Top 5 cách mở bài Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến nghĩa bất vi hay nhất

0
13

Đề: Trong truyện “Lục Vân Tiên” Nguyễn Đình Chiểu đã viết:

“Nhớ câu chẳng nghĩa chi

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

Hãy bình luận đoạn thơ trên.

Cách mở bài Nhận xét về bài thơ Ghi nhớ câu vô nghĩa 1:

Hơn trăm năm nay, nhiều người yêu thích tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên bởi trong truyện có những nhân vật sống và hành động theo một phương châm sống cao cả được tác giả bộc lộ qua đoạn thơ sau:

“Nhớ câu chẳng nghĩa chi

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

Cách mở bài Nhận xét bài thơ Nhớ câu không ý 2:

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của nước ta, mãi mãi xứng đáng là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ Việt Nam thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều truyện thơ, tiêu biểu là Truyện Lục Vân Tiên. Qua cuộc đời của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ khẳng định, ngợi ca một lẽ sống cao đẹp.

“Người đàn ông trung niên là người đứng đầu

Chúc mừng tiết gái là câu tự hoàn thiện mình”.

Phẩm chất anh hùng, nhân ái của Lục Vân Tiên được thể hiện rõ nét qua lời giải thích với Kiều Nguyệt Nga khi nàng có nguyện vọng báo đáp sự giúp đỡ của chàng:

Nhớ câu nói vô nghĩa

Nó cũng không anh hùng để được như vậy.

Cách mở bài Nhận xét về bài thơ Nhớ câu có nghĩa là không 3:

Xem thêm bài viết hay:  99 món quà giáng sinh, quà noel độc lạ, ấm áp, ý nghĩa 2023

Nguyễn Đình Chiểu được mệnh danh là ngôi sao sáng của nền văn học Việt Nam, những tác phẩm ông viết đều hướng đến con người và những điều cao cả nên trong nhiều tác phẩm ông đã đề cập đến tính nhân văn của con người. Những anh hùng đó chính là thứ mang lại nhiều giá trị cho tác phẩm của ông, nổi bật là câu:

“Nhớ câu chẳng nghĩa chi

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

Cách mở bài Nhận xét về bài thơ Nhớ câu tứ tuyệt ý tứ:

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ xuất sắc, nhà yêu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ông đã dùng ngòi bút sắc bén của mình để đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác trong xã hội, mong muốn xây dựng một xã hội công bằng, tiến bộ. Lục Vân Tiên là nhân vật lý tưởng, ông đã chắt lọc và gửi gắm vào nhân vật này biết bao tình cảm, khát vọng lớn lao. Phẩm chất anh hùng, nhân ái của Lục Vân Tiên được thể hiện rõ nét qua lời tâm sự của nàng với Kiều Nguyệt Nga khi nàng muốn báo đáp công ơn của chàng:

“Nhớ câu chẳng nghĩa chi

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

Cách mở bài Nhận xét về bài thơ Nhớ câu ngũ ngôn tứ tuyệt:

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước sống ở thế kỉ XIX, cuộc đời của ông gặp nhiều đau thương, bất hạnh trong hoàn cảnh xã hội đương thời có nhiều biến động. Trong số những thử thách ấy, sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu là một dấu ấn tinh thần to lớn của thời đại và xã hội đó mà tác phẩm “Lục Vân Tiên” là một bài thơ Nôm tiêu biểu. Hình tượng người anh hùng Lục Vân Tiên là nhân vật trung tâm của truyện và được thể hiện đậm nét nhất trong đoạn trích: “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”. Phẩm chất anh hùng, nhân ái của Lục Vân Tiên được thể hiện rõ nét qua lời giải thích với Kiều Nguyệt Nga khi nàng có nguyện vọng báo đáp sự giúp đỡ của chàng:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Nhớ câu nói vô nghĩa

Nó cũng không anh hùng để được như vậy.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi