Top 5 cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất

0
97

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân.

Cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân 1

Tô Hoài không chỉ được biết đến với tư cách là nhà văn viết truyện loài vật mà ông còn được biết đến là nhà văn của những người nông dân nghèo khổ, nhất là sau cách mạng, ngòi bút của ông tập trung nhiều hơn vào số phận. của nông dân Tây Bắc. Bằng tài năng và sự cần mẫn của mình, ông đã tạo nên những tác phẩm để đời và một trong số đó là truyện “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm sáng lên là nhân vật Mị với sức sống tiềm ẩn, mãnh liệt, luôn khao khát hạnh phúc được thể hiện rõ nét nhất trong đêm tình mùa xuân.

Cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân 2

Phân tích, miêu tả tâm lý nhân vật luôn là thử thách đối với bất kỳ tác giả nào. Không phải ai cũng có tài diễn tả tâm lý nhân vật một cách thấu đáo và chân thực. Và Tô Hoài là một trong số ít tác giả có biệt tài phân tích, miêu tả tâm lí nhân vật với diễn biến tâm lí rất logic, tự nhiên. Diễn biến tâm lí Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là một ví dụ điển hình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa (dàn ý – 13 mẫu)

Cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân 3

Đề tài Tây Bắc in đậm trong sự nghiệp văn chương của Tô Hoài: “Truyện Tây Bắc”, “Miền Tây”, “Người Giàng Phìn Sa”… Truyện “Vợ chồng A Phủ” mang ý nghĩa của một “ chiến tranh” giáo đoàn” của nhà văn Hà Nội này khi ông theo bộ đội lên giải phóng Tây Bắc (1952) Truyện kể về cuộc đời của Mị và A Phủ ở Hồng Ngài trong nhà thống lí Pá Tra và khi ông đi làm du kích ở căn cứ, qua đó tác giả thể hiện nỗi niềm của sự vùng dậy của người Mèo ở Tây Bắc, một lòng quyết tâm tham gia kháng chiến để giành tự do, yêu thương và hạnh phúc.. Đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngải hay và cảm động nhất tình tiết của câu chuyện thể hiện sự khao khát sống và yêu thương của người con dâu để thoát khỏi nợ nần.

Cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân 4

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng văn hóa khác nhau trên đất nước ta. Những tác phẩm thành công nhất của Tô Hoài đều viết về hiện thực cuộc sống và con người Tây Bắc. Điển hình là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức của bọn phong kiến, thực dân, vừa là bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Vẻ đẹp đó được soi sáng đầy đủ qua diễn biến tâm trạng Mị và sức sống mạnh mẽ tiềm ẩn của nhân vật này qua đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngải.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Cách mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trong đêm tình mùa xuân 5

“Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn hay nhất của nhà văn Tô Hoài trong giai đoạn ông sáng tác sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nội dung kể về cuộc đời đầy biến cố của đôi vợ chồng trẻ người Mông là Mị và A Phủ trong chế độ thực dân, phong kiến. . Nhân vật Mị là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa khái quát cao, tiêu biểu cho cuộc đời đau khổ, tủi nhục và quá trình đấu tranh tự giải phóng của người dân miền núi Tây Bắc. Đoạn văn miêu tả diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm xuân với những chi tiết chân thực, cảm động thể hiện sức sống mãnh liệt và niềm khao khát tình yêu cháy bỏng của Mị – một cô gái xinh đẹp nhưng bất hạnh.

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi