Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến hay nhất

0
35

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến 1

Quang Dũng là một hồn thơ chiến sĩ hào hùng! “Tây Tiến” là bài thơ viết về người lính – người lính Việt Nam trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ, thơ ông rất chân thật và phóng khoáng. Bài thơ được Quang Dũng viết năm 1948, khi cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn nhiều gian nan, thử thách. “Tây Tiến” nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về những người đồng đội thân yêu đã từng sinh ra và hi sinh trong chiến tranh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến 2

Quang Dũng là một nghệ sĩ tài năng, ông không chỉ làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc mà phần lớn người ta nhớ đến ông với tư cách là một nhà thơ. Thơ ông nhân hậu, phóng khoáng, lãng mạn và tài hoa. “Tây Tiến” là một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất nét vẽ tài hoa trong sáng tác cũng như trong tâm hồn của chính ông.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến 3

Những năm tháng kháng chiến chống Mỹ hào hùng, ác liệt đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho mọi tác giả thời kỳ này. Là gương mặt nổi bật của văn đàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Quang Dũng có thần thái và cá tính riêng: vừa táo bạo, kiên cường của một người lính, đồng thời cũng rất lãng mạn. hào hoa. Hai tính chất tưởng như đối lập, khó hòa hợp với nhau lại được Quang Dũng tạo nên một cách hoàn hảo qua bài thơ “Tây Tiến”. Chất bi tráng và chất lãng mạn là điểm nổi bật làm nên thành công của tác phẩm này.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia vủa Vũ Trọng Phụng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến 4

Thiên nhiên núi rừng Tây Bắc nên thơ, trữ tình nhưng đằng sau đó là vẻ hoang sơ đầy rẫy những nguy hiểm rình rập. Trước khung cảnh hùng vĩ của đất nước, hình ảnh người lính Tây Tiến của Quang Dũng hiện lên như một tượng đài bất tử, mang vẻ đẹp vừa oai hùng vừa lãng mạn tài hoa của những người con Hà Thành. Bài thơ “Tây Tiến” đã tái hiện chân thực sự tàn khốc của chiến tranh, những gian khổ mà người lính phải trải qua trên bước đường kháng chiến. Tuy nhiên, họ không bao giờ lùi bước trước khó khăn, thử thách, những người lính vĩ đại ấy vẫn sống lạc quan, yêu đời và chiến đấu dũng cảm.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến 5

Trong đời lính của Quang Dũng và có lẽ là trong suốt cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa ấy – những năm tháng chiến đấu trong đoàn quân Tây Tiến chắc chắn là đáng nhớ nhất, in đậm dấu ấn hơn cả. Và thật may mắn cho Quang Dũng và cho chúng tôi, bao nhiêu kỷ niệm sâu sắc, bao nhiêu đẹp đẽ và bao bi thương của một đời khó quên nơi miền Tây Tổ quốc cùng đồng đội đã được gia đình ghi nhận. Chất thơ trường tồn mãi với thời gian trong bài thơ xuất sắc: “Tây Tiến”. Đoạn thơ gần như chứa đựng tất cả những gì đặc trưng nhất của hồn thơ Quang Dũng, để khi nhắc đến Quang Dũng là nhớ ngay đến “Tây Tiến”, mặc dù ông còn có những bài thơ đặc sắc khác.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên | Văn mẫu lớp 9

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi