Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

0
74

Đề bài: Phân tích bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh 1

Nếu được hỏi chủ đề nào tâm đắc nhất, được viết nhiều nhất, tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng: đó là tình yêu. Tình yêu là thứ tình cảm gắn bó đến lạ lùng khiến người ta luôn nhớ nhung, khắc khoải. Trong bất kỳ trạng thái nào, bất cứ lúc nào, nó luôn ở trong trái tim của chúng tôi. Xuân Quỳnh – một người phụ nữ đa cảm, đằm thắm cũng có những cảm xúc mãnh liệt như thế khi yêu. Tình yêu khi mới yêu, tình yêu khi đã có gia đình, mỗi giai đoạn đều có những cung bậc khác nhau nhưng chung quy lại đều là tình yêu nồng nàn, cháy bỏng. “Sóng” là một trong những bài thơ như vậy.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh 2

Chúng ta đã từng biết đến những vần thơ tình vội vàng, vội vàng của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu: “Hôn đi hôn lại/ Cho đến muôn đời/ Cho đến khi đất trời tan ra/ Ta thôi trôi”. Nhưng cũng không thể không nhắc đến một Xuân Quỳnh với tình yêu nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, khắc khoải của người con gái. Tình yêu ấy được thể hiện đầy đủ, trọn vẹn trong bài hát: “Sóng”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng 3 của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Những người yêu thơ gọi bà là “Bà hoàng thơ tình”. Thơ chị là tiếng nói của lòng nhân ái, thủy chung, trực cảm và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng giữa đời thường. “Sóng” là bài thơ được viết năm 1967 nhân chuyến đi thực tế vùng biển Diêm Điền. Bài thơ sau đó được đăng trong tập “Hoa Dọc Chiến hào”. “Sóng” là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong cách thơ tình của Xuân Quỳnh.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 6 kì 1 | Văn biểu cảm, văn kể chuyện, văn miêu tả lớp 6 kì 1 hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng 4 của Xuân Quỳnh

Bao nhiêu người đã yêu, bao nhiêu người đang yêu và bao nhiêu bài thơ tình trên đời này! Tuy nhiên, mỗi ngày là mới. Tình yêu không tuổi thơ tình yêu không bao giờ có tuổi. Có rất nhiều nhà thơ nổi tiếng trên thế giới: Rimbo, Verlen, Pushkin, Bairon… và mỗi người có một cách nhìn và cảm nhận khác nhau. Từ thời thơ Đường, từ thời Nguyễn Du, rồi Thế Lữ, Xuân Diệu và đến chúng ta hôm nay…, tình yêu vẫn là thứ khiến người ta say đắm, khao khát. Xuân Quỳnh – nhà thơ của tình yêu với bài “Sóng” đã thể hiện nhiều cung bậc của tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh đốt cháy tình yêu nông nổi của tuổi trẻ và khát vọng yêu đương của con người. Tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh không còn dừng lại ở mối tình đầu giản dị, thuở hò hẹn non nớt ngọt ngào mà là tình yêu hạnh phúc gắn liền với cuộc sống thủy chung.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sóng 5 của Xuân Quỳnh

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” xuất bản năm 1968 của nữ thi sĩ tình yêu nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng và tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Đến với thơ bằng nhạc, thơ là giai điệu của một trái tim bị sóng khuấy động, rung lên cùng với sóng biển. Hào hứng đến xao xuyến, khao khát đến khắc khoải, giai điệu ấy vẽ nên hình ảnh sóng, một âm hưởng nhịp nhàng, bồng bềnh, bất tận như hơi thở xuyên suốt cả bài.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về văn học và tình thương (dàn ý – 10 mẫu)

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi