Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt hay nhất

0
17

Đề bài: Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện “Vợ nhặt”.

Cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt 1

“Vợ nhặt” một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Kim Lân. Trong tác phẩm, ta không chỉ nhớ về anh Tràng và chị dâu mà còn nhớ về người mẹ đã sinh thành, chịu bao gian khổ. Bà cụ Tứ là hình ảnh người mẹ nông dân Việt Nam trước 1945. Ở nhân vật này, Kim Lân không chú trọng hành động mà đi sâu vào khai thác tâm trạng của một sự vật, qua đó khẳng định tài miêu tả tâm lí con người của bà. của bạn.

Cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt 2

Bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân tuy không phải là nhân vật chính nhưng với sự xuất hiện của bà đã làm cho tác phẩm thêm phần sâu sắc. Không những thế nó còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm.

Cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt 3

Đoạn trích “Nhặt vợ” của Kim Lân đã trở thành đề tài bàn tán không chỉ của tác giả mà của nhiều độc giả. Thành công của tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc khắc họa hiện thực xã hội nghèo đói, thiếu thốn, người chết như ngả rạ, bao trùm bởi không khí tang tóc mà còn khắc họa những mảnh đời, những câu chuyện đời thường. Lạ nhưng rất ý nghĩa. Ngoài Tràng – nhân vật chính của truyện còn có chị dâu và bà cụ Tứ, mẹ của Tràng. Tuy xuất hiện ít hơn nhưng nhân vật bà Tú để lại nhiều ấn tượng và thiện cảm trong lòng người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất

Cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt 4

Kim Lân với lối viết giản dị, gần gũi với đời sống nhân dân nên được coi là nhà văn của nông thôn Việt Nam. Những tác phẩm của anh luôn chạm vào trái tim người đọc bằng những cảm giác ấm áp và thân quen. Truyện ngắn “Vợ nhặt” ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta khốn khổ, nạn đói hoành hành. Tác giả đã khắc họa thành công nhân vật bà cụ Tứ, người mẹ khắc khổ nhưng chan chứa tình yêu thương.

Cách mở bài Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt 5

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945 để miêu tả thế nào là nạn đói nặng nề nhưng ngụ ý của tác giả là dựa vào nạn đói để miêu tả. tính cách “trong sáng như ngọc sáng” của những con người và những mảnh đời bất hạnh. Nhân vật bà cụ Tứ là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ tuy nghèo đến cùng cực nhưng có tình yêu thương con vô bờ bến. Chắc hẳn bạn đọc sẽ không bao giờ quên được những lời mà Kim Lân đã dành cho em.

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi