Top 5 cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt hay nhất

0
63

Đề bài: Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện “Vợ nhặt”.

Cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt 1

“Vợ nhặt” được rút từ tập “Con chó xấu xí”, xuất bản năm 1945. Đây là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông, đồng thời cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài này. nông dân và thể hiện đầy đủ quan điểm sáng tạo của tác giả. Tác phẩm thấm đẫm giá trị hiện thực và nhân đạo.

Cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt 2

Văn học giai đoạn 1954 – 1975 là nền văn học đi theo khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Các tác phẩm vì thế thường mang trong mình khuynh hướng chung là đề cao tính chiến đấu, đôi khi không tránh khỏi sự đơn điệu. “Vợ chồng A Phủ” có thể coi là một tác phẩm hiếm hoi, dựa trên cái nền chung của văn học giai đoạn này nhưng vẫn có những nét đột phá riêng, tạo dấu ấn cho tác phẩm qua hai giá trị hiện thực. và nhân đạo.

Cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt 3

“Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân và của văn học Việt Nam sau 1945, truyện được in trong tuyển tập “Con chó xấu” năm 1962. Xuất thân từ một làng quê Việt Nam, Kim Lân sinh ra ở Việt Nam. đã viết Vợ nhặt bằng tất cả tấm lòng, tình cảm của một người là con đẻ của ruộng đồng. Truyện được xây dựng với nhiều tình huống gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Bài ca dao nổi bật trong tác phẩm là giá trị hiện thực và nhân đạo.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt 4

Trong các tác phẩm văn học Việt Nam, ngoài những nội dung sâu sắc mà tác giả gửi gắm, những tác phẩm đó còn thể hiện những giá trị hiện thực và tư tưởng của tác giả. Và trong tác phẩm “Vợ nhặt” cũng vậy, bên cạnh việc tái hiện bức tranh ngày đói mà con người xuất hiện một cách thê thảm, Kim Lân còn thổi vào bức tranh ấy nhiều giá trị hiện thực và nhân đạo.

Cách mở bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt 5

Nông thôn và nông dân là đề tài quen thuộc của thể loại truyện ngắn xưa và nay. Dù phân loại tiểu thuyết văn học như thế nào thì chúng ta cũng không thể bỏ qua tiểu thuyết nông thôn. Với đề tài đó, nhiều nhà văn đã thành danh và cũng cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. Chẳng hạn, trước Cách mạng tháng Tám có tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, “Chí Phèo” của Nam Cao, rồi tác phẩm “Con trâu” của Trần Tiêu… Những tác phẩm này được viết với nội dung giản dị nhưng mang một tư tưởng khá sâu sắc. Trong số những nhà văn viết về nông thôn, có một người viết sau, viết ít, nhưng khi tác phẩm ra mắt, ai cũng thích, hoan nghênh. Đó là truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Với truyện ngắn “Vợ nhặt”, Kim Lân đã viết rất chân thực, rất sắc sảo và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Thông thường một tác phẩm chỉ đứng vững được khi người viết có một nội dung mới, một cách nói mới. Đối với tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân cũng vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi