Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng hay nhất

0
169

Đề bài: Phân tích bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy

Cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng 1:

Nguyễn Duy thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Sau chiến tranh, Nguyễn Duy tiếp tục làm thơ và thơ ông ngày càng phong phú với một phong cách, giọng điệu “quen mà không chán”. Thơ Nguyễn Duy giản dị, gần gũi nhưng đầy suy tư, chiêm nghiệm. triết lý sâu sắc về cuộc sống và con người. Bài thơ “Ánh trăng” là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ ấy của Nguyễn Duy. Tác phẩm được viết năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Qua bài thơ, Nguyễn Duy muốn nhắn nhủ, thức tỉnh người đọc về thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn, sự thủy chung với quá khứ, đánh thức trong tâm hồn người lính lòng trung thành trọn vẹn với cách mạng, với nhân dân về những năm tháng của sự gắn bó với thiên nhiên, đất nước.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng 2:

“Cát trắng” và “Ánh trăng” là hai tập thơ của Nguyễn Duy, một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tâm hồn thơ trẻ tỏa bóng tre, như con sóng vỗ về dòng sông thơ ấu mang hương vị quê:

“Hồi nhỏ ra cống Na câu cá.

Cầm váy đi chợ Bình Lâm

Bắt chim sẻ bên tai tượng Phật

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo (dàn ý – 8 mẫu)

Và đôi khi ăn trộm nhãn chùa Trầm.”

(Đỗ Lèn)

“Cây tre Việt Nam”, “Hơi ấm ổ rơm”, “Ánh trăng”, “Đò Lèn”… là những bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Duy. Bài thơ “Ánh trăng” được rút từ tập thơ cùng tên, được tác giả sáng tác năm 1978, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Bài thơ như một lời tâm sự chân thành: trăng không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước mà nó còn gắn bó với tuổi thơ, với những ngày kháng chiến gian khổ, vầng trăng đối với mỗi chúng ta không bao giờ có thể quên được. và đừng vô tình quên.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng 3:

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nói: “Thơ là mở ra một cái gì mà câu thơ trước hình như câu thơ đó bịt kín” nên mỗi sáng tác thơ đều phải mở ra một cái gì đó mới. những ý tưởng mới về nội dung của nghệ thuật trong tâm trí của người đọc. Nếu như Lí Bạch đã từng nâng cốc với vầng trăng sáng trên cao để thấu hiểu nỗi cô đơn của mình với bóng phong ba, nếu Nguyễn Du để vầng trăng làm nhân chứng cho mối tình Thúy Kiều – Kim Trọng thì Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng coi trăng như người bạn thân thiết, “Trăng nhòm qua cửa sổ thấy thi sĩ”. Cũng viết về trăng, hình ảnh mà từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca nhưng bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy vẫn gợi lên trong tâm hồn mỗi người đọc những cảm xúc mới mẻ, sâu lắng. đầy màu sắc và ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh thiên nhiên là người bạn tốt của con người (dàn ý – 9 mẫu)

Cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng 4:

Nguyễn Duy thuộc thế hệ các nhà thơ quân đội trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đau thương và vẻ vang của dân tộc. Bài thơ “Ánh trăng” được viết tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1978, ba năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Ánh trăng 5:

Nguyễn Duy thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Anh có những tác phẩm hay, để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Một trong những bài thơ tiêu biểu là “Ánh trăng”, bài thơ được sáng tác năm 1978. Bài thơ như một lời nhắc nhở người đọc phải sống thủy chung, biết ơn bằng một hình thức nghệ thuật độc đáo, đặc sắc.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi