Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

0
18

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi và nêu cảm nghĩ của em.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi 1

“Đất Nước” là bài thơ nổi tiếng nhất của Nguyễn Đình Thi. Bài thơ được sáng tác và hoàn thành trong thời gian khá dài (1948 – 1955) theo chặng đường phát triển đi lên của đất nước, của dân tộc. “Đất nước” in trong tập thơ “Người lính” của tác giả. Bài thơ “Đất nước” thể hiện cảm xúc về đất nước Việt Nam hiền hòa, tươi đẹp, con người Việt Nam đã vươn lên chiến đấu dũng cảm và chiến thắng bằng sức mạnh phi thường.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi 2

Nhắc đến Nguyễn Đình Thi, chúng ta nghĩ ngay đến một nghệ sĩ đa tài, có nhiều đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà trên nhiều lĩnh vực. Nhìn lại sự nghiệp nghệ thuật của ông, có thể khái quát rằng ca ngợi đất nước giàu đẹp, bất khuất, nhân dân cần cù, anh hùng là cảm hứng nồng nàn nhất. Hiện lên trên những trang văn, vần thơ, khúc hát của Nguyễn Đình Thi là hình ảnh một đất nước vươn lên từ gông cùm áp bức, vươn lên được giải phóng, rực rỡ trong ánh sáng của thời đại mới. “Đất nước” là một trường hợp điển hình như vậy, một trong những đỉnh cao của thơ trữ tình cách mạng Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Phân tích và so sánh hình tượng đất nước qua 2 bài thơ Đất Nước xem nhiều nhất

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi 3

Nguyễn Đình Thi – một con người tâm hồn, đa tài với những tác phẩm, bài viết thuộc mọi thể loại. Văn chương, sáng tác âm nhạc, triết học, lý luận phê bình… về mọi mặt đều rất tài hoa. Về thơ ca, ông có những đóng góp quan trọng cho nền văn học Việt Nam với giọng thơ sôi nổi, đằm thắm, sâu lắng mà thanh tao, giản dị, gần gũi với mọi người. Tác phẩm nổi bật của giai đoạn này là bài thơ “Đất nước”. Được sáng tác từ năm 1948 – 1955, sự kết hợp giữa hai bài thơ “Đêm hội ngộ” và “Buổi sáng mát trời trong như sáng cũ” đã giúp tác giả hình thành một thái độ trân trọng, một cái nhìn đầy đủ về hình ảnh đất nước. . Đất nước thực sự là một trang biên niên sử với những vần thơ hào hùng, vẻ vang, vẻ vang và rực rỡ của dân tộc.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi 4

Nguyễn Đình Thi sáng tác bài thơ Đất Nước bắt đầu từ năm 1948 và hoàn thành vào năm 1955, sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Bài thơ gồm hai phần. Phần thứ nhất được hình thành trên cơ sở trích đoạn hai bài “Buổi sáng trời mát như xưa” (1948) và “Đêm hội ngộ” (1949). Phần sau viết năm 1955. Đất nước được nhìn qua một không gian thời gian độc đáo: mùa thu với dấu mốc lịch sử là sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2-9-1945. Trong những thời điểm khác nhau nhưng cảm hứng thơ vẫn liền mạch và mạch thơ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Tả một loại trái cây mà em thích (hay nhất)

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi 5

“Đất nước” của Nguyễn Đình Thi có lẽ là ngoại lệ. Được hình thành từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1948-1949) và hoàn thành khi cuộc kháng chiến kết thúc (năm 1955). Tất nhiên, đó phải là thành công của nhà thơ tài hoa. Nhưng điều quan trọng hơn là tác phẩm được ra đời từ tình cảm và suy nghĩ của Nguyễn Đình Thi về một chủ đề lớn: Đất Nước!

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi