừng trị nhưng không ngờ, bị ru ngủ bởi lời nịnh bợ của con cáo già, Chí Phèo trở thành tay sai của Bá Kiến. Chỉ cần có chút hơi men, Chí Phèo có thể làm bất cứ việc gì hắn được lệnh: đốt nhà, giết người,… Chí Phèo đã phá tan hạnh phúc của biết bao gia đình, hắn trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại. Người ta tránh Chí như tránh hủi, từng lời anh chửi người ta luôn tự dặn mình hãy để mình yên. Tiếng chửi giận của Chí là một hình thức giao tiếp đặc biệt, một khao khát tột độ được giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống của con người. Sự tha hóa của Chí Phèo không phải là một tai nạn mà là một hệ quả tất yếu, là con đẻ của một xã hội thực dân vô nhân đạo đã hủy hoại không chỉ hình hài mà cả phẩm giá của con người.

Nhưng cuộc đời của Chí không dừng lại ở đó, gặp Thị Nở như một dấu mốc và cho hắn biết mình chưa tha hóa đến mức mất hoàn toàn nhân tính. Trong một lần say, tình yêu giữa Chí Phèo và Thị Nở nảy sinh, Chí Phèo bị bệnh và nhận ra nhiều điều về cuộc đời về bản thân mình. Chí nghe thấy những âm thanh quen thuộc đã lâu không nghe thấy trong men rượu, nhớ lại ước mơ nhỏ bé, bình dị của mình và đau đớn nhận ra mình đã đi về phía bên kia cuộc đời. lại cô đơn. Không chỉ cô độc, anh còn bị cả xã hội gạt ra bên lề xã hội, bị coi là một con quỷ chứ không phải con người. Lần đầu tiên ông biết mùi vị cháo hành và thấy nó ngon lạ lùng: “Ai cả đời chưa ăn cháo hành thì không biết cháo hành ngon. Nhưng sao đến tận bây giờ nó mới nếm mùi cháo hành?” Lão nhìn Thị Nở bằng ánh mắt dịu dàng, ánh mắt biết ơn và rơm rớm nước mắt. Giọt nước mắt này là giọt nước mắt đánh dấu sự trở lại của con người trong Chí. Chí không chỉ nhận thức được mình. , mà còn khơi dậy khát vọng hạnh phúc, khát khao làm hòa với mọi người: “Trời ơi, nó thèm lương thiện, nó muốn làm hòa với mọi người biết bao, Thị Nở sẽ mở đường cho nó đi”. Và chính Thị Nở sẽ là người mở đường cho anh trở về hòa nhập cộng đồng. Như vậy, tính nhân văn ở Chí chưa bao giờ mất đi, nó chỉ bị che mờ bởi những cái xấu xa, tệ nạn của xã hội. Chỉ cần có tình yêu và lòng bao dung thì phận người đó sẽ quay về. . Mong muốn được làm người lương thiện, được hòa nhập với mọi người là mong muốn, ước muốn chính đáng của Chí Phèo.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận 200 chữ nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc hay nhất

Nhưng cuộc đời thực có thể giở trò đồi bại với Chí, ngay khi thân phận con người trở lại, một lần nữa Chí lại bị cự tuyệt quyền làm người. Thị Nở nghe lời dì, đến nhà Chí và nói thẳng vào mặt Chí, điều đó như một gáo nước lạnh dội thẳng vào ngọn lửa hi vọng của Chí. Đau đớn và tuyệt vọng, Chí đã cầm dao với mục đích ban đầu là giết cả nhà, nhưng vì quen chân, vì Chí đã lờ mờ nhận ra kẻ thù của mình, Chí Phèo tìm đến nhà Bá Kiến. Chí cao giọng đòi lương thiện, nhưng đồng thời Chí cũng ý thức rõ: “Ai cho tôi lương thiện? Làm sao cho hết những vết chai sạn trên mặt? Tôi không thể làm người lương thiện được nữa?” Bèn rút dao giết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình. Cái chết của Chí là biểu hiện cao nhất khi nhân tính không bị đánh mất. Sự trở lại của con người không cho phép Chí Phèo tiếp tục làm cái nghề chọc khe, không cho phép Chí làm con quỷ dữ của làng Vũ Đại nữa. Nhưng cũng chính lúc đó, Chí không thể trở lại với xã hội, vì bị mọi người chối bỏ. Cái chết là lựa chọn duy nhất để bảo toàn nhân tính bé nhỏ không bị ăn mòn bởi những bất công của cuộc đời. Cái chết của Chí là một đòn giáng mạnh mẽ lên án, tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đương thời đã đẩy con người đến bước đường cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ có tính tự sự hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Việc xây dựng quá trình từ lương thiện đến tha hóa rồi trở lại làm người ở nhân vật Chí Phèo cho thấy nghệ thuật xây dựng nhân vật và nghệ thuật miêu tả tâm lý bậc thầy trong ngòi bút Nam Cao. Nghệ thuật trần thuật ngược thời gian gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Ngôn từ giản dị mà sâu sắc.

Qua quá trình tha hoá của nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với số phận của những người nông dân bất hạnh, bị đẩy đến bước đường cùng của sự tha hoá. Nhưng đồng thời cũng thể hiện niềm tin của Nam Cao vào nhân cách, bản chất tốt đẹp của người nông dân hiền lành, chất phác. Không những thế còn là tiếng nói phê phán sâu sắc với chế độ thực dân nửa phong kiến ​​đương thời đã đẩy nhân dân ta đến bước đường cùng. Tác phẩm để lại giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-5.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi